in

Mục tiêu sống là gì?

Câu trả lời cho câu hỏi luôn luôn quan trọng này có thể được tìm thấy trong mọi thứ, từ khoa học đến tôn giáo, thực tế bên trong và bên ngoài của chúng ta, logic và những điều chưa biết. Cuối cùng, nơi bạn tìm thấy câu trả lời độc đáo của mình phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn đến từ đâu, mục tiêu của bạn là gì, cách bạn nhìn nhận thực tế và những gì bạn thực sự muốn.

Hiểu nhận thức của chúng ta về thực tế

“Tất cả chúng tôi đều đồng ý rằng lý thuyết của bạn là điên rồ, nhưng nó đã đủ điên rồ chưa?” –Niels Bohr

Điều đầu tiên tôi nhận thấy khi cân nhắc câu hỏi “Mục tiêu là gì?” là ý nghĩa của tôi chắc chắn sẽ khác với ý nghĩa của bạn. Câu trả lời của tôi là đúng, nhưng sai. Về cơ bản, nhận thức của chúng ta về thực tế sẽ định hình câu trả lời của chúng ta cho câu hỏi.

Trong nhận thức của chúng ta về thực tại mà chúng ta đang sống, có ba thành phần cần xem xét: thực tại bên ngoài, thực tại bên trong và điều chưa biết.

Thực tế bên ngoài

Trong thực tế bên ngoài của chúng ta, chúng ta có văn hóa và tôn giáo của chúng ta. Văn hóa của chúng ta chỉ đơn giản là môi trường mà chúng ta lớn lên, và bao gồm tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến chúng ta. Một trong những điểm có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất là tôn giáo.

Tôn giáo có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ những gì chúng ta tin tưởng đến cách chúng ta đối xử với những người xung quanh đến loại cộng đồng mà chúng ta tạo ra cho chính mình. Tuy nhiên, tôn giáo không phải là phần duy nhất của thực tế bên ngoài. Văn hóa, giáo dục, tổ tiên, truyền thống gia đình và nhóm bạn của bạn, tất cả đều giúp tạo nên thực tế bên ngoài của bạn và kết hợp để tạo ra cá nhân độc nhất mà bạn hiện tại và cuối cùng sẽ trở thành.

Mỗi yếu tố này sẽ giúp bạn trả lời “Mục tiêu cuộc sống là gì?”

Thực tại bên trong

Trong thực tại bên trong, chúng ta tìm thấy mong muốn của mình. Trong mong muốn của mình, chúng ta tìm thấy trực giác và mục đích của mình. Trực giác của chúng ta là hướng dẫn của chúng ta và được mang lại bởi mong muốn của chúng ta, và trực giác của chúng ta sẽ dẫn chúng ta đến mục đích của mình. Hãy nghĩ về những cảm xúc bên trong mà chúng ta có, nơi phản ứng ruột của chúng ta đang cố gắng nói với chúng ta điều gì đó thông qua các bài học cuộc sống.

Vì con đường dẫn đến ý nghĩa cuộc sống của chúng ta không rõ ràng, bạn có thể sử dụng trực giác của mình để hướng dẫn bạn. Hãy làm theo những “cảm xúc” đang nói với bạn, và bạn có thể tìm thấy thứ mà bạn chưa bao giờ biết rằng mình cần.

Nếu bạn loại bỏ thực tế bên ngoài và mọi thứ ảnh hưởng đến bạn ở bên ngoài, chắc chắn sẽ dễ dàng hơn để tiếp cận thực tại bên trong của bạn, nhưng đó không phải là cách nó hoạt động. Họ làm việc cùng nhau để thúc đẩy bạn hướng tới mục tiêu và mục đích của mình khi bạn bắt đầu hỏi “Mục đích cuộc sống là gì?”

Điều chưa biết

Cuộc sống của chúng ta dựa trên những gì chúng ta biết và tin tưởng, tuy nhiên những điều chúng ta không biết (và không bao giờ có thể biết) lại vượt xa những điều chúng ta làm. Chấp nhận rằng có những điều chúng ta không bao giờ hiểu được có thể khiến chúng ta cảm thấy bực bội, nhưng cuối cùng nó có thể đưa chúng ta đến cảm giác yên bình và cởi mở với người khác và ý tưởng của họ.

Mục tiêu sống là gì?

Có một số cách bạn có thể kết hợp những ý tưởng trên thành câu trả lời cho câu hỏi “Mục tiêu cuộc sống là gì?” không chỉ đơn giản là nói rằng vấn đề là chỉ cần sống sót.

Sống có mục đích

“Một nhà tư tưởng coi những hành động của chính mình như những thí nghiệm – như những nỗ lực để tìm ra điều gì đó. Thành công và thất bại là câu trả lời cho anh ấy”. – Friedrich Nietzsche

Ý nghĩa của cuộc sống được tìm thấy khi chúng ta hiểu được thực tại thực sự của mình. Thực tế đích thực chiếu thực tại bên trong của chúng ta ra thế giới bên ngoài của chúng ta. Khi chúng ta khám phá ra mục đích của mình, chúng ta thấy rằng ý nghĩa của cuộc sống chỉ đơn giản là sống theo mục đích mà chúng ta đã chọn.

Một khi chúng ta tìm thấy mục đích của mình, chúng ta có lý do để sống và tồn tại. Điều này không có nghĩa là sống vì người khác. Nó phải lớn hơn thế, để mục đích và ý nghĩa của bạn không bao giờ chết.

Tinh chỉnh thực tế bên ngoài

Thực tế bên ngoài của bạn sẽ ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của thực tại bên trong của bạn. Nếu bạn thấy rằng bạn đang chán nản hoặc không được thỏa mãn hoặc cảm thấy “trống rỗng” theo một cách nào đó, điều này có thể phản ánh sự thiếu hụt trong thực tế bên ngoài của bạn.

Có lẽ bạn không có những người bạn tốt để hỗ trợ bạn vượt qua những giai đoạn khó khăn. Có thể sự giáo dục của bạn đã khiến bạn không có nhiều định hướng về những gì bạn thích và không thích. Có lẽ bạn đang làm một công việc khiến bạn cảm thấy thiếu sức sống vì nó không mang lại cho bạn thách thức nào để vượt qua.

Nếu bạn muốn cải thiện thực tại bên trong và ý thức về mục đích của mình, bạn sẽ cần phải xem xét kỹ lưỡng và lâu dài xem phần nào của thực tế bên ngoài đang khiến mọi thứ mất cân bằng. Một khi bạn làm được điều này, mục đích của bạn sẽ trở nên rõ ràng hơn nhiều.

Tìm một số lòng biết ơn

Trong khi chờ đợi, trong khi bạn cố gắng trả lời “Mục đích sống là gì?” bạn có thể thúc đẩy thực tại bên trong của mình bằng một liều lượng tốt của lòng biết ơn. Ngay cả khi bạn không chắc chắn về mục đích của mình hoặc hướng đi mà bạn muốn đi, có những điều trong cuộc sống mà bạn có thể cảm thấy biết ơn trong thời điểm hiện tại có thể dẫn đến một cuộc sống thú vị.

Nghiên cứu đã nhiều lần chỉ ra rằng những người thực hành lòng biết ơn trở nên lạc quan hơn và hạnh phúc hơn với cuộc sống của họ. Điều này không có nghĩa là họ đã tìm ra mọi thứ, nhưng nó có nghĩa là họ sẽ hạnh phúc hơn khi tìm kiếm câu trả lời.

Vậy thì mục đích sống là gì? Câu trả lời là không có một câu trả lời cho tất cả mọi người. Ý tưởng là bạn kết hợp thực tế bên ngoài và bên trong, chấp nhận những điều chưa biết và khai thác mục đích cuộc sống của bạn. Tính cách, kỹ năng, mục tiêu và mong muốn của bạn là những gì cuối cùng sẽ đóng vai trò như la bàn giúp bạn tìm ra điều đó.

Khi bạn khám phá ra mục đích của mình và tìm ra câu trả lời để giúp bạn sống phần đời còn lại, bạn sẽ có thêm một đóng góp ý nghĩa cho thế giới sẽ thành hiện thực rất lâu sau khi bạn ra đi. Khi chúng ta kết hợp từng dư âm để lại của mỗi người, bản nhạc tuyệt vời của cuộc sống sẽ nổi lên để tạo thành từng chút vẻ đẹp mà chúng ta nhìn thấy xung quanh mình. 

Written by Linh Nguyễn

Mình đang thực hiện trang Trải Nghiệm Số tại địa chỉ trainghiemso.vn, ngoài ra còn là BTV Công Nghệ tại báo VietNamNet. Trang blog này mình tổng hợp lại các bài viết do mình thực hiện, cũng như viết lảm nhảm cho vui.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments