in

Tập thể dục cải thiện chức năng não, cải thiện trí nhớ, giảm đột quỵ.

Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho não của mình là tập thể dục thường xuyên.

Wendy Suzuki, giáo sư khoa học thần kinh và tâm lý học tại Đại học New York, nói rằng bộ não của bạn nhận được một số lợi ích ngay sau khi bạn tập thể dục và việc tập thể dục lặp đi lặp lại trong nhiều năm có thể thay đổi bộ não của bạn theo hướng tốt cho sức khỏe tinh thần của bạn.

Còn Teresa Liu-Ambrose, người nghiên cứu về lão hóa và nhận thức lành mạnh tại Đại học British Columbia, nói rằng tập thể dục khiến não ít có khả năng trở nên tồi tệ hơn khi bạn già đi miễn là bạn tiếp tục vận động.

Suzuki, người đã viết cuốn “Healthy Brain, Happy Life” và “Good Anxiety”, nói rằng khi bạn tập thể dục, não của bạn tiết ra một “bong bóng” các chất hóa học như endorphin, serotonin và dopamine giúp bạn cảm thấy dễ chịu và giảm lo lắng.

Cô ấy nói, “Endorphins dường như có liên quan đến cảm giác hưng phấn, hạnh phúc của người chạy bộ đó.”

Suzuki cho biết dopamine khiến bạn vui vẻ và cũng giúp bạn tập trung ngay sau khi tập luyện. Điều này là do phần não kiểm soát sự chú ý cần dopamine để hoạt động.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tập thể dục làm cho các tế bào thần kinh mới phát triển ở vùng hải mã, đây là phần não quan trọng nhất đối với trí nhớ. Khi các tế bào não mới này tham gia vào phần còn lại của hồi hải mã, khu vực này sẽ lớn hơn và khả năng ghi nhớ mọi thứ của bạn trở nên tốt hơn.

Cô cũng cho biết tập thể dục ảnh hưởng đến kích thước của vỏ não trước trán, nằm ngay sau trán của bạn. Điều này là do tập thể dục làm cho sợi trục, là một phần của tế bào não, dày hơn.

Suzuki nói: “Sợi trục được bao phủ bởi một chất gọi là myelin có tác dụng cách nhiệt và tăng tốc độ hoạt động điện trong tế bào thần kinh. “Nó đi càng nhanh, nó càng có nhiều myelin. Đó là một điều khiến con người trở nên khác biệt với những loài động vật khác không có cùng mức độ thông minh như chúng ta. Các kết nối của chúng ta hoạt động nhanh hơn vì chúng ta có nhiều myelin hơn. Nhiều myelin hơn được tạo ra khi bạn tập thể dục. ”

Khi chúng ta già đi, vùng đồi thị và vỏ não trước trán cũng rất có thể trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, cô ấy nói, đây là hai thứ bạn mất đi theo thời gian. “Khi bạn tập thể dục thường xuyên, não của bạn sẽ phát triển một hồi hải mã lớn, béo và có lông tơ và một vỏ não trước trán lớn, có lông tơ. Điều này xảy ra nhanh hơn nếu bạn làm điều đó lâu hơn. Bạn không chữa khỏi chứng mất trí nhớ hoặc lão hóa, nhưng bạn đang làm cho hai phần não dễ bị tổn thương này trở nên mạnh mẽ và mạnh mẽ nhất có thể. Vì vậy, các tác động của việc già đi sẽ mất nhiều thời gian hơn để xuất hiện ”.

Liu-Ambrose cho biết trong độ tuổi từ 50 đến 60, hồi hải mã co lại khoảng 1% đến 2% mỗi năm, và người ta đã chứng minh rằng tập thể dục làm chậm tốc độ này. Tập thể dục cũng giúp bệnh mạch máu nhỏ không lây lan. Đây là tình trạng các cơn đột quỵ nhỏ xảy ra trên toàn bộ não và khiến bạn dễ bị sa sút trí tuệ.

Nói chung, tập thể dục giúp tạo ra các mạch máu mới, điều này có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ khi chúng ta già đi.

Liu-Ambrose cũng cho biết, tập thể dục có thể giúp não bộ hoạt động tốt hơn khi chúng ta già đi. Cô ấy nói rằng những bộ não già hơn thường sử dụng nhiều phần não hơn để làm điều tương tự. Cô nói: “Sau khi tập thể dục, bộ não có thể trở nên hiệu quả hơn, vì vậy bạn sử dụng ít nó hơn để làm việc hiệu quả hơn.

Người ta đã chứng minh rằng việc học một kỹ năng mới nói chung là tốt cho bộ não của bạn. Thử các bài tập mới có thể mang lại cho bạn nhiều lợi ích hơn cho bộ não của bạn. Cô ấy nói rằng khi bạn thực hiện một bài tập mới, vỏ não vận động của bạn sẽ tạo ra các kết nối mới.

“Nếu bạn luôn làm cùng một bài tập, nó sẽ trở nên nhàm chán và không thử thách bạn theo bất kỳ cách mới nào. Tốt hơn là thúc đẩy bản thân và cố gắng điều gì đó nhiều hơn? Đúng là như vậy. Nó sẽ khiến bạn sử dụng một phần não lớn hơn hoặc khác đi, đó luôn là một điều tốt “cô ấy nói với tôi.

Hầu hết các nghiên cứu đã được thực hiện về bài tập thể dục nhịp điệu và tim mạch, nhưng cô ấy nói rằng không có bài tập nào “tốt nhất” cho sức khỏe não bộ. Bất kỳ hoạt động nào khiến tim bạn đập nhanh hơn đều tốt cho não của bạn.

“Mỗi giọt mồ hôi đều quan trọng. Bạn càng tập thể dục nhiều, bạn càng cảm thấy tốt hơn ”Suzuki nói.

Written by Linh Nguyễn

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments