in ,

7 mẹo uống nước giúp giải độc và chăm sóc sức khỏe

Tưởng chừng dễ dàng nhưng không phải ai cũng biết cách uống nước đúng cách giúp cơ thể khỏe mạnh.

Vì 70% cơ thể con người là nước nên các vitamin và khoáng chất trong thực phẩm phải được hòa tan trong nước trước khi máu có thể mang chúng đến tất cả các bộ phận của cơ thể. Nước cũng giữ nhiệt độ cơ thể ổn định, loại bỏ chất thải và giữ cho khớp không bị cứng.

Người xưa cũng nói: “Thuốc không bằng đồ ăn, đồ ăn không bằng nước lã”. Họ cũng nói rằng nước là “vua” của tất cả các loại thuốc. Trong y học Trung Quốc, nước là vị thuốc đầu tiên được nhắc đến trong cuốn “Thần y toàn thư”. Vậy nên bổ sung nước như thế nào để có hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe?

1. Bắt đầu ngày mới bằng việc uống nước

Nếu bạn uống nước vào buổi sáng, nó có thể làm sạch dạ dày của bạn và bù đắp lượng nước bạn đã mất trong đêm. Tan Wei, một bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc, cho biết không nên uống nước lạnh vào buổi sáng. Điều này là do năng lượng dương của cơ thể tăng lên vào buổi sáng và nước lạnh sẽ ngăn chặn năng lượng dương tăng lên, điều này sẽ khiến cơ thể hoạt động sai.

Từ 20 đến 25 độ C là khoảng nhiệt độ nước tốt nhất. Uống một ngụm nước nhỏ vào buổi sáng, khoảng 200-300ml.

2. Uống nước vào khoảng 3 giờ chiều

Khoảng thời gian từ 17 đến 19 giờ, quá trình trao đổi chất và giải độc của cơ thể diễn ra ở mức cao nhất. Thận và bàng quang loại bỏ độc tố khỏi toàn bộ cơ thể vào thời điểm này. Vì vậy, uống nước vào thời điểm này có thể giúp máu lưu thông và thanh lọc cơ thể.

Vì đây là thời điểm trước bữa tối nên uống nước vào thời điểm này cũng có thể giúp hệ tiêu hóa hấp thụ thức ăn. Ngoài ra, nó có thể khiến bạn ăn ít hơn vào bữa tối, giúp bạn giảm cân.

3. Uống nước buổi tối

Một giờ trước khi đi ngủ, nếu bạn uống 100 đến 150ml nước ấm, nó có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bạn. Người già hoặc người mắc bệnh tim nên uống một ít nước trước khi đi ngủ.

Nếu bạn không uống nước suốt đêm, máu của bạn sẽ đặc hơn, có thể dẫn đến cục máu đông và các bệnh về tim và não.

Người bị phù mí mắt, có bọng mắt không nên uống nước trước khi đi ngủ 1 tiếng để tình trạng phù nề không nặng thêm.

Ngoài ra, người bị suy thận nặng đang chạy thận nhân tạo cũng không nên uống nhiều nước trước khi đi ngủ vì sẽ làm tăng lượng nước trong cơ thể, dễ gây phù nề. Nếu bạn uống nhiều nước trước khi đi ngủ và tim hoặc thận của bạn không hoạt động tốt, bạn có thể bị suy tim.

7 mẹo uống nước giúp giải độc và chăm sóc sức khỏe 1

4. Đừng đợi khát mới uống nước

Các chuyên gia nói rằng khi một người cảm thấy khát nước, điều đó có nghĩa là các cơ quan của họ đã bị mất nước. Vì vậy, đừng đợi đến khi khát mới uống nước.

Khi một người mất khoảng 5% tổng lượng nước trong cơ thể, họ sẽ cảm thấy mệt mỏi và ốm yếu. Mặt khác, uống quá nhiều nước cũng có thể khiến bạn bị ốm hoặc ngộ độc nước.

5. Nên uống bao nhiêu ly nước mỗi ngày?

Chúng ta nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày để cơ thể khỏe mạnh?

Những người nặng hơn 90kg nên uống 3000cc (3 lít) nước mỗi ngày. Những người nặng dưới 90kg nên uống 2000cc (2 lít) mỗi ngày.

6. Uống nước thường xuyên với lượng nhỏ

Trong 20 phút, cơ thể có thể lấy khoảng 200 mL nước. Nếu bạn uống 500cc nước cùng một lúc, thận của bạn sẽ nghĩ rằng bạn đang uống quá nhiều nước và tăng tốc độ đi tiểu. Điều này giúp nước dễ dàng rời khỏi cơ thể thay vì được hấp thụ.

Bạn nên uống từng lượng nước nhỏ, và hầu hết thời gian, bạn nên uống từ 100 đến 200cc mỗi lần.

7. Nước là thức uống duy nhất được tính đến

Một số người nghĩ về các loại đồ uống khác, chẳng hạn như cà phê, trà, nước trái cây hoặc nước ngọt, như một cách khác để lấy nước. Mặc dù những đồ uống này có vẻ như sẽ cung cấp nước cho bạn, nhưng các tế bào của bạn đã bị mất nước.

Vì vậy, bạn không nên uống các loại đồ uống khác thay nước lọc mà nên tạo thói quen uống nước lọc.

Written by Linh Nguyễn

Mình đang thực hiện trang Trải Nghiệm Số tại địa chỉ trainghiemso.vn, ngoài ra còn là BTV Công Nghệ tại báo VietNamNet. Trang blog này mình tổng hợp lại các bài viết do mình thực hiện, cũng như viết lảm nhảm cho vui.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments