in

Chiến lược năng suất cực “ảo” của Google

Google là một trong những nơi tốt nhất để làm việc trên thế giới. Ngay cả khi không có mức lương trên mức trung bình và không gian văn phòng trông giống như một số khách sạn tốt nhất, với không gian được thiết kế chuyên nghiệp, nhà hàng tại chỗ, trung tâm thể dục và mát-xa, thì danh tiếng của công ty cũng đủ để thu hút rất nhiều người.

Nhưng nhân viên của Google không chỉ hài lòng với công việc của họ vì họ có văn phòng đẹp, thức ăn miễn phí hoặc nhiều quyền lực. Trong một nỗ lực riêng để khiến nhân viên làm việc chăm chỉ hơn, Google đã tìm ra một cách rất đơn giản để khiến nhân viên hạnh phúc hơn và hoàn thành công việc hơn: giao cho họ nhiều việc hơn.

Bạn không đọc nhầm đâu, bạn đã đọc đúng: nếu bạn muốn nhân viên của mình hạnh phúc hơn, hãy giao cho họ nhiều việc hơn chứ không phải ít hơn. Trên thực tế, đó là cốt lõi của chiến lược kỳ lạ nhất nhưng hiệu quả nhất.

Tình trạng kiệt sức của nhân viên đang gia tăng, điều này có thể hiểu được đối với những người làm việc trong các lĩnh vực thiếu nhân lực như nhà hàng và bán lẻ. Tuy nhiên, nhiều người khác cảm thấy kiệt sức không phải vì họ làm việc quá sức mà vì họ làm việc không đủ. Tờ Tâm lý học Ngày nay gọi nó là “chán nản”, nói rằng điều này là do sự buồn chán là một nguyên nhân ít được biết đến của sự kiệt sức.

Chiến lược năng suất cực "ảo" của Google 1

Dưới đây là 3 cách đơn giản, tưởng chừng lạc hậu mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể sử dụng từ Google để khiến nhân viên của họ hạnh phúc hơn:

1.

Mang lại cho nhân viên của bạn nhiều ý nghĩa hơn bằng cách giao cho họ nhiều công việc hơn
Mặc dù không ai muốn quá bận rộn, nhưng một trong những phần tồi tệ nhất của công việc là khi không có đủ việc để làm và thời gian trôi nhanh như một con ốc sên. Khi nhân viên mải mê xem đồng hồ, điều đó không chỉ gây khó chịu cho họ mà còn không tốt cho doanh nghiệp.

Giao cho nhân viên nhiều việc hơn khiến họ hạnh phúc hơn vì điều đó mang lại cho họ cảm giác có mục đích và thành tựu. Sự buồn chán và những ảnh hưởng của nó đối với tâm trí ít quan trọng hơn điều này. Khi nhân viên cảm thấy như họ luôn hoàn thành công việc và đáp ứng thời hạn, họ sẽ tự hào về công việc của mình và hài lòng với điều đó.

Về mặt tâm lý, mọi người đều cần cảm thấy mình có mục đích trong cuộc sống. Chúng ta cần cảm thấy những gì chúng ta đang làm là quan trọng và đáng giá.

2.

Đưa nhân viên của bạn tham gia vào các dự án không liên quan trực tiếp đến công việc của họ
Một cách để thu hút nhân viên tham gia nhiều hơn và giao cho họ nhiều việc hơn mà không chỉ giao cho họ nhiều công việc giống nhau là giao cho họ các nhiệm vụ khác nhau và để họ làm việc trên các dự án và nhóm khác với công việc của họ. Nó giúp mọi người đưa các kỹ năng, kiến ​​thức và quan điểm độc đáo của riêng họ lên bàn. Nó cũng giúp họ xây dựng các mối quan hệ chuyên nghiệp hơn và học hỏi lẫn nhau.

Nó làm cho mọi người linh hoạt hơn, điều này tốt cho cả người lao động và người sử dụng lao động. Và nó cũng có thể giúp bạn tìm ra nhân viên nào sẽ là ứng cử viên sáng giá cho việc thăng chức. Bởi vì nó giúp nhà tuyển dụng tìm hiểu thêm về nhân viên của mình, giúp họ tìm ra điểm mạnh của họ là gì.

Nghiên cứu từ Đại học Minnesota cho thấy rằng khi mọi người được giao những mục tiêu cao hơn, họ thực sự làm tốt hơn so với khi họ được giao những mục tiêu thấp hơn. Và một điều Google làm rất tốt là đặt mục tiêu rất cao cho nhân viên của mình. Không có gì ngạc nhiên khi đội ngũ những người vượt trội của họ có thể đạt được các mục tiêu của mình, mặc dù chúng cao hơn nhiều so với mức trung bình trong ngành.

Mặc dù điều đó có vẻ trái ngược, nhưng các số liệu thống kê cho thấy rằng tốt hơn hết là nhân viên cảm thấy họ có quá nhiều việc phải làm hơn là quá ít. Ví dụ, một nghiên cứu gần đây trên 2.000 công nhân toàn thời gian cho thấy những người có nhiều trách nhiệm hơn trong công việc cảm thấy hài lòng hơn những người ít phải làm hơn.

Nghiên cứu của LinkedIn cho thấy 71% nhân viên cảm thấy “có quá nhiều việc” cảm thấy hài lòng với công việc của mình, trong khi chỉ 62% những người cảm thấy “có quá ít việc” là hài lòng. Điều thú vị là nghiên cứu cũng cho thấy rằng những nhân viên nghĩ rằng họ có “quá nhiều việc” cũng làm việc hiệu quả hơn.

Không phải chuyện ông chủ biến công nhân thành nô lệ. Đó là về việc người sử dụng lao động có niềm tin vào nhân viên của họ và giúp họ phát triển các kỹ năng để họ có thể đạt đến tầm cao mới.

Khi chúng tôi trao cho mọi người cơ hội để làm nhiều việc hơn là những công việc hàng ngày của họ, chúng tôi giúp họ tiến lên một tầm cao mới. Mọi người cảm thấy quan trọng hơn khi họ có thể cho thấy họ quan trọng như thế nào. Mọi người cảm thấy như họ đang làm một công việc tốt và rằng họ quan trọng trong công việc. Khi họ cảm thấy như vậy và công việc mang lại cho họ những kỹ năng có thể giúp họ kiếm được việc làm ở một nơi khác, họ có xu hướng ở lại.

Nguồn: INC.

Written by Linh Nguyễn

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments