in

Cảnh báo về các ứng dụng và tiện ích mở rộng ChatGPT bị nhiễm phần mềm độc hại

ChatGPT gần đây đã tạo nên làn sóng với chatbot AI tiên tiến có thể trò chuyện và tạo phản hồi tương tự như giao tiếp của con người. Tuy nhiên, sự phổ biến của nó cũng khiến nó trở thành mục tiêu của tin tặc và những kẻ lừa đảo. Trong một video gần đây, YouTuber chuyên về an ninh mạng John Hammond đã cảnh báo người dùng nên cẩn thận khi cài đặt các ứng dụng và tiện ích mở rộng ChatGPT, vì nhiều tiện ích và ứng dụng trong số chúng chứa phần mềm độc hại có thể gây hại cho thiết bị của bạn.

Một trong những mối quan tâm lớn nhất với các ứng dụng và tiện ích mở rộng trình duyệt là chính sách bảo mật của chúng. Mặc dù bạn biết ai có thể truy cập thông tin bạn cung cấp khi truy cập trang web, nhưng thường không rõ ai đứng sau tiện ích mở rộng trình duyệt hoặc ứng dụng. Ngay cả khi chính sách bảo mật tuyên bố rằng thông tin của bạn sẽ không được chia sẻ hoặc bán, thì không có gì đảm bảo rằng chính sách đó sẽ được thi hành. Điều quan trọng là phải nghiên cứu nhà phát triển trước khi cài đặt bất kỳ tiện ích mở rộng hoặc ứng dụng nào.

Không thể phóng đại sự nguy hiểm của phần mềm độc hại. Phần mềm độc hại có thể bỏ qua các tính năng bảo mật và truy cập thông tin nhạy cảm trên thiết bị của bạn, chẳng hạn như thông tin xác thực đăng nhập hoặc thông tin ngân hàng. Trong một trường hợp gần đây, tiện ích mở rộng ChatGPT Chrome giả mạo đã bị phát hiện có chứa phần mềm độc hại sử dụng cửa hậu để truy cập thông tin tài khoản Facebook. Sau đó, phần mềm độc hại đã tạo các bot tạo quảng cáo quảng bá tiện ích mở rộng. Quảng cáo đã hướng lưu lượng truy cập đến tiện ích mở rộng, tạo ra nhiều bot đăng nhiều quảng cáo hơn. Mục tiêu của phần mềm độc hại tự sao chép là thu thập thông tin người dùng để bán trên dark web.

Để tự bảo vệ mình, điều cần thiết là phải thận trọng khi cài đặt bất kỳ tiện ích mở rộng trình duyệt hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động nào. Chỉ sử dụng ChatGPT từ trang web chính thức hoặc Bing Chat, được hỗ trợ bởi công nghệ OpenAI. Nếu bạn quyết định cài đặt một tiện ích mở rộng hoặc ứng dụng, hãy kiểm tra chính sách quyền riêng tư, đọc các bài đánh giá và tìm hiểu thêm về nhà phát triển trước khi tin tưởng rằng dữ liệu của bạn sẽ được bảo mật và riêng tư.

Written by Linh Nguyễn

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments