in

Ferdium: gom mọi cửa sổ về một giao diện

Bạn có đang gặp tình trạng làm việc với nhiều ứng dụng nhắn tin (Messenger, Viber, Slack, Discord, Skype),… Mỗi ứng dụng một cửa sổ và còn thêm nhiều dịch vụ khác. Sau khi thử nhiều ứng dụng thì hiện tại mình đang dùng tiện ích Ferdium (trước đây là Ferdi) để gom tất cả về một cửa sổ.

Ferdium hoàn toàn miễn phí. Ý tưởng của ứng dụng này rất đơn giản tương tự như Franz (quan trọng là nó miễn phí và mã nguồn mở hoàn toàn). Sau khi cài Ferdium, bạn sẽ tạo một không gian (gọi là workspace), trong đó có thể chứa nhiều ứng dụng, trình nhắn tin. Trước đây mình dùng Franz nhưng hiện tại đã chuyển sang Ferdium hoàn toàn vì nó ít lỗi và lại miễn phí.

Ferdium cho phép bạn kết hợp tất cả các dịch vụ nhắn tin của bạn lại thành một trong một workspace duy nhất, về cơ bản giống như một trình duyệt với tab cho mỗi dịch vụ. Khi làm như vậy, nó cho phép bạn tinh chỉnh thông báo cho từng dịch vụ, tạo “không gian làm việc” cho cơ quan và gia đình, đồng thời kiểm soát lại việc nhắn tin của bạn.

Điểm mình thích nhất của Ferdium là nó rất đơn giản, tải file về chạy cái là sử dụng ngày. Thậm chí không cần đăng ký tài khoản luôn.

Dưới đây là các tính năng chính mà mình thích ở Ferdium nhất:

 • Workspace: Ferdium cho phép bạn tạo nhiều Workspace, mỗi workspace ứng với các tiện ích khác nhau. Ví dụ bạn có thể tạo 2 workspace là Công ty, Cá nhân. Công ty gồm các ứng dụng nhắn tin làm việc. Chiều đi làm về bạn chuyển qua workspace cá nhân và sẽ không còn bị các tin nhắn của workspace Công ty phiền nhiễu nữa.
 • Tắt tiếng nhanh: Nếu có service nào đó đang phiền quá, bạn có thể tắt nhanh thông báo và tiếng của nó để làm việc tập trung.
 • Tuỳ chỉnh: Nếu dịch vụ bạn dùng không được Ferdium hỗ trợ, bạn có thể thêm dưới dạng Custom Website và trang đó sẽ hiển thị trên Ferdium dưới dạng một PWA.
 • Danh sách việc: Ferdium có sẵn tiện ích tạo danh sách việc cần làm.
 • Quyền riêng tư: Dữ liệu cá nhân của bạn không bao giờ được gửi đến Ferdi, nó thậm chí còn cho phép bạn định cấu hình máy chủ mà người dùng của bạn tùy chọn được gửi đến.
 • > 100 dịch vụ: Ferdi hỗ trợ ~ 100 dịch vụ, về cơ bản là vô hạn bởi sự hỗ trợ cho các trang web tùy chỉnh.

Điểm yếu của Ferdium

Ferdium chiếm dụng RAM máy tính gần tương đương Chrome.

Ferdium RAM usage

Tuy nhiên với mình nó cũng không phải vấn đề vì sự tiện dụng nó mang lại.

Cách sử dụng Ferdium

 1. Tải về và cài đặt Ferdium tại đây. Khi chạy ứng dụng, chọn Use Ferdium without an Account nếu bạn không muốn tạo tài khoản.
  Ferdium: gom mọi cửa sổ về một giao diện 1
 2. Bấm Get Started để bắt đầu.
  Ferdium
 3. Chọn một dịch vụ.
  Ferdium: gom mọi cửa sổ về một giao diện 2
 4. Đặt tên cho dịch vụ.
  Ferdium: gom mọi cửa sổ về một giao diện 3
 5. Đăng nhập vào dịch vụ để sử dụng.
  Ferdium: gom mọi cửa sổ về một giao diện 4

Cứ như vậy, bạn thêm vào các dịch vụ mình cần. Mình thêm vào nào là Messenger, Skype, Slack, Telegram, cả trang xem chứng khoán, Feedly,…

Hy vọng chia sẻ giúp sẽ có ích cho bạn.

Written by Linh Nguyễn

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Hoa Nam

Mình dùng bản Nightly hay bị lỗi quá!