in

7 cách tập thể dục thường xuyên giúp có tâm trạng tốt

Bạn đã bao giờ thức dậy mệt mỏi, dưới thời tiết, cảm thấy nặng nề, hoặc cảm thấy mệt mỏi? Tâm trạng và mức năng lượng của bạn rất có thể là nguyên nhân.

Bạn có biết rằng cốt lõi của cơ thể bạn được tạo thành từ năng lượng tinh khiết? Đúng vậy, cốt lõi của con người bạn – giống như mọi thứ trong vũ trụ – là 100% năng lượng.

Do đó, điều hết sức quan trọng là phải ưu tiên mức năng lượng của bạn, vì nó điều chỉnh tất cả các chức năng khác trong cơ thể bạn, bao gồm cả tâm trạng của bạn.

Và tập thể dục, cho dù bạn muốn hay không, là hoạt động sẽ giúp bạn đạt được điều đó.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu bảy cách tập thể dục thường xuyên giúp tăng cường tâm trạng và năng lượng của bạn.

Bạn thấy đấy, chuẩn mực của xã hội ngày nay là thủ phạm chính làm giảm tâm trạng và mức năng lượng.

Trong một thế giới mà việc ngồi lâu đã trở thành căn bệnh mới. Phải nói rằng, nếu bạn sẵn sàng tập thể dục tối thiểu 20 phút mỗi ngày, thì bạn sẽ tìm ra chính xác cách mà cuộc sống của bạn có thể thay đổi theo chiều hướng tốt hơn.

Giờ đây, tập thể dục không nhất thiết phải chạy nước rút vượt dốc, chạy marathon hay nâng tạ nặng tại phòng tập thể dục. Mặc dù tất cả những cách trên đều là những cách hiệu quả để giữ gìn sức khỏe, nhưng các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc đi bộ nhanh và làm việc nhà thường xuyên có thể giúp ích cho bạn.

Bất cứ điều gì thường xuyên đưa bạn ra khỏi ghế là một chiến lược chiến thắng. Hãy cùng tìm hiểu những cách tập thể dục thường xuyên giúp tăng cường tâm trạng và năng lượng của bạn.

Giảm trầm cảm

Trầm cảm là một tình trạng viêm nhiễm và rối loạn tâm trạng, có thể dẫn đến tất cả các loại vấn đề thể chất. May mắn thay, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ cần một giờ tập thể dục cường độ thấp mỗi tuần là đủ để có thể ngăn ngừa các đợt trầm cảm trong tương lai.

Nếu bạn tăng cường độ của mình từ mức độ trung bình đến mạnh mẽ, chẳng hạn như chạy bộ, hoặc tăng thời gian tập thể dục, thì khả năng ngăn ngừa trầm cảm của bạn sẽ tăng lên.

Làm thế nào nó làm giảm bớt trầm cảm? Các bài tập thể dục như chạy bộ được chứng minh là có hiệu quả tương đương với thuốc chống trầm cảm.

Làm thế nào như vậy? Tập thể dục giải phóng các hóa chất não “vui vẻ” được gọi là endorphin, là chất tương đương tự nhiên của cơ thể bạn với morphin.

Khi tập thể dục, lượng endorphin sẽ ngăn chặn cơn đau và cải thiện tâm trạng của bạn.

Cải thiện giấc ngủ của bạn

Cho dù bạn đang vật lộn để ngủ đủ giờ vào ban đêm, thức dậy với cảm giác không ổn định hay bị mất ngủ, tập thể dục thường xuyên giúp cải thiện tâm trạng và năng lượng của bạn, nhưng nó cũng thúc đẩy chu kỳ thức-ngủ của cơ thể bạn.

Như bạn có thể tưởng tượng, tập thể dục đòi hỏi cơ thể bạn phải gắng sức đáng kể, vì vậy bạn càng chọn tập càng vất vả.

Do đó, hoạt động hoặc tập luyện ở mức độ vừa phải đến mạnh, có thể khiến bạn tràn đầy năng lượng và tràn đầy năng lượng trong vài giờ sau đó khi endorphin tràn ngập hệ thống của bạn.

Nhưng khi bạn hoạt động thể chất và làm cơ thể mệt mỏi, một tín hiệu cũng được gửi đến cơ thể bạn để sửa chữa và nạp năng lượng cho chính nó thông qua giấc ngủ.

Cơ thể không chỉ có thể báo hiệu cho não cần ngủ vào ban đêm bằng cách sản xuất melatonin, chất hóa học não tạo ra giấc ngủ, mà việc giải phóng căng thẳng thường xuyên thông qua tập thể dục cũng hỗ trợ và hỗ trợ giải phóng hormone quan trọng này.

Trên thực tế, trong thời đại công nghệ có nhịp độ nhanh, tập thể dục thường xuyên có thể chống lại tác động của việc ức chế melatonin do làm tăng mức độ căng thẳng và thời gian sử dụng thiết bị.

Phải nói rằng, điều quan trọng là phải theo dõi thời gian bạn thực hiện các bài tập nhất định.

Ví dụ, nếu bạn đang đi bộ nhanh hoặc tham gia vào các công việc nhà và các bài tập cường độ thấp khác, thì thời gian trong ngày không nhất thiết phải quan trọng.

Tuy nhiên, theo nguyên tắc chung, nếu bạn định chạy bộ hoặc tập thể dục và tham gia vào các bài tập thể dục vừa phải đến mạnh vào ban đêm, năng lượng tăng lên và endorphin sau khi tập thể dục có thể chống lại bạn.

Tập thể dục vào ban đêm có thể làm gián đoạn thay vì thúc đẩy việc giải phóng melatonin vì cơ thể bạn vẫn bị kích động và tràn đầy năng lượng trong một thời gian sau đó.

Do đó, hãy cố gắng tập thể dục thường xuyên vào buổi sáng để có giấc ngủ chất lượng nhất vào ban đêm.

Cải thiện sự tự tin của bạn

Đối với bạn, sự thay đổi bền vững về mức độ tự tin có ý nghĩa như thế nào?

Có phải cảm giác tuyệt vời khi tin rằng bạn xứng đáng và có khả năng xử lý những việc mà trước đây bạn chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ làm? Đúng vậy, việc tập thể dục thường xuyên có thể khơi dậy nhận thức của bộ não về sự tự tôn và nâng cao niềm tin của bạn vào khả năng của chính mình.

Hành động đơn giản là hoàn thành một buổi tập hoặc chạy có thể để lại cho bạn cảm giác tự hào và thành tựu trong ngắn hạn.

Bây giờ, khi bạn bắt đầu cảm nhận những cảm giác này thường xuyên thông qua tập thể dục, cơ thể và tâm trí của bạn sẽ nhanh chóng nhận ra đây là một thói quen.

Giống như tất cả các thói quen, cơ thể và tâm trí sẽ bắt đầu thay đổi để thích ứng với những thay đổi mới đang trải qua trong cuộc sống của bạn.

Bạn có thể mất vài tháng cho đến khi thói quen tập thể dục hàng tuần mới của bạn bắt đầu trở nên tự động, nhưng hãy kiên định và nhắc nhở bản thân về những cảm giác dễ chịu mà bạn trải qua sau mỗi buổi tập.

Một khi thói quen mới của bạn trở thành hệ thống thần kinh của bạn, bạn sẽ nhanh chóng bắt đầu nhận ra sự thay đổi tích cực trong lòng tự trọng của bạn, điều này có thể domino sang các lĩnh vực khác trong cuộc sống của bạn và một lĩnh vực quan trọng khác trong cuộc sống của bạn đáng nói đến là chế độ ăn uống của bạn.

Nói chung, khi bạn cảm thấy thoải mái và tuyệt vời về thể chất và tinh thần, nhiều khả năng bạn sẽ muốn duy trì những cảm giác dễ chịu đó và tìm đến các lựa chọn thực phẩm lành mạnh.

Nói chung, bạn càng cảm thấy nhẹ nhàng, thì năng lượng bạn sẽ tỏa ra càng nhiều và cảm giác hạnh phúc tổng thể của bạn càng cao. Từ chỗ có lòng tự trọng và tự tôn cao, bạn sẽ thấy mình kiểm soát được thói quen ăn uống của mình hơn và đưa ra những lựa chọn phù hợp với cơ thể mình nhất.

Tăng năng lượng hàng ngày

Như đã đề cập, toàn bộ cơ thể con người của bạn được tạo thành từ năng lượng. Do đó, sẽ không có gì ngạc nhiên khi một hành động đơn giản là cử động cơ thể của bạn có thể đủ để di chuyển những năng lượng trì trệ ra xung quanh để khiến bạn cảm thấy tràn đầy sức sống hơn.

Tuy nhiên, tập thể dục thường xuyên có thể mang lại nhiều lợi ích hơn là chỉ chuyển những năng lượng đang trì trệ của bạn.

Chỉ để cung cấp cho bạn một lớp sinh học ngắn hạn, mỗi tế bào của cơ thể bạn chịu trách nhiệm tạo ra năng lượng mà bạn trải nghiệm hàng ngày.

Điều này xảy ra bởi vì mỗi tế bào của bạn có một số cấu trúc nhỏ bên trong chúng được gọi là ti thể. Chính những cấu trúc này chịu trách nhiệm tạo ra năng lượng cho từng tế bào của bạn. Trên thực tế, chúng được gọi là “nhà máy điện” của tế bào.

Tại sao điều này quan trọng? Không có năng lượng, không có cuộc sống!

Bạn thấy đấy, khi bạn tập thể dục thường xuyên gần đến mức kiệt sức, cơ thể bạn sẽ bắt đầu phát tín hiệu cho các tế bào của bạn rằng chúng cần tạo ra nhiều năng lượng hơn.

Nếu bạn xây dựng đủ sức chịu đựng bằng việc tập thể dục thường xuyên, bạn có thể bắt đầu cảm thấy mình có thể chạy cả một cuộc marathon!

Tăng khả năng chống chịu với căng thẳng

Tập thể dục thường xuyên không chỉ làm giảm nồng độ cortisol trong máu mà còn có thể tăng khả năng chịu đựng của bạn đối với các tác nhân gây căng thẳng trong cuộc sống.

Khi bạn tập thể dục, ngay cả ở mức độ thấp, cơ bắp của bạn sẽ giải phóng các hóa chất báo hiệu đến não của bạn để thực hiện một số thay đổi.

Những hóa chất này, được gọi là myokine, không chỉ làm giảm lo lắng và trầm cảm, mà chúng còn thúc đẩy tâm trạng của bạn và cũng có thể làm cho não của bạn dẻo dai hơn trước căng thẳng.

Điều này có thể mang lại lợi ích lớn cho bạn nếu bạn dễ bị choáng ngợp. Bạn càng tập thể dục nhiều, càng có nhiều myokine được giải phóng vào máu của bạn.

Tập trung và trí nhớ tốt hơn

Việc giải phóng endorphin trong hệ thống của bạn không chỉ giúp cải thiện tâm trạng của bạn. Bạn đã bao giờ nhận thấy mình cảm thấy sắc nét như thế nào sau khi tập luyện?

Tập thể dục thường xuyên có thể, trực tiếp và gián tiếp, cải thiện chức năng nhận thức của bạn về lâu dài.

Nhờ cải thiện cách ngủ và giảm mức độ căng thẳng trong cơ thể, khả năng tinh thần của bạn trở nên sắc nét hơn, tăng khả năng chú ý cũng như trí nhớ ngắn hạn của bạn.

Trong một thế giới mà thời gian chú ý của chúng ta ngày càng ngắn lại theo năm tháng nhờ công nghệ, tập thể dục có thể là đối trọng hoàn hảo.

Trên thực tế, các nghiên cứu chỉ ra rằng tập thể dục thường xuyên cũng có thể trực tiếp khuyến khích sản xuất và phát triển các mạch máu mới trong não, thúc đẩy kỹ năng tư duy của bạn.

Ý thức cao hơn

Tập thể dục tự nó có thể là một cách thiền định. Đối với tất cả các bạn nghĩ rằng thiền chỉ là tụng thần chú, thì không phải vậy.

Nó thực sự là để kết nối với chính bạn, kết nối tâm trí, cơ thể và tinh thần của bạn. Khi tập thể dục, chẳng hạn như chạy bộ, bạn buộc phải tập trung vào hơi thở. Nếu không, bạn có thể dễ dàng mệt mỏi sớm và bị khâu.

Tập trung vào hơi thở của bạn là một phần của thiền. Khi bạn kiểm soát nhịp thở của cơ thể, sự tập trung của bạn sẽ rời khỏi tâm trí và chuyển sang cơ thể. Nếu không biết điều đó, bạn đang tham gia vào thực hành chánh niệm.

Khi bạn bắt đầu nhận thức rõ hơn về hơi thở và chuyển động của cơ thể, theo thời gian, bạn cũng sẽ cảm nhận được sự tĩnh lặng của tâm trí. Khi tâm trí của bạn tĩnh lặng, nó cho phép bạn trải nghiệm mức độ ý thức cao hơn, đó là chén thánh để cảm thấy tâm trạng và năng lượng tốt hơn.

Mức độ ý thức cao hơn không chỉ thúc đẩy năng lượng của bạn mà còn có thể mang lại cho bạn cảm giác hạnh phúc, tình yêu và niềm vui kéo dài trong cuộc sống.

Bạn còn chờ gì nữa để rời khỏi ghế của mình? Có rất nhiều lợi ích đang chờ đợi bạn.

Bất kể bạn ở độ tuổi nào, bạn không cần phải bắt đầu bất kỳ thói quen tập thể dụng ngay lập tức. Chỉ cần nhận ra rằng tập thể dục thường xuyên sẽ giúp tăng cường tâm trạng và năng lượng của bạn và biến nó thành thói quen sẽ cho phép mọi thứ khác tự lo liệu.

Hãy nhớ rằng, khoản đầu tư tốt nhất bạn có thể thực hiện trong cuộc sống là ở chính bạn. Vì vậy, hãy đầu tư vào tương lai của bạn ngay hôm nay để thực sự trở nên sống động và cảm thấy tuyệt vời!

Written by Linh Nguyễn

Mình đang thực hiện trang Trải Nghiệm Số tại địa chỉ trainghiemso.vn, ngoài ra còn là BTV Công Nghệ tại báo VietNamNet. Trang blog này mình tổng hợp lại các bài viết do mình thực hiện, cũng như viết lảm nhảm cho vui.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments