in

Cách vẽ biểu đồ UML bằng năm công cụ online miễn phí

Cách vẽ biểu đồ UML bằng năm công cụ online miễn phí 1

Một sơ đồ tiến trình (sequence diagrams) mà bạn dùng ngôn ngữ UML thường được sử dụng để thể hiện sự tương tác giữa hai hoặc nhiều đối tượng với thứ tự hoặc thời gian xuất hiện của chúng. Nó còn được gọi là sơ đồ tương tác (interaction diagram). Các sơ đồ như vậy cho thấy tất cả các đối tượng và các lớp liên quan đến một phương thức cùng với các tương tác của chúng.

Với 5 trang web dưới đây, bạn có thể tạo sơ đồ bằng cách viết văn bản theo định dạng cụ thể. Điều này giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và bạn có thể tránh sự nhầm lẫn của các công cụ vẽ thủ công,… mà bạn có thể phải xử lý khi vẽ. Tất cả các trang web này có cú pháp văn bản gần như giống nhau. Một số cho phép bạn tạo và tải xuống sơ đồ mà không cần tài khoản trong khi một số yêu cầu bạn tạo tài khoản trước.

SequenceDiagram.org

Trang web đầu tiên trong danh sách này là SequenceDiagram.org với tính năng đơn giản nhưng khá mạnh để giúp bạn tạo ra nhiều sơ đồ tiến trình một cách dễ dàng. Giao diện trông giống như một trình soạn thảo thực tế với tất cả các tùy chọn file nằm bên trái. Khu vực chính được chia thành hai phần, một bên cho văn bản và một cho sơ đồ. Để dễ hiểu thì ngay khi vào, trang web này hiển thị cho bạn một sơ đồ mẫu để bạn có thể hình dung về cú pháp.

Cách vẽ biểu đồ UML bằng năm công cụ online miễn phí 2

Bạn có thể bắt đầu với tiêu đề sơ đồ và sau đó nhập tên của các đối tượng được phân tách bằng một mũi tên. Để đặt tên cho tương tác, phương thức, chỉ cần theo dõi văn bản với tên phương thức bắt đầu bằng dấu hai chấm. Ngoài ra, bạn có thể nhấp vào sơ đồ và đặt tên cho các đối tượng và phương thức của chúng. Bằng cách này, bạn có thể tạo sơ đồ tiến trình dễ dàng.

SequenceDiagram.org không yêu cầu đăng ký tài khoản, cho phép tải sơ đồ dưới định dạng SVG, PNG, JPG và cả file vector. Bạn cũng có thể tải sơ đồ lên “đám mây” Google Drive, OneDrive,…

WebSequenceDiagrams.com

Trang web tiếp theo trong danh sách này là WebSequenceDiagrams.com. Đây cũng là một trang web rất hay để tạo sơ đồ tiến trình trực tuyến bằng văn bản. Trang web này tuân theo cú pháp giống như trang web trên mặc dù bạn không thể chỉnh sửa tên trên sơ đồ. Nếu bạn bấm vào một mục trong sơ đồ, nó sẽ làm nổi bật dòng tương ứng trong văn bản và bạn có thể chỉnh sửa nó ở đó. Một tính năng rất đáng khen ngợi.

Cách vẽ biểu đồ UML bằng năm công cụ online miễn phí 3

Trình chỉnh sửa có một số thành phần sơ đồ dựng sẵn mà bạn có thể thêm vào sơ đồ của mình cùng với cú pháp văn bản. Sau đó, bạn có thể tùy chỉnh các yếu tố đó để phù hợp với sơ đồ của bạn. Trang web này phù hợp để tạo sơ đồ tiến trình cơ bản và cung cấp các tính năng cao cấp với các tùy chọn sơ đồ nâng cao như tín hiệu, thứ tự ngược, nhóm, ghi chú, sơ đồ nhúng, tín hiệu song song, trạng thái, tham chiếu,… Trang này cũng không cần đăng ký tài khoản, hỗ trợ một số mẫu dựng sẵn, cho phép tải dưới định dạng PNG. Tuy nhiên nếu muốn xuất chất lượng cao như PDF hay SVG thì bạn phải trả phí).

Swimlane.io

Swimlane.io là một trang web miễn phí khác để tạo sơ đồ tiến trình trực tuyến bằng văn bản . Trang web này yêu cầu bạn phải đăng ký một tài khoản (Bạn có thể đăng ký bằng tài khoản Google hoặc tài khoản GitHub).

Cách vẽ biểu đồ UML bằng năm công cụ online miễn phí 4

Sau khi đăng nhập, bạn có được trình chỉnh sửa sơ đồ với giao diện rất gọn. Bạn có thể nhập văn bản ở bên trái và một sơ đồ tương ứng xuất hiện ở bên phải. Cú pháp tương tự như trang web khác cho phép bạn tạo sơ đồ tiến trình cơ bản cũng như phức tạp một cách dễ dàng.

Swimlane cho phép tải sơ đồ về với định dạng PNG và PDF chất lượng cao. Ngoài ra trang còn có tính năng khá hay là cho phép chia sẻ sơ đồ bằng cách tạo một liên kết để bạn gửi cho bạn bè của mình, liên kết cũng có thể được bảo vệ bằng mật khẩu.

ChartMage.com

Trang web tiếp theo để tạo sơ đồ trình tự bằng văn bản là ChartMage.com. Trang web này có thể xếp vào loại  đơn giản nhất trong danh sách để tạo sơ đồ tiến trình. Nó có một phần văn bản ở bên trái và hiển thị xem trước sơ đồ ở bên phải. Cú pháp cơ bản giống như trang web khác.

Cách vẽ biểu đồ UML bằng năm công cụ online miễn phí 5

ChartMage không cần đăng ký tài khoản và cho phép tải về file sơ đồ PNG chất lượng cao.

PlantText.com

Cuối cùng trong danh sách nhưng cũng không thua kém ai, PlantText.com là một trang web miễn phí khác để tạo sơ đồ tiến trình trực tuyến bằng văn bản. Trang web này có trình chỉnh sửa sơ đồ đơn giản với rất nhiều sơ đồ mẫu. Cú pháp tương tự như trang web khác và bạn có thể sử dụng sơ đồ mẫu hoặc vào trang blog để biết thêm nhiều cú pháp phụ.

Cách vẽ biểu đồ UML bằng năm công cụ online miễn phí 6

Điểm mạnh của PlantText là bạn có thể tùy chỉnh kích thước vải và kích thước văn bản cho sơ đồ. Ngoài các sơ đồ tiến trình, bạn cũng có thể sử dụng trang web này để tạo sơ đồ hoạt động, sơ đồ lớp, sơ đồ thành phần, sơ đồ GraphViz, sơ đồ đối tượng, sơ đồ SaltViz, sơ đồ trạng thái, sơ đồ Usecase và sơ đồ XEarth. PlantText không yêu cầu đăng ký tài khoản, hỗ trợ tải file PNG, SVG chất lượng cao.

Đây là 5 trang web miễn phí để tạo sơ đồ tiến trình trực tuyến bằng văn bản. Vì tất cả các trang web này sử dụng cùng một cú pháp, bạn có thể sử dụng bất kỳ trang nào để tạo sơ đồ tiến trình của mình. Ngoài 5 trang web này, bạn cũng có thể tìm thấy các trang web lập sơ đồ dựa trên UML khác như yUML.meGleek.ionomnoml, hay Kroki API để tạo sơ đồ tiến trình bằng văn bản.

Written by Linh Nguyễn

Mình đang thực hiện trang Trải Nghiệm Số tại địa chỉ trainghiemso.vn, ngoài ra còn là BTV Công Nghệ tại báo VietNamNet. Trang blog này mình tổng hợp lại các bài viết do mình thực hiện, cũng như viết lảm nhảm cho vui.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments