in

Người có EQ cao không bao giờ nói 9 câu nói này

Đừng để những lời vô tình nói ra khiến bạn trở thành “sát thủ ngôn ngữ” chuyên “phá hoại” bầu không khí chung.

Nhiều câu nói tưởng chừng như vô hại nhưng “người nói vô tình, người nghe cố ý” không phải là một trong số đó. Đôi khi, những lời bạn vô tình nói ra có thể thực sự làm tổn thương người khác và khiến bạn có vẻ như là một người vô ơn.

Dưới đây là 9 câu mà người có chỉ số EQ cao sẽ không bao giờ nói, ngay cả trong một cuộc trò chuyện thông thường.

1. “Trông cậu có vẻ mệt mỏi nhỉ?”

Những người mệt mỏi thường trông kém hấp dẫn, với đôi mắt đỏ ngầu và mái tóc bù xù. Họ cũng có thể gắt gỏng và khó tập trung hơn bình thường. Khi bạn nói câu này, người khác biết rằng bạn đang nói về một tình huống như thế này. Khi câu hỏi đó được đặt ra, làm sao người ta có thể hạnh phúc được?

“Mọi chuyện ổn chứ?” là một câu thay thế tốt.

“Trông anh có vẻ mệt mỏi phải không?” vẫn là một cụm từ phổ biến. Cũng chỉ để xem người kia có cần giúp đỡ hay không. Nhưng nếu bạn thay đổi cách hỏi, người kia sẽ cảm thấy thoải mái hơn và có nhiều khả năng sẽ kể cho bạn nghe về vấn đề của họ. Bên cạnh đó, bạn vẫn có thể tử tế và quan tâm mà không bị gọi là “EQ thấp”.

2. “Cậu gầy hơn ngày xưa nhiều thế!”

Ngươi nói không phải là trước đây người kia vừa mập vừa xấu sao?

“Trông bạn xinh/đẹp trai/tuyệt vời!” là một sự thay thế.

Thay vì tỏ ra thô lỗ và thiếu tôn trọng về ngoại hình trong quá khứ và hiện tại của đối tác, hãy dành cho họ những lời khen trực tiếp hơn.

Người có EQ cao không bao giờ nói 9 câu nói này 1

3. “Anh ta không xứng với bạn chút nào!”

Dù muốn an ủi một người bạn vừa mới chia tay ai đó, bạn cũng đừng bao giờ nói câu này. Hãy suy nghĩ về nó trong một giây, và có lẽ bạn sẽ nhận ra rằng ý nghĩa ẩn giấu của câu này là: “Khi bạn hẹn hò với anh ấy trong quá khứ, bạn đã đưa ra một quyết định tồi tệ.” Thực sự, không ai thích nghe những điều như vậy, đặc biệt nếu họ đang buồn.

“Anh ấy đã mất quá nhiều khi chia tay với bạn,” là một cách khác để nói điều này.

Câu này vẫn cho thấy rằng bạn quan tâm đến bạn của mình trong khi tránh những lời chỉ trích một cách tinh tế.

4. “Anh luôn…”/”Anh không bao giờ…”

Không ai là “luôn luôn” hoặc “không bao giờ” như thế này hay thế kia. Khi người khác nghe thấy người này, anh ta sẽ đóng cửa trái tim và không lắng nghe bất cứ điều gì khác mà bạn nói.

Câu nói thay thế: “Hình như cậu hay làm thế này…”

Tất cả những gì bạn phải làm là bám sát sự thật và cho người kia biết rằng họ làm một số điều không tốt hoặc khiến bạn khó chịu.

5. “Trông bạn trẻ/xinh hơn nhiều so với tuổi!”

Xin lỗi, nhưng những gì bạn nói không giống như một lời khen. Nó giống như một ám chỉ rõ ràng về tuổi của người khác và thực tế là người đó đang già đi.

“Trông em thật xinh đẹp/tươi tắn/tràn đầy sức sống!” là một cách khác để nói điều tương tự.

Đừng cố lôi tuổi người khác vào, đơn giản vậy thôi.

6. “Hình như mình đã nói rồi mà…”

Câu nói này khiến bạn cảm thấy rất tự hào và trách người kia không nhớ mình đã nói gì. Tuy nhiên, ai có thể nhớ tất cả những gì bạn nói?

Không có cách nào khác để nói điều này. Nếu người khác không thể nhớ những gì bạn đã nói, chỉ cần nói lại theo cách thú vị hơn để họ ghi nhớ. Nó sẽ mất thời gian, nhưng nó sẽ giúp bạn trở thành một người có kỹ năng giao tiếp tốt và chỉ số EQ cao.

7. “Chúc may mắn!”

Không có gì sai với câu này, nhưng bạn vẫn có thể nói những câu hay hơn mà không ngụ ý rằng thành công của người khác phụ thuộc vào “may mắn”.

“Tôi nghĩ bạn có thể làm tốt việc này” là một cách khác để nói điều tương tự.

Điều đó có nghĩa là bạn nghĩ rằng người khác “có khả năng” thực hiện công việc chứ không chỉ là “may mắn”.

8. “Sao cũng được”

Khi ai đó hỏi bạn nghĩ gì, điều đó có nghĩa là họ đánh giá cao câu trả lời của bạn. Ngay cả khi bạn đồng ý với những gì người khác nói, bạn cũng không nên trả lời một cách bất cẩn như vậy.

Thay thế: “Tôi thực sự không có nhiều điều để nói về điều này, nhưng tôi nghĩ vấn đề là…”

Ngay cả khi bạn không đồng ý với người kia, họ vẫn sẽ cảm thấy được tôn trọng nếu bạn nói ra điều này.

9. “Ít nhất là tôi chưa bao giờ làm thế…”

Đây là một câu sẽ giết chết bạn. Điều đó giống như bạn đang cố gắng chuyển sự chú ý khỏi những sai lầm mà bạn đang mắc phải bây giờ và dồn nó vào những sai lầm mà người khác đã mắc phải từ lâu.

“Tôi xin lỗi, tôi thực sự xin lỗi” là một lựa chọn khác.

Điều thông minh cần làm là xin lỗi trực tiếp về lỗi lầm của bạn. Bạn đã sai, vì vậy chỉ cần nói rằng bạn xin lỗi và sửa chữa nó. Lời khuyên ở đây là đừng phạm sai lầm giống như những người khác.

Written by Linh Nguyễn

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments