in

Mục tiêu là gì? Làm sao để thực hiện mục tiêu?

Mọi CEO, giám đốc điều hành, quản lý và doanh nhân đều biết tầm quan trọng của việc đặt mục tiêu, nhưng không phải ai cũng hiểu cách đặt mục tiêu đúng cách.

Có một nghệ thuật để thiết lập mục tiêu. Một ý tưởng mơ hồ trong đầu bạn không phải là mục tiêu, cũng không phải là danh sách những thứ bạn muốn hoàn thành.

Có một hệ thống để thiết lập mục tiêu sẽ giúp tăng cơ hội thành công của bạn lên nhiều lần. Việc không sử dụng một hệ thống cho các mục tiêu của bạn khiến kế hoạch sẽ thất bại.

Vì vậy, chúng ta hãy xem cách một số người tiếp cận việc thiết lập mục tiêu và sau đó chúng ta sẽ có thể trả lời câu hỏi: Bước quan trọng nhất trong việc ưu tiên các mục tiêu là gì?

Phương pháp Ivy Lee

Ivy Lee là một cái tên mà các CEO, doanh nhân và nhà quản lý nên quen thuộc. Trở lại năm 1918, ông bước vào văn phòng của Charles M. Schwab, chủ tịch của tập đoàn thép Bethlehem, và chia sẻ với ông một kỹ thuật mà sau này Schwab cho rằng đó là lời khuyên có lợi hơn mà ông từng nhận được.

Những bộ óc tò mò sẽ muốn biết lời khuyên đó là gì. Rốt cuộc, Lee đã được trả 25.000 đô la cho nó (tương đương 400.000 đô la trong năm 2016 tính theo trượt giá).

Anh ấy yêu cầu Schwab cho anh ấy 15 phút với mỗi giám đốc điều hành của anh ấy, đây là những gì anh ấy dạy họ:

 • Vào cuối mỗi ngày làm việc, hãy viết ra sáu điều quan trọng nhất bạn cần hoàn thành vào ngày hôm sau.
 • Viết lại chúng theo thứ tự quan trọng.
 • Ngày hôm sau, ngay khi bạn đến nơi làm việc, chỉ làm nhiệm vụ đầu tiên. Không ngừng làm việc trên nó cho đến khi bạn đã hoàn thành nó.
 • Lặp lại quá trình này mỗi ngày làm việc.

Chìa khóa ở đây là giới hạn bản thân trong sáu mục tiêu đảm bảo rằng bạn bỏ qua tất cả các mục tiêu không thiết yếu và thực hiện từng mục tiêu một (theo thứ tự quan trọng) có nghĩa là bạn sẽ thành công trong việc hoàn thành các mục tiêu quan trọng nhất của mình trước.

Phương pháp Jim Rohn

Jim Rohn là bậc thầy trong việc biến mọi thứ trở nên đơn giản và kỹ thuật thiết lập mục tiêu của ông là một ví dụ hoàn hảo cho điều đó.

Đó là một quy trình bốn bước đơn giản:

 • Quyết định những gì bạn muốn.
 • Viết chúng ra một tờ giấy và lập danh sách.
 • Thêm ngày bên cạnh mỗi mục tiêu khi bạn mong đợi mình có thể hoàn thành mục tiêu đó.
 • Thực hiện và kiểm tra những thứ trong danh sách của bạn.

Chính sự đơn giản. Yếu tố quan trọng ở đây là xác định chính xác nó là gì bạn muốn.

Kỹ thuật WOOP

Từ viết tắt WOOP là viết tắt của Wish, Outcome, Chướng ngại vật, Kế hoạch.

 • Ước muốn – Có những mục tiêu thú vị, đầy thử thách và thực tế
 • Kết quả – Hình dung bản thân đạt được mục tiêu và cảm giác của nó.
 • Trở ngại – Xác định bất kỳ trở ngại tiềm ẩn nào có thể ngăn cản bạn đạt được mục tiêu của mình.
 • Lập kế hoạch – Lập một kế hoạch hành động tỉ mỉ để đối phó với từng trở ngại.

Không có gì diễn ra theo đúng kế hoạch, nhưng sai lầm của nhiều người là cho rằng mọi thứ sẽ suôn sẻ mà không gặp trở ngại nào.

Mọi thứ không thể tránh khỏi sai lầm, và hỗn loạn xảy ra. Đó là lý do tại sao giai đoạn thứ tư của kỹ thuật này rất quan trọng.

Có sẵn một kế hoạch để đối phó với bất kỳ trở ngại nào bạn có thể gặp phải sẽ giúp bạn tiết kiệm vô số giờ căng thẳng và đau đầu.

Kỹ thuật SMART

Đây là kỹ thuật thiết lập mục tiêu bắt nguồn từ một bài báo quản lý của George Doran, cựu Giám đốc Kế hoạch Doanh nghiệp của Công ty Điện nước Washington, vào năm 1981.

Nó rất tốt cho người mới bắt đầu vì nó dễ nhớ. SMART là viết tắt của cụ thể, có thể đo lường được, có thể đạt được, có liên quan, có thời hạn.

 • Specific – Cụ thể – Bạn biết chính xác mục tiêu của mình là gì.
 • Measurable – Có thể đo lường – Bạn có thể đo lường và theo dõi mục tiêu của mình.
 • Attainable – Có thể đạt được – Mục tiêu của bạn là thực tế và có thể đạt được.
 • Relevant – Có liên quan – Mục tiêu của bạn truyền cảm hứng cho bạn.
 • Time-Bound – Giới hạn thời gian – Bạn có thời hạn rõ ràng cho mục tiêu của mình.

Chìa khóa của kỹ thuật này là đặt ra các mục tiêu trong tầm tay, cụ thể và có thể đo lường được. Ví dụ, bạn phải phát tờ rơi. Mục tiêu của bạn không nên là “phát 1000 tờ thông tin trong hai giờ.” Lý do là bạn không thể kiểm soát xem người ta có lấy tờ rơi hay không. Như vậy, nếu bạn không đạt được mục tiêu, bạn sẽ cảm thấy thất vọng.

Một tuyên bố mục tiêu phù hợp hơn sẽ là, “Tôi sẽ phát tờ rơi trong hai giờ và chào đón mọi người bằng một nụ cười.” Điều này có thể đạt được vì thái độ của bạn và lượng thời gian bạn dành cho nhiệm vụ hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

Kỹ thuật HARD

HARD là viết tắt của chân thành (Heartfelt), hoạt hình (Animated), bắt buộc (Required) và khó khăn (Difficult).

Không giống như các mục tiêu SMART, tập trung vào các mục tiêu thực tế, các mục tiêu HARD nhằm thử thách bạn. Chúng nhằm đưa bạn ra khỏi vùng an toàn và đẩy bạn đến giới hạn của mình.

Do đó, các mục tiêu HARD có thể không phải là mục tiêu tốt nhất cho người mới lập mục tiêu. Nhưng một khi bạn đã đạt được một số kết quả bằng cách sử dụng các phương pháp khác và sẵn sàng đưa mọi thứ lên cấp độ tiếp theo, đây có thể là phương pháp cho bạn.

 • Heartfelt – Chân thành – Mỗi mục tiêu phải có tình cảm gắn bó.
 • Animated – Hoạt hình – Xem bản thân bạn đã đạt được thành công và tưởng tượng ra những bức tranh sống động về việc đạt được từng mục tiêu.
 • Required – Yêu cầu – Xây dựng ý thức cấp bách vào mục tiêu của bạn.
 • Difficult – Khó – Có những mục tiêu kéo dài bạn và chào đón thử thách.

Phương pháp Brian Tracy

Brain Tracy chia nhỏ việc thiết lập mục tiêu thành sáu bước.

 • Lấy một tờ giấy sạch và viết từ “Mục tiêu” ở đầu trang cùng với ngày hôm nay.
 • Viết ra ít nhất mười mục tiêu bạn muốn hoàn thành trong năm tới.
 • Mỗi mục tiêu phải bắt đầu bằng từ “Tôi”, theo sau là một động từ hành động.
 • Mô tả tất cả các mục tiêu ở thì hiện tại như thể chúng đã đạt được. Ví dụ: “Tôi kiếm được 100.000 đô la vào cuối năm nay”.
 • Chúng phải được viết ở dạng tích cực. Đừng viết, “Tôi sẽ ngừng ăn sô cô la.” Thay vào đó, hãy viết, “Tôi ăn đồ ăn nhẹ lành mạnh.”
 • Viết danh sách mục tiêu cho công việc, cuộc sống cá nhân, tài chính và sức khỏe của bạn.

Câu trả lời

Không có gì ngạc nhiên khi có rất nhiều sự trùng lặp giữa các kỹ thuật. Vì vậy, bây giờ, chúng ta hãy trả lời câu hỏi, “bước quan trọng nhất trong việc sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các mục tiêu là gì?”

Người tốt nhất để trả lời câu hỏi này sẽ là tác giả kiêm diễn giả có sách bán chạy nhất Simon Sinek, trong bài TED Talk nổi tiếng của mình, giải thích rằng tất cả bắt đầu bằng “tại sao”.

Như anh ấy giải thích, “Martin Luther King, Jr đã có bài phát biểu“ Tôi có một giấc mơ ”, không phải bài phát biểu“ Tôi có một kế hoạch”.

Martin Luther King, Jr có một tầm nhìn cho tương lai và điều đó đã thôi thúc anh thực hiện những hành động thay đổi cả một quốc gia. Lý do tại sao của anh ấy rõ ràng không chỉ đối với anh ấy, mà còn với tất cả mọi người.

Bất kể kỹ thuật nào bạn chọn để đặt mục tiêu, bạn phải hiểu lý do tại sao bạn làm điều đó. Để hoàn thành các mục tiêu lớn đòi hỏi nỗ lực lớn, đó là lý do tại sao chỉ có một tỷ lệ nhỏ người thực sự đạt được chúng. Họ không có “lý do tại sao” đủ mạnh để thúc đẩy họ làm những công việc cần thiết, tiếp tục chiến đấu cho những gì họ muốn.

Tổng kết

Các nhà quản lý, doanh nhân và CEO đều hiểu tầm quan trọng của việc đặt ra mục tiêu, nhưng không phải ai trong số họ cũng thực sự dành thời gian để viết chúng ra giấy.

Ý tưởng trong đầu của chúng ta vẫn ở đó. Chúng chỉ trở thành hiện thực khi chúng ở ngay trước mặt chúng ta với hai màu đen và trắng. Một khi chúng được viết ra, chúng trở thành hiện thực đối với chúng tôi, và sau đó chúng tôi có thể chỉ ra những mục tiêu nào cần ưu tiên và quan trọng nhất là tại sao.

Written by Linh Nguyễn

Mình đang thực hiện trang Trải Nghiệm Số tại địa chỉ trainghiemso.vn, ngoài ra còn là BTV Công Nghệ tại báo VietNamNet. Trang blog này mình tổng hợp lại các bài viết do mình thực hiện, cũng như viết lảm nhảm cho vui.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments