in

ChatGPT là gì? Mới nhất về ChatGPT

Mới nhất về ChatGPT

15-05-2024 – GPT Store của OpenAI được mở miễn phí

OpenAI vừa mở cửa GPT Store cho tất cả người dùng miễn phí. Trước đây, tính năng này chỉ dành cho người dùng trả phí của ChatGPT. GPT Store cho phép người dùng duyệt và sử dụng các chatbot tùy chỉnh, gọi là GPTs. Một số chatbot nổi bật hiện nay bao gồm bot tạo hình ảnh, bot hỗ trợ nghiên cứu khoa học có tên Consensus và bot tạo logo.

Người dùng miễn phí giờ đây có thể tải lên các tệp và ảnh để tóm tắt và phân tích, tìm kiếm trên web bằng ChatGPT và sử dụng GPT-4 với khả năng nhớ các cuộc trò chuyện trước đó – những tính năng trước đây chỉ dành cho người dùng trả phí.

Chợ ứng dụng ChatGPT ra mắt

Custom GPTs cho phép người dùng tạo và công bố các mô hình GPT tùy chỉnh của riêng mình, được xây dựng trên cơ sở dữ liệu ngôn ngữ rộng lớn của OpenAI và được đào tạo thêm với dữ liệu do người dùng cung cấp. Điều này tạo ra các mô hình GPT có kiến thức và kỹ năng đặc biệt, phù hợp cho từng lĩnh vực cụ thể.

Chợ ứng dụng ChatGPT mang đến một thị trường sống động, nơi người dùng có thể khám phá, tìm hiểu và chia sẻ Custom GPTs, đồng thời mở ra cơ hội cho nhiều mô hình kinh doanh mới. GPT Store, tương tự như Google PlayStore và App Store, sẽ là nơi trưng bày các giải pháp AI chuyên biệt, giúp người dùng tìm thấy mô hình GPT phù hợp với nhu cầu cụ thể của họ.

GPT Builder, một phần quan trọng khác của Chợ ứng dụng ChatGPT, giúp mọi người, kể cả những người không có chuyên môn kỹ thuật, có thể tạo ra Custom GPTs của riêng mình. Công cụ này hướng dẫn người dùng qua quá trình từ xác định mục đích của GPT, cung cấp dữ liệu đào tạo liên quan đến tùy chỉnh tính cách, phong cách và giọng điệu của mô hình. Custom GPTs mở ra những khả năng mới trong việc tạo ra nội dung sáng tạo, phân tích dữ liệu, và phát triển sản phẩm, dịch vụ.

ChatGPT có 100 triệu người dùng hàng tuần

Tại hội nghị phát triển đầu tiên của mình, OpenAI đã chính thức xác nhận ChatGPT đã đạt được mốc 100 triệu người dùng hàng tuần, theo báo cáo từ The Verge. Điều này không chỉ chứng minh cho sức hút của sản phẩm, mà còn cho thấy tiềm năng phát triển của các ứng dụng dựa trên AI. Thêm vào đó, công ty cũng thông báo hơn hai triệu nhà phát triển đã tham gia sử dụng sản phẩm của họ, bao gồm cả công việc với hơn 92% công ty trong Fortune 500.

OpenAI còn giới thiệu “GPTs”, một lựa chọn mới cho phép bất kỳ ai cũng có thể tạo ra “các phiên bản tùy chỉnh của ChatGPT kết hợp hướng dẫn, kiến thức bổ sung và bất kỳ kỹ năng kết hợp nào” cho các trường hợp sử dụng cụ thể. Một số ví dụ được đề cập trong bài viết của blog bao gồm “Creative Writing Coach”, “Tech Advisor” để giải quyết các sự cố kỹ thuật; “Laundry Buddy”, có thể trả lời các câu hỏi cụ thể về vết bẩn; và “Game Time”, giúp học cách chơi các trò chơi trên bàn và bài.

Có vẻ như đây sẽ là một dịch vụ cực kỳ phổ biến, đặc biệt là khi OpenAI tuyên bố việc này “không yêu cầu lập trình”.

Bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng xây dựng GPT của riêng mình mà không cần kiến thức về lập trình. Bạn có thể tạo chúng cho bản thân, chỉ để sử dụng nội bộ trong công ty, hoặc cho tất cả mọi người. Việc tạo ra một phiên bản chỉ đơn giản như bắt đầu một cuộc trò chuyện, cung cấp hướng dẫn và kiến thức bổ sung, và chọn lựa những gì nó có thể làm, như tìm kiếm trên web, tạo hình ảnh hoặc phân tích dữ liệu.

“GPTs” sẽ được phân phối thông qua GPT Store, dự kiến sẽ ra mắt vào cuối tháng này.

Thêm vào đó, OpenAI cũng công bố “GPT-4 Turbo”, mang đến cơ sở kiến thức cập nhật và nhiều sức mạnh hơn, nhưng được cho là rẻ hơn 3 lần cho các nhà phát triển khi sử dụng. “Assistants API” mới cũng có thể sử dụng sức mạnh AI của GPT trong các ứng dụng, và có thể gọi vào các công cụ như “Code Interpreter”. ChatGPT tiếp tục mở rộng ảnh hưởng của mình không chỉ trong cộng đồng công nghệ mà còn trong các lĩnh vực ứng dụng và giải trí, chứng minh rằng sự tiến hóa của AI không chỉ dừng lại ở việc tự học mà còn ở khả năng thích ứng và phục vụ con người.

ChatGPT là gì?

ChatGPT là một mô hình ngôn ngữ trí tuệ nhân tạo do OpenAI phát triển, dựa trên kiến trúc GPT (Generative Pre-trained Transformer). Mô hình này được đào tạo để hiểu và phản hồi các câu hỏi hay yêu cầu bằng cách sử dụng ngôn ngữ tự nhiên, giúp nó có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ như trò chuyện, viết văn bản, giải quyết vấn đề, và cung cấp thông tin.

ChatGPT được huấn luyện thông qua việc phân tích một lượng lớn văn bản mà con người tạo ra, cho phép nó hiểu và tạo ra văn bản theo cách tương tự như con người. Tuy nhiên, nó không có khả năng tự hiểu hoặc cảm nhận; thay vào đó, nó hoạt động dựa trên các mẫu mà nó đã học được trong quá trình đào tạo.

Với việc được cập nhật liên tục và sự phát triển của công nghệ, các phiên bản mới của ChatGPT thường được cải tiến về khả năng hiểu ngôn ngữ và phản hồi chính xác hơn. OpenAI đã phát triển các phiên bản khác nhau của GPT, với GPT-4 là phiên bản mới nhất tính đến thời điểm kiến thức cuối cùng của tôi vào tháng 4 năm 2023.

Plugin ChatGPT là gì?

OpenAI, công ty đứng sau ChatGPT, gần đây đã công bố hỗ trợ cho các plugin ChatGPT. Bản cập nhật này mở rộng khả năng của người đồng hành trò chuyện AI, mở khóa quyền truy cập vào dữ liệu, tính toán và các dịch vụ của bên thứ ba. Hỗ trợ plugin đang dần được triển khai cho ChatGPT và các nhà phát triển quan tâm có thể đăng ký danh sách chờ để có quyền truy cập vào chức năng này.

Các plugin được thiết kế dành riêng cho các mô hình ngôn ngữ và an toàn là nguyên tắc cốt lõi. OpenAI đã xuất bản tài liệu dành cho nhà phát triển, giải thích các khái niệm cốt lõi đằng sau các plugin ChatGPT cũng như cách chúng được tạo và tích hợp vào dịch vụ. Bộ plugin ban đầu bổ sung các dịch vụ như Expedia, KAYAK và Wolfram vào ChatGPT.

Một số plugin có bản chất thương mại và mở rộng khả năng của ChatGPT. Ví dụ: plugin OpenTable mở rộng tính năng đề xuất nhà hàng hiện có với tùy chọn đặt bàn dễ dàng tại một trong những nhà hàng được liệt kê. Klarna Shopping and Shop cung cấp các tính năng tìm kiếm sản phẩm và so sánh giá, dẫn đến các trang web mua sắm trực tuyến nơi có thể mua sản phẩm.

Speak, một plugin có sẵn khác, cải thiện khả năng dạy kèm ngôn ngữ của ChatGPT bằng cách cho phép nó phát âm các từ, cụm từ hoặc văn bản. Quyền truy cập vào Wolfram cấp cho ChatGPT quyền truy cập vào dữ liệu thời gian thực và OpenTable tích hợp các đề xuất nhà hàng và liên kết đặt chỗ trực tiếp vào ChatGPT.

Mặc dù nhiều plugin ban đầu có mục đích thương mại, nhưng các khả năng khác có thể mở rộng ChatGPT theo những cách khác. Ví dụ: người dùng có thể tìm kiếm người chiến thắng giải Oscar trong một số danh mục nhất định và ChatGPT sử dụng tìm kiếm trên web để trả về kết quả chính xác.

Các plugin đang được triển khai dần dần để nghiên cứu các thách thức về việc sử dụng, tác động cũng như sự an toàn và liên kết trong thế giới thực của chúng. OpenAI cam kết đảm bảo rằng việc sử dụng plugin không ảnh hưởng đến sự an toàn hoặc liên kết của ChatGPT.

Tóm lại, việc giới thiệu các plugin ChatGPT là một bước đi hợp lý của OpenAI, giúp mở rộng đáng kể chức năng của dịch vụ. Nó mở khóa quyền truy cập vào dữ liệu và tính toán mà nếu không AI sẽ không có được. Mặc dù nhiều plugin có mục đích thương mại, nhưng cũng sẽ có những plugin mở rộng ChatGPT theo những cách khác.

ChatGPT Builder là gì?

ChatGPT Builder, công cụ mới từ OpenAI, là một cải tiến đáng chú ý dành cho những người phát triển muốn tạo ra các chatbot tùy chỉnh. Theo thông tin rò rỉ từ The Decoder, ChatGPT Builder sẽ tích hợp nhiều tính năng của GPT-4, như duyệt web và phân tích dữ liệu, mở ra khả năng tạo ra những trải nghiệm tương tác độc đáo.

ChatGPT là gì? Mới nhất về ChatGPT 1

ChatGPT Builder không chỉ là một công cụ; nó còn là một nền tảng sáng tạo cho phép người dùng xác định rõ ràng chức năng và phạm vi hoạt động của chatbot của mình. Tính năng “Create” cho phép chọn ngôn ngữ mặc định, tông giọng, và phong cách viết cho bot. Trong khi đó, tính năng “Configure” giúp đặt tên, mô tả, và hướng dẫn cho bot về những gì nó có thể và không thể làm. Người dùng cũng có thể tải lên các tệp tin để tạo ra một cơ sở kiến thức đặc biệt và chọn lựa khả năng duyệt web cũng như sinh hình ảnh. Hơn nữa, còn có khả năng thêm các hành động tùy chỉnh cho chatbot của mình.

Kế hoạch phát triển của OpenAI không dừng lại ở ChatGPT Builder. Choi, một người dùng đã đăng tải tóm tắt về những cập nhật tin đồn, cũng tiết lộ về kế hoạch ra mắt gói đăng ký “Team” cho doanh nghiệp với các tùy chọn “Flexible” và “Annual”. Gói đăng ký này hứa hẹn sẽ mang lại không giới hạn tốc độ cao cho GPT-4 và khả năng xử lý ngữ cảnh dài hơn gấp bốn lần, với mức giá 25 đô la cho mỗi người dùng mỗi tháng. Tùy chọn không theo năm sẽ có giá 30 đô la mỗi tháng và yêu cầu tối thiểu ba người dùng.

ChatGPT Builder có thể sẽ là một bước tiến quan trọng, không chỉ mở rộng phạm vi sáng tạo của các nhà phát triển mà còn cung cấp một phương thức mới để tương tác và kết nối với công nghệ AI.

Written by Linh Nguyễn

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments