in ,

Những ứng dụng tốt nhất và tiết kiệm dành cho nhà thiết kế web

Thiết kế web có thể tốn kém cho các web designer vì quy trình của nó không chỉ tốn thời gian, mà các công cụ của nó cũng ngốn một khoản đầu tư không nhỏ.

Các nhà thiết kế với ngân sách tiết kiệm thường gặp phải cùng một tình huống khó xử – máy mạnh với ít phần mềm hoặc máy trung bình với nhiều phần mềm. Ý của mình trong câu nói này nghĩa là ngân sách ví dụ có 3000USD để đầu tư thì mua máy mạnh quá sẽ không còn tiền mua phần mềm, còn muốn mua phần mềm tốt thì buộc phải giảm cấu hình máy xuống (ở đây mình đang đề cập đầu tư nghiêm túc chứ không nói đến vấn đề xài app “chùa” nhé).

Trong bài viết hôm nay, mình sẽ cung cấp cho bạn giải pháp về các phần mềm Windows miễn phí mà bạn có thể cần cho các dự án thiết kế web. Sẽ có danh sách các đề xuất cũng như nhiều lựa chọn thay thế miễn phí để cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn hơn!

Nếu bạn không là nhà thiết kế web? Hãy xem danh sách của chúng tôi để biết thêm các công cụ và ứng dụng hữu ích.

Trình duyệt web

Dĩ nhiên tất cả các trình duyệt web đều miễn phí. Nhưng mình cũng muốn đề cập đến nó.

Trình duyệt web

Đối với trình duyệt web, Google Chrome là trình duyệt phổ biến nhất hiện tại và cũng có thể nói là tốt nhất. Tại sao? Duyệt web nhanh hơn, giao diện người dùng sạch hơn, hỗ trợ HTML5 và CSS3 tốt hơn và các tiện ích mở rộng tuyệt vời của Chrome đang ngày càng tăng.

Bên cạnh đó, vì điện thoại di động ngày nay cũng rất quan trọng nên đối với việc thiết kế web ngày nay, bạn cần phải có Opera Mobile Emulator để kiểm tra trang web của bạn trên cài đặt trình duyệt di động.

Tốt nhất: Google Chrome

Lựa chọn khác: Mozilla FirefoxApple SafariMicrosoft EdgeOpera Web BrowserOpera MiniIETesterVivaldi

Trình chỉnh sửa đồ họa

Bất cứ khi nào ai đó nhắc đến phần mềm chỉnh sửa hình ảnh, cái tên đầu tiên xuất hiện trong tâm trí là Adobe Photoshop.

Trình chỉnh sửa đồ họa

Có rất nhiều trình chỉnh sửa đồ họa (graphic editing) được phát hành để cạnh tranh với Photoshop, và GIMP vẫn đứng vững trên số đó, chủ yếu là do các tính năng mở rộng của nó.

Từ cải tiến ảnh đến chỉnh sửa kỹ thuật số đến hỗ trợ định dạng tệp, GIMP sẽ cho bạn cảm thấy rằng đó là giải pháp thay thế tốt nhất cho Photoshop. Lúc đầu, giao diện lộn xộn của nó có thể hơi phức tạp, nhưng nó tốt hơn nhiều so với việc phải làm việc với những phần mềm ít tính năng hơn.

Đề xuất: GIMP

Lựa chọn khác: Xem thêm bài viết này

Thiết kế vector

Nếu bạn chỉ cần tạo một số hình dạng tạo thành các biểu tượng, biểu trưng hoặc nút tuyệt vời và công việc có thể được thực hiện tốt với Inkscape.

Thiết kế vector

Inkscape bao gồm các tính năng tương tự như Adobe Illustrator hoặc CorelDraw, với sự hỗ trợ của định dạng tệp Scalable Vector Graphics (SVG). Các tính năng chính của nó bao gồm shapes, paths, text, markers, clones, alpha blending, transforms, gradients, patterns và group, về cơ bản là mọi thứ bạn cần để vẽ đồ họa vector.

Đề xuất: Inkscape

Lựa chọn thay thế: Gravit DesignerVecteezyKrita

Coding

Code Editor là một trong những phần mềm bạn không nên bỏ ra một đồng nào vì có quá nhiều trình để bạn viết code tuyệt vời trên web!

Coding

Đối với lập trình viên nâng cao, Notepad++ là người bạn đồng hành thân thiện nhất của bạn vì nó không chứa bất kỳ plugin hoặc tính năng phức tạp nào. Nói tóm lại, nó là một trình Notepad nâng cao một xíu để viết code dễ hơn.

Nếu bạn muốn tìm kiếm hướng dẫn viết mã từ trình soạn thảo, cả Komodo Edit, Aptana Studio 3 và NetBeans IDE đều có thể là “người thầy” tốt của bạn.

Đề xuất: Notepad++

Lựa chọn thay thế: Komodo EditAptana Studio 3NetBeans IDEBluefishRJ TextEdTotalEditConTEXTVisual StudioSublime TextGeany

FTP / Truyền tệp

Phần mềm FTP (File Transfer Protocol) giúp bạn truyền tệp từ máy chủ này sang máy chủ khác qua mạng, chẳng hạn như máy tính của bạn đến trang web của khách hàng của bạn.

FTP / Truyền tệp

Filezilla đảm bảo rằng bạn không tốn bất kỳ khoản tiền nào cho phần mềm FTP trong toàn bộ sự nghiệp thiết kế web của mình.

Đề xuất: Filezilla

Lựa chọn thay thế: WinSCPCyberduckFTP RushCore FTP LiteFree FTP

Ghi chú & Năng suất

Tôi đã nghe rất nhiều nhà thiết kế nói với tôi khoảnh khắc rằng những ý tưởng tuyệt vời lướt qua tâm trí của họ, chỉ vì họ không lưu ý đến nó. Có lẽ bạn không muốn những sự cố như thế này xảy ra trong cuộc sống của mình, và Evernote có thể chứng tỏ là một trợ thủ đắc lực trong việc bảo vệ những ý tưởng quý giá của bạn.

Ghi chú & Năng suất

Như khẩu hiệu của nó đã nói, Evernote giúp bạn ghi nhớ mọi thứ, ở mọi nơi. Bạn không chỉ có thể lưu trữ ghi chú văn bản mà còn ghi chú âm thanh và thậm chí ghi chú webcam. Điều thực sự tuyệt vời ở đây là bạn có thể đồng bộ hóa tài liệu với các thiết bị khác của bất kỳ hệ điều hành nào như Windows, Mac, iOS, Android,…

Đề xuất: Evernote

Lựa chọn thay thế: Microsoft OneNoteApple NotesStandard NotesGoogle KeepMilanoteSimplenoteMemonic DesktopAllMyNotesRedNotebookEssentialPIMKeepNoteTomboyWikiPadCintaNotes

Sơ đồ tư duy

Bạn phải tin vào điều này: bạn cần một bản đồ tư duy để tổ chức, quản lý và thậm chí tạo ra ý tưởng của mình. Bản đồ tư duy giúp bạn rõ ràng về những gì bạn đang làm, những gì bạn không nên làm và những gì bạn có thể cải thiện.

Sơ đồ tư duy

Hầu hết thời gian chúng ta vẽ sơ đồ tư duy thông qua giấy và bút, điều đó là tốt, nhưng nếu bạn muốn mang ghi chú đi khắp nơi, hoặc bạn muốn liên kết ý tưởng nào đó với trang web?

Bạn cần phần mềm lập bản đồ tư duy và XMind có thể là người bạn đồng hành tốt nhất của bạn, vì về cơ bản nó có mọi thứ bạn cần để tạo bản đồ tư duy và giao diện người dùng thậm chí còn trực quan.

Đề xuất: XMind

Lựa chọn thay thế: MindupSmartDrawFreemind

Ứng dụng văn phòng

Từ Text Document, Spreadsheet, Presentation và Database, OpenOffice là đối tác đáng tin cậy của bạn để đảm bảo sự tin tưởng của khách hàng về tính chuyên nghiệp của bạn. Giao diện người dùng cũng đủ trực quan để bạn có thể tạo bản trình bày trực tiếp sau khi cài đặt.

Ứng dụng văn phòng

Libre Office 3 và Lotus Symphony 3 tương đối mới nhưng chúng cũng bao gồm một số tính năng tuyệt vời nhất định, vì vậy hãy nhớ xem chúng và chọn cái tốt nhất cho văn phòng của bạn.

Đề xuất: OpenOffice

Lựa chọn thay thế: Microsoft 365Polaris OfficeGoogle DocsLibre Office 3Free Office

Chia sẻ file

Nhiều người dùng máy tính vẫn đang sử dụng các dịch vụ thư như Gmail để gửi file cho người dùng khác. Phương pháp này ổn, nhưng bây giờ chúng ta đang ở trong kỷ nguyên “điện toán đám mây”, tại sao máy tính của bạn không có một vị trí nào đó, nơi bạn hoặc khách hàng của bạn có thể đặt tệp vào một thư mục và nó sẽ tự động đồng bộ hóa ở phía bên kia.

Chia sẻ file

Dropbox là công cụ cho phép bạn chia sẻ file một cách dễ dàng. Thực tế là phần mềm này rất tuyệt vời là nó thực sự không yêu cầu kiến ​​thức chuyên môn để thiết lập môi trường, điều đó thật tuyệt vời! Có lẽ đã giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian cho phần giải thích.

Đề xuất: Dropbox

Lựa chọn thay thế: Google DriveBoxCloudUpOneDriveSpiderOakWindows Live MeshTeamDrive

Chụp màn hình

Có rất nhiều công cụ chụp ảnh màn hình trên web, nhưng tôi thấy Snagit của TechSmith (cùng một công ty đã tạo ra SnagIt) đặc biệt hữu ích.

Snagit cho phép bạn không chỉ chụp màn hình mà còn ghi lại 5nămphút các hoạt động trên màn hình. Sau khi chụp, bạn cũng có thể đặt văn bản, mũi tên và khung để cung cấp cho đồ họa một số chú thích và đó là khá nhiều thứ tôi cần từ một công cụ chụp ảnh màn hình.

Đề xuất: Snagit

Lựa chọn thay thế: ShareXPicPickGreenshotDuckCapturePrtScr

Quản lý font chữ

Là một nhà thiết kế web, loại hình là một vấn đề lớn đối với chúng tôi, vì nó là một trong những yếu tố thiết yếu nhất xác định tính thẩm mỹ của thiết kế web mà bạn tạo ra, do đó, biết mọi loại trong máy tính của bạn là điều quan trọng để bạn chọn loại tốt nhất cho thiết kế.

Quản lý font chữ

Mặc dù Nexus Font không phải là một công cụ tạo phông chữ, nhưng nó tỏ ra hữu ích khi cung cấp cho bạn cái nhìn thoáng qua về mọi phông chữ được cài đặt trong máy tính của bạn, giúp bạn có thể thực sự nghiên cứu, cân nhắc và chọn phông chữ tốt nhất cho thiết kế của mình.

Đề xuất: Nexus Font

Lựa chọn thay thế: Font BaseGTK+ Font ManagerRightFontNexus FontCfont ProDp4 Font Viewer

Hy vọng bạn tìm thấy phần mềm phù hợp và miễn phí. Hãy thoải mái và tự hào khoe nó với tất cả chúng tôi trong phần bình luận của bạn!

Written by Linh Nguyễn

Mình đang thực hiện trang Trải Nghiệm Số tại địa chỉ trainghiemso.vn, ngoài ra còn là BTV Công Nghệ tại báo VietNamNet. Trang blog này mình tổng hợp lại các bài viết do mình thực hiện, cũng như viết lảm nhảm cho vui.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments