in

Tham vọng AI của Apple: Thế hệ ngôn ngữ giống ChatGPT và tương lai của Siri

Apple được biết đến với sự đổi mới và bí mật khi phát triển các sản phẩm và tính năng mới. Nhưng gần đây, một số chi tiết đã xuất hiện về những nỗ lực của công ty trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), đặc biệt là trong lĩnh vực tạo ngôn ngữ tự nhiên (NLG).

NLG là một nhánh của AI nhằm mục đích tạo ra văn bản hoặc lời nói mạch lạc và trôi chảy từ dữ liệu hoặc các đầu vào khác. Nó có nhiều ứng dụng, chẳng hạn như tóm tắt thông tin, tạo chú thích, viết truyện, tạo chatbot, v.v.

Một trong những ví dụ ấn tượng nhất về NLG là ChatGPT, một mô hình ngôn ngữ lớn do OpenAI phát triển có thể tạo ra các cuộc trò chuyện thực tế và hấp dẫn về các chủ đề khác nhau. ChatGPT sử dụng mạng thần kinh sâu để học từ hàng tỷ từ văn bản từ internet, sau đó tạo phản hồi dựa trên ngữ cảnh và tính cách của người dùng.

Theo báo cáo của The New York Times, các kỹ sư của Apple đã thử nghiệm các khái niệm giống như ChatGPT hàng tuần, như một phần trong nghiên cứu của họ về việc cải thiện Siri, trợ lý ảo của công ty. Siri được ra mắt vào năm 2011 với tư cách là một trong những trợ lý dựa trên giọng nói đầu tiên trên điện thoại thông minh, nhưng nó đã vấp phải sự chỉ trích vì những hạn chế và sai sót trong nhiều năm.

Báo cáo tuyên bố rằng các vấn đề của Siri bắt nguồn từ thiết kế ban đầu của nó, dựa trên cơ sở dữ liệu các cụm từ và từ phải được cập nhật và duy trì thủ công bởi các biên tập viên con người. Điều này gây khó khăn cho việc thêm các tính năng mới hoặc đáp ứng nhu cầu thay đổi của người dùng. Hơn nữa, Siri phải làm việc với các nhóm và hệ thống khác nhau trong Apple, điều này thường dẫn đến xung đột và chậm trễ.

Ngược lại, các mô hình giống như ChatGPT có thể học hỏi từ một lượng lớn dữ liệu mà không cần sự can thiệp của con người và tạo phản hồi động dựa trên đầu vào. Chúng cũng có thể xử lý các truy vấn phức tạp và đa dạng hơn so với các lệnh được xác định trước của Siri.

Tuy nhiên, các mô hình giống như ChatGPT không phải là không có thách thức. Chúng đòi hỏi một lượng lớn sức mạnh tính toán và lưu trữ dữ liệu, điều này có thể gây ra những lo ngại về đạo đức và môi trường. Chúng cũng có thể tạo ra nội dung không chính xác hoặc có hại nếu họ không được đào tạo hoặc giám sát đúng cách.

Apple chưa chính thức xác nhận kế hoạch sử dụng các mô hình giống như ChatGPT cho Siri hoặc các sản phẩm khác. Nhưng nó đã cho thấy một số dấu hiệu quan tâm đến công nghệ này. Vào tháng 2 năm 2023, Apple đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh AI hàng năm, một sự kiện nội bộ để nhân viên tìm hiểu về các công cụ AI và máy học của mình. Sự kiện này được tổ chức trực tiếp và trực tiếp lần đầu tiên kể từ năm 2019, cho thấy tầm quan trọng của AI đối với tương lai của Apple.

Vẫn còn phải xem Apple sẽ tận dụng các mô hình giống như ChatGPT như thế nào để nâng cao sản phẩm và dịch vụ của mình. Nhưng có một điều rõ ràng: Apple không sẵn sàng tụt lại phía sau trong cuộc đua đổi mới AI.

Written by Linh Nguyễn

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments