in

Cà phê có giúp bạn giảm cân?

Kết hợp với lối sống lành mạnh bao gồm thực phẩm bổ dưỡng và tập thể dục thường xuyên, uống cà phê là một chiến lược giảm cân miễn phí khi sử dụng điều độ và vào thời điểm tối ưu.

Hãy thảo luận về cách cà phê giúp cơ thể đốt cháy chất béo và cải thiện sự trao đổi chất của bạn. Chúng ta cũng sẽ tìm hiểu xem liệu có tồn tại quá nhiều cà phê hay không và cách uống đúng cách để đạt được những lợi ích sức khỏe của nó.

Điều gì làm cho cà phê trở thành loại thuốc giảm cân mạnh?

Một từ: Caffeine.

Caffeine, chất kích thích thần kinh được tiêu thụ phổ biến nhất trên thế giới, là thành phần chính trong hầu hết các chất bổ sung đốt cháy chất béo. Nó có thể thúc đẩy sự trao đổi chất của bạn, làm cho bạn tỉnh táo và năng động, đồng thời giúp vận động và đốt cháy các mô mỡ.

Bạn cũng sẽ tìm thấy caffeine trong hầu hết các loại đồ uống như cà phê, trà, cola, đồ uống làm từ ca cao và đồ uống tăng lực (cola, đồ uống làm từ ca cao và nước tăng lực không được khuyên dùng do hàm lượng đường cao).

Ba lý thuyết cho thấy cà phê có thể giúp giảm cân như thế nào:

  • Bằng cách ngăn chặn sự thèm ăn của bạn
  • Bằng cách cải thiện sự trao đổi chất của bạn
  • Bằng cách đốt cháy chất béo

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn cách cà phê giúp bạn giảm cân và bằng chứng cho điều đó.

Cà phê có kìm hãm sự thèm ăn của bạn không?

Cà phê có thể giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân. Uống cà phê ngăn chặn cảm giác đói và thèm ăn của bạn. Sự thèm ăn của bạn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm mức độ hoạt động thể chất, lối sống và thói quen ăn uống, và nội tiết tố.

Caffeine kích thích hormone peptide YY (PYY), còn được gọi là hormone cảm giác no. Bạn càng uống nhiều cà phê, bạn càng cảm thấy ít đói và cảm thấy hài lòng hơn. Nó cũng làm giảm mức độ của hormone ghrelin, chịu trách nhiệm làm cho bạn cảm thấy đói.

Một nghiên cứu ở châu Âu năm 2014 đã xác nhận vai trò của cà phê trong việc ngăn chặn cảm giác thèm ăn và cảm giác đói của bạn. Những người tham gia đã giảm lượng thức ăn của họ và cho biết họ cảm thấy no trong vòng bốn tuần sau khi uống cà phê hàng ngày.

Cà phê có đốt cháy chất béo không?

Dưới đây là một góc độ thú vị về việc uống cà phê của bạn: cà phê có thể giúp vận động chất béo.

Caffeine kích hoạt hệ thống thần kinh, gửi tín hiệu trực tiếp đến các tế bào mỡ trong cơ thể bạn để phân hủy chất béo.

Nó đạt được điều này bằng cách tăng nồng độ hormone epinephrine trong máu, còn được gọi là adrenaline. Adrenaline đi qua máu của bạn đến các mô mỡ, báo hiệu chúng phân hủy chất béo và giải phóng chúng vào máu của bạn.

Ngoài ra, trong cuộc khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia gần đây, người ta phát hiện ra rằng những phụ nữ uống 2-3 tách cà phê mỗi ngày có tổng cơ thể và mỡ dạ dày (mỡ) thấp hơn.

Kết quả nghiên cứu nhất quán giữa những người tiêu thụ cà phê có chứa caffein / không chứa caffein, ở những người hút thuốc / không hút thuốc và những người có bệnh mãn tính hoặc không.

Tác dụng tương tự của cà phê đối với việc giảm mỡ trong cơ thể cũng đã được ghi nhận trong các nghiên cứu khác. Có thể có các hợp chất hoạt tính sinh học trong cà phê ngoài caffeine góp phần giảm cân.

Cà phê có tăng trao đổi chất không?

Cà phê chứa một số hoạt chất sinh học giúp tăng cường sự trao đổi chất của bạn, chẳng hạn như caffeine, theobromine, theophylline và axit chlorogenic.

Một sự thật thú vị khác là cà phê hỗ trợ đốt cháy calo ngay cả khi cơ thể bạn đang nghỉ ngơi.

Tốc độ cơ thể đốt cháy calo khi nghỉ ngơi được gọi là tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi (RMR). Nhiều nghiên cứu khác nhau đã chứng minh rằng caffeine được sử dụng với liều lượng lớn hơn có thể làm tăng RMR lên 3-11%.

Caffeine kích thích quá trình sinh nhiệt hoặc sản sinh nhiệt và năng lượng từ quá trình tiêu hóa thức ăn trong cơ thể bạn.

Nghiên cứu cũng cho thấy hiệu quả rõ rệt hơn ở những người gầy và trẻ hơn những người béo phì hoặc già. Tác dụng có thể khác nhau tùy theo từng trường hợp.

Đây là những gì nghiên cứu đã nói về đặc tính tăng cường trao đổi chất của cà phê. Các nhà nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan đã thực hiện một nghiên cứu kéo dài 24 tuần theo dõi ảnh hưởng của cà phê đối với 126 người thừa cân không nhạy cảm với insulin ở Singapore trong vòng sáu tháng.

Một nửa số người tham gia được yêu cầu uống bốn tách cà phê hòa tan không chứa caffein mỗi ngày. Một nửa còn lại của nhóm được yêu cầu uống đồ uống giống cà phê nhưng không có cà phê và không chứa caffein.

Mục tiêu ban đầu là để điều tra xem tiêu thụ cà phê có làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 hay không.

Thay vào đó, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng uống 4 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm 4% lượng mỡ trong cơ thể. Họ tin chắc rằng quá trình giảm béo được thúc đẩy bởi cà phê và kết quả của “phản ứng trao đổi chất”. Caffeine đẩy mạnh quá trình trao đổi chất và do đó, cơ thể có khả năng đốt cháy nhiều calo hơn với mức giảm lượng mỡ trong cơ thể.

Sự trao đổi chất và đặc tính đốt cháy chất béo của cà phê cũng được nghiên cứu trong một nghiên cứu khác được thực hiện bởi Derrick Alperet, đồng tác giả nghiên cứu và thành viên nghiên cứu tại Khoa Dinh dưỡng, Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan.

Nghiên cứu khẳng định rằng tiêu thụ cà phê dẫn đến sự gia tăng sự trao đổi chất, đốt cháy nhiều calo hơn và giảm lượng mỡ trong cơ thể.

Cà phê có mặt tối nào không?

Cà phê giống như một con dao hai lưỡi. Uống quá nhiều cà phê có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn, gây đau đầu, bồn chồn, rối loạn tiêu hóa, tăng huyết áp, tim đập nhanh, hồi hộp và thậm chí tăng cân.

Cà phê cũng giống như một loại thuốc vì caffeine ảnh hưởng đến các trung tâm khoái cảm của bạn, làm tăng mức dopamine và khiến bạn hạnh phúc hơn. Vấn đề nảy sinh khi bạn không thể hoạt động bình thường mà không có cà phê và cảm thấy khó chịu, lo lắng hoặc bồn chồn. Đó là một dấu hiệu báo hiệu sự nghiện ngập, lệ thuộc và xem xét lại thói quen ngủ và sức khỏe tâm thần của bạn.

Nếu bạn phải vật lộn với những thách thức về sức khỏe tâm thần, thì bạn có thể đặc biệt nhạy cảm với cà phê và những tác động thay đổi tâm trí của nó. Liều cao của caffeine có thể gây ra các cơn lo lắng và hoảng sợ.

Giấc ngủ là một công cụ giảm cân quan trọng, và khi uống cà phê cản trở thói quen ngủ của bạn, nó sẽ khiến bạn có nguy cơ tăng cân và béo phì.

Một nghiên cứu khác khẳng định rằng mất ngủ 30 phút mỗi ngày có thể gây tăng cân và thúc đẩy sự khởi phát của bệnh tiểu đường loại 2.

Vì vậy, uống một ngụm cà phê để giữ cho bạn tỉnh táo và tỉnh táo vào ban đêm có thể gây hại cho sức khỏe của bạn, dẫn đến tăng cân và các biến chứng khác.

Thói quen ngủ kém thường có liên quan đến việc tăng cảm giác thèm ăn và thèm ăn, đặc biệt là đối với các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao.

Các nghiên cứu đã chứng minh mối liên hệ giữa việc thiếu ngủ và sự gia tăng ghrelin, hormone điều chỉnh cảm giác đói của bạn, dẫn đến tiêu thụ nhiều calo hơn và tăng cân.

Ngoài ra, không phải tất cả các thức uống cà phê đều giống nhau. Một số phiên bản phổ biến, chẳng hạn như cà phê frappuccino đặc biệt hoặc macchiato, chứa nhiều đường và chất béo, và việc tiêu thụ thường xuyên những loại cà phê này sẽ khiến bạn tăng cân.

Lợi ích của cà phê cũng phụ thuộc vào liều lượng. Theo Ủy ban Cố vấn Hướng dẫn Chế độ ăn uống của Hoa Kỳ, uống khoảng 400 miligam (hoặc khoảng bốn cốc) được coi là an toàn, và đó là liều lượng tối ưu hóa tác dụng trao đổi chất và ức chế cơn đói của caffeine.

Điều gì làm cho cà phê tốt cho sức khỏe của bạn?

Có một mặt tối của việc uống cà phê, nhưng nó cũng không phải là điều xấu xa như người ta vẫn nghe. Nó có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cà phê chứa các chất dinh dưỡng như niacin, kali, magiê và chất chống oxy hóa, tất cả đều có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, sức khỏe hệ tiêu hóa và hỗ trợ chức năng cơ bắp của bạn.

Nó cũng chứa caffeine, giúp tăng cường năng lượng, trao đổi chất và có thể thúc đẩy giảm cân.

Quan niệm sai lầm phổ biến rằng cà phê là một chất lợi tiểu chưa được khoa học chứng minh và nó không làm tăng nguy cơ mất nước. Cà phê điều độ sẽ bổ sung lượng chất lỏng hàng ngày của bạn.

Uống cà phê thường xuyên cũng làm tăng lượng chất chống oxy hóa của bạn. Cà phê có chứa chất chống oxy hóa mạnh được gọi là polyphenol, là vi chất dinh dưỡng thực vật. Polyphenol có liên quan đến sức khỏe não bộ, tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính.

Hãy cùng thảo luận về cách uống cà phê để giảm cân hiệu quả và bền vững trong phần tiếp theo.

Cách uống cà phê để giảm cân

Có, có những cách đã được khoa học chứng minh là uống cà phê có thể giúp bạn giảm cân. Dưới đây là một số cách bạn có thể uống cà phê để cải thiện sức khỏe, bao gồm cả giảm cân khiêm tốn.

Giữ cho cà phê của bạn tinh gọn

Mặc dù thỉnh thoảng bạn có thể thưởng thức một ly cà phê frappuccino, nhưng tốt nhất bạn nên pha cà phê nhạt hàng ngày.

Đặt cược tốt nhất của bạn là cà phê đen vì nó là thức uống hoàn hảo cho những người muốn giảm cân. Cà phê đen chứa ít hơn năm calo mỗi khẩu phần (tức là một cốc 8 oz). Nếu bạn có dạ dày nhạy cảm, hãy ăn nhẹ với cà phê đen.

Nếu cà phê đen không phải là sở thích của bạn, thì bạn có thể thêm một chút sữa tách kem — loại thông thường hoặc có nguồn gốc thực vật, tốt nhất là không có đường hoặc các chất làm ngọt tự nhiên thay thế ít calo như stevia và erythritol.

Cà phê có thể là một thức uống lành mạnh hoặc không tốt cho sức khỏe, tùy thuộc vào những gì bạn cho vào nó.

Cố gắng không uống nhiều hơn 4 tách cà phê 8 oz chứa 400mg caffein mỗi ngày để giảm cân một cách khiêm tốn. Nếu bạn thích uống cà phê mạnh, hãy tiêu thụ ít hơn bốn tách được khuyến nghị vì quá nhiều caffeine trong cơ thể có thể giải phóng mặt tối của nó.

Ngoài ra, hãy tính đến các loại thực phẩm, đồ uống và thuốc có chứa caffeine khác mà bạn hiện đang tiêu thụ trước khi quyết định giới hạn lượng cà phê hàng ngày của bạn.

Uống cà phê của bạn vào thời điểm tối ưu

Dân số thế giới tiêu thụ khoảng 167 triệu bao cà phê hàng năm. Người Mỹ trung bình uống bốn tách cà phê mỗi ngày, trong khi người châu Âu tiêu thụ trung bình bảy tách cà phê mỗi ngày.

Cà phê là một thức uống phổ biến trên toàn cầu vì nó đã được chứng minh là giúp tăng cường năng lượng và giúp bạn tỉnh táo. Những đặc tính này của cà phê có thể hỗ trợ bạn trong mục tiêu giảm cân.

Uống một tách cà phê đen hoặc cà phê nạc trước khi tập luyện hàng ngày có thể giúp bạn giảm cân nhanh chóng. Nghiên cứu đã chứng minh rằng caffeine cải thiện hiệu suất tập thể dục của bạn trung bình khoảng 11%.

Đó là lý do tại sao cà phê được tiêu thụ trước khi tập các môn thể thao sức bền như chạy hoặc đi xe đạp vì nó giúp bạn di chuyển nhanh hơn và ít bị đau cơ hơn.

Caffeine ngăn chặn adenosine, một chất dẫn truyền thần kinh ức chế, và giải phóng một lượng lớn các tế bào thần kinh và chất dẫn truyền thần kinh như dopamine và norepinephrine, khiến bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực và tỉnh táo hơn.

Ngoài ra còn có một khoảng thời gian giới hạn để uống cà phê. Vì cà phê ngăn chặn adenosine, khiến bạn cảm thấy tỉnh táo hơn, nó có thể cản trở giấc ngủ và điều hòa hormone của bạn nếu bạn tiêu thụ nó vào nửa cuối ngày.

Mất khoảng 45 phút để caffein ảnh hưởng đến cơ thể và thời gian hấp thụ vào màng tế bào của bạn nhiều hơn. Tác dụng của caffeine có thể kéo dài trong vài giờ.

Ngủ là một công cụ giảm cân quan trọng. Vì vậy, kiêng uống cà phê ít nhất sáu đến bảy giờ trước khi đi ngủ của bạn để có giấc ngủ chất lượng và điều hòa hormone. Nếu bạn bị mất ngủ, bạn nên ngừng uống cà phê hoặc bất kỳ thực phẩm nào có caffeine vào buổi trưa.

Nghỉ ngắt quãng

Bạn sẽ trở nên chịu được tác động của caffeine theo thời gian nếu bạn thường xuyên tiêu thụ nó. Vì vậy, tất cả những tác động tích cực của caffeine hoặc cà phê, chẳng hạn như tăng tốc độ trao đổi chất và đốt cháy chất béo, sẽ biến mất khi thời gian trôi qua.

Tuy nhiên, nó tiếp tục ngăn chặn cơn đói và sự thèm ăn của bạn và có thể khiến bạn ăn ít hơn.

Để cà phê trở thành một công cụ giảm cân bền vững, hãy cho cà phê và các thực phẩm chứa caffeine khác nghỉ ngơi một thời gian trước khi kết hợp chúng vào chế độ ăn uống của bạn trở lại.

Bạn có thể cắt giảm dần cà phê hoặc tiếp tục cai nghiện caffein hoàn toàn trong chu kỳ một tuần, hai tuần, v.v. Bằng cách này, cơ thể bạn không quen với caffeine và những tác động tích cực của nó đối với cơ thể bạn không bị lãng phí.

Nếu bạn có thói quen uống cà phê, hãy chọn loại đã khử caffein trong thời gian tạm thời hoặc thử các loại đồ uống lành mạnh khác như đồ uống làm từ trái cây và rau củ vì bạn đang hướng tới sức khỏe tốt hơn.

Cà phê có thực sự giúp bạn giảm cân?

Chỉ riêng cà phê sẽ không giúp bạn giảm cân. Nhưng nó có thể được sử dụng như một công cụ giảm cân khi tiêu thụ nạc, điều độ và vào thời điểm tối ưu.

Miễn là bạn uống cà phê không quá 400mg caffein mỗi ngày và không dùng trước sáu đến bảy giờ trước khi đi ngủ, thì đó là một loại đồ uống lành mạnh chứa nhiều chất chống oxy hóa. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về kế hoạch uống cà phê cá nhân của bạn.

Tuy nhiên, bạn phải lưu ý đến mặt tối của cà phê nếu bạn mắc bệnh mãn tính hoặc phải vật lộn với các vấn đề sức khỏe tâm thần. Quá nhiều cà phê có thể khiến bạn lo lắng, cáu kỉnh, phụ thuộc, gây ra các vấn đề về tiêu hóa, buồn nôn, mất ngủ, tăng huyết áp, nhịp tim và các vấn đề sức khỏe khác.

Bạn cũng có thể cần phải tạm dừng uống cà phê để nó hoạt động như một công cụ giảm cân bền vững cho bạn vì tác dụng của nó sẽ giảm dần về lâu dài do khả năng dung nạp.

Khi kết hợp với lối sống lành mạnh bao gồm thực phẩm bổ dưỡng và tập thể dục thường xuyên, tiêu thụ cà phê có thể là một chiến lược giảm cân miễn phí.

Nhưng vì cà phê ảnh hưởng đến mọi người khác nhau, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ gia đình về việc sử dụng nó như một công cụ giảm cân cho lối sống của bạn.

Written by Linh Nguyễn

Mình đang thực hiện trang Trải Nghiệm Số tại địa chỉ trainghiemso.vn, ngoài ra còn là BTV Công Nghệ tại báo VietNamNet. Trang blog này mình tổng hợp lại các bài viết do mình thực hiện, cũng như viết lảm nhảm cho vui.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments