in ,

Điều gì quan trọng hơn tiết kiệm?

Một năm mới mang đến những mục tiêu tài chính mới, và hầu hết chúng ta đều đặt ra những mục tiêu mơ hồ như “chi tiêu ít hơn” hoặc “tiết kiệm nhiều hơn”. Và đúng là, đó là những mục tiêu đáng ngưỡng mộ. Nhưng trước khi cố gắng cắt giảm chi tiêu hoặc tăng cường tiết kiệm, điều quan trọng là bạn cần phải lùi lại một bước và đặt một mục tiêu tài chính khác trước tiên: định nghĩa mối quan hệ của bạn với tiền bạc. Điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng hãy ở lại đây cùng tôi – mục tiêu này là cần thiết để làm cho tất cả các mục tiêu khác của bạn trở nên bền vững.

Định nghĩa tâm lý tiền bạc của bạn

Hiểu rõ điều gì thúc đẩy hành vi tài chính của bạn – cho dù đó là sự an toàn, địa vị, tự do, cảm giác tội lỗi, v.v. – là chìa khóa để thay đổi lâu dài hơn so với chỉ tuần đầu tiên của tháng Giêng. Như tôi đã từng đề cập, tất cả chúng ta đều có câu chuyện về tiền – và nó không bao giờ đơn giản như “Tôi không giỏi quản lý tiền”. Nếu bạn không giải quyết nguyên nhân gốc rễ, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì thói quen mới.

Định nghĩa tâm lý tiền bạc của bạn cũng làm nổi bật xung đột và sở thích. Bạn có thể đồng thời coi trọng việc tiết kiệm và chi tiêu cho du lịch, hoặc muốn giảm nợ trong khi vẫn tận hưởng những lợi ích về lối sống. Định nghĩa xung đột và ưu tiên bên trong của bạn cho phép bạn đặt mục tiêu phù hợp.

Định nghĩa tâm lý tiền bạc của bạn cũng giúp xây dựng nhận thức tài chính về bản thân, vì nhiều người trong chúng ta có mối quan hệ cảm xúc với tiền bạc phát sinh từ thời thơ ấu hoặc áp lực xã hội. Tăng cường nhận thức về câu chuyện tiền bạc của bạn giúp bạn tách biệt cảm xúc khỏi việc quản lý tiền bạc thông minh. Bạn cũng có thể kết nối tài chính của mình với giá trị cá nhân để tìm động lực trong những thời kỳ khó khăn. Tập trung chỉ vào mục tiêu số lượng có thể hoạt động ngắn hạn, nhưng nếu chúng thiếu ý nghĩa sâu sắc hơn, bạn có nhiều khả năng cạn kiệt năng lượng.

Cách định nghĩa tâm lý tiền bạc của bạn

Dưới đây là một số bước cụ thể bạn nên thực hiện để định nghĩa tâm lý tiền bạc của mình:

  1. Theo dõi chi tiêu của bạn để khám phá thói quen, niềm tin và nơi tiền của bạn đi.
  2. Thảo luận cởi mở về cảm xúc tiền bạc của bạn với một người bạn đáng tin cậy, đối tác hoặc người cố vấn.
  3. Viết nhật ký về cảm xúc và thái độ liên quan đến tiền bạc.
  4. Xem lại những kỷ niệm và trải nghiệm tiền bạc quan trọng trong đời bạn.
  5. Xác định những lần bạn đã đưa ra quyết định tiền bạc dựa trên giá trị.
  6. Xem xét cách bạn sẽ chi tiêu tiền nếu đột nhiên bạn có nhiều hoặc ít tiền hơn.

Năm mới mang lại cơ hội bắt đầu lại cho những thói quen tài chính mới, nhưng sự thay đổi thực sự đòi hỏi sự tự phản chiếu. Trước khi chỉ đơn giản cố gắng chi tiêu ít hơn hoặc tiết kiệm nhiều hơn trong năm nay, bạn sẽ cảm thấy vui mừng nếu bạn trước tiên xem xét mối quan hệ của bạn với tiền bạc. Bạn sẽ thu được cái nhìn sâu sắc mạnh mẽ để thúc đẩy những thay đổi có mục đích, tích cực phù hợp với những điều quan trọng nhất với bạn, và điều đó sẽ dẫn đến những thay đổi có ý nghĩa và bền vững hơn trong tài chính của bạn.”

Written by Linh Nguyễn

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments