in ,

10 công cụ lập bản đồ tư duy miễn phí tốt nhất

Bản đồ tư duy là một trong những phương pháp động não tốt nhất để đưa ra ý tưởng hoặc giải pháp, đặc biệt là khi bạn đang làm việc theo nhóm. Tuy nhiên, khi bạn đang làm việc với một nhóm từ xa, thì lựa chọn tốt nhất là sử dụng một ứng dụng lập bản đồ tư duy có thể truy cập từ bất kỳ đâu để thảo luận và sáng tạo ý tưởng.

Hầu hết các công cụ dưới đây đều có sẵn trên nhiều nền tảng và cung cấp các tính năng và chức năng khác nhau. Vì vậy, hãy xem danh sách và xem cái nào sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn nhất.

Coggle

Một công cụ “thu thập suy nghĩ” của bạn thông qua bản đồ tư duy sáng tạo. Nó cho phép bạn đưa ra một bức tranh cho những ý tưởng ngẫu nhiên của bạn trong quá trình lập kế hoạch hoặc động não. Hơn nữa, bạn có thể mời nhóm hoặc cộng tác viên của mình làm việc trên bản đồ tư duy trực tuyến.

Coggle

Cogule cung cấp nhiều tính năng bao gồm văn bản và hình ảnh nổi, thêm nhiều điểm bắt đầu, tải lên hình ảnh không giới hạn và tùy chọn lưu sơ đồ riêng tư của bạn ngay cả khi bạn hủy đăng ký dịch vụ của họ. Tuy nhiên, Coggle không có sẵn cho thiết bị di động hoặc máy tính để bàn. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp lập bản đồ trực tuyến hoàn toàn, thì đây có thể là công cụ tốt nhất dành cho bạn.

Milanote

Một trong những ứng dụng lập bản đồ tư duy dễ sử dụng nhất mà bạn sẽ tìm thấy, Milanote giúp bạn thể hiện quá trình suy nghĩ của mình thông qua văn bản, hình ảnh, đồ họa và thậm chí cả video. Có rất nhiều mẫu được tạo sẵn để bạn bắt đầu và giao diện kéo và thả đơn giản giúp mọi người có thể sử dụng nó đủ đơn giản.

Milanote

Về khía cạnh cộng tác, bạn có thể làm việc với bất kỳ số lượng thành viên nào trong nhóm trên một bảng duy nhất và bạn hoàn toàn có quyền để nhóm của mình chỉnh sửa, nhận xét hoặc chỉ xem bản đồ tư duy. Ngoài ra, Milanote là một ứng dụng đa nền tảng, bạn có thể đồng bộ hóa nó giữa các thiết bị khác nhau. Tuy nhiên, không có tùy chọn nào để dùng thử miễn phí.

Miro

Miro là một bảng trắng trực tuyến mang các thành viên khác nhau trong nhóm lại với nhau để chia sẻ ý tưởng từ mọi nơi. Bạn có thể lên ý tưởng, lập bản đồ trực quan, lập kế hoạch và thảo luận, cộng tác trong thời gian thực và thậm chí sắp xếp hội thảo trên web và hội thảo từ xa.

Miro

Dễ sử dụng có lẽ là một trong những tính năng nổi bật nhất của Miro. Bạn không cần phải học quá nhiều để bắt đầu và thậm chí quá trình cộng tác chỉ diễn ra trong vài phút.

SketchBoard

Một bảng trắng ảo trực quan, Sketchboard cung cấp cho bạn khả năng phát triển và chia sẻ các ý tưởng và cuộc thảo luận của bạn thông qua việc lập bản đồ tư duy bằng hình ảnh và văn bản. Đó là một công cụ tuyệt vời để làm việc cá nhân hoặc với một nhóm trực tuyến. Bạn có thể chọn từ hơn 400 bản vẽ tự do.

SketchBoard

Sketchboard cung cấp cho bạn một bản vẽ rộng vô hạn để bạn có thể kéo canvas và thêm bao nhiêu ý tưởng tùy thích. Mặc dù bạn có thể thực hiện tất cả các loại bản đồ tư duy thông qua công cụ này, nhưng dựa trên chủ đề mã hóa và mô hình hóa, tôi nghĩ nó sẽ lý tưởng cho các dự án kỹ thuật như phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động.

StormBoard

Stromboard cho phép bạn thảo luận và sắp xếp hợp lý các ý tưởng của mình trong thời gian thực. Nó giống như một không gian làm việc chia sẻ trực tuyến mà trên đó bạn có thể giao nhiệm vụ và theo dõi tiến độ của nhóm của bạn trong dự án.

StormBoard

Ứng dụng cung cấp các template chuyên nghiệp, các phiên trực tiếp và hội thảo trên web cùng nhiều tùy chọn báo cáo. Là một bảng trắng trực tuyến, nó bỏ lỡ một vài tính năng như lập sơ đồ và ghi màn hình, v.v. nhưng là một công cụ lý tưởng để lập bản đồ tư duy trực tuyến cộng tác.

Ayoa

Ayoa kết hợp quản lý tác vụ mạnh mẽ với giải pháp lập bản đồ tư duy hiệu quả. Nó có giao diện dễ sử dụng với nhiều tính năng cộng tác, các mẫu có thể tùy chỉnh, quản lý dự án nhanh và theo dõi thời gian.

Ayoa

Một nhược điểm của Ayoa là nó không sử dụng được khi không có mạng, điều này gây khó khăn cho việc truy cập dữ liệu của bạn khi đang di chuyển. Ngoài ra, ứng dụng có sẵn trên nhiều nền tảng và cung cấp cho bạn rất nhiều sự linh hoạt để nắm bắt và phát triển những ý tưởng tuyệt vời cùng với nhóm của bạn.

Diagrams.net

Diagrams.net về cơ bản là một công cụ lập sơ đồ chuyên nghiệp mà bạn có thể sử dụng để hình dung ý tưởng của mình và tạo bản đồ tư duy từ quá trình suy nghĩ của bạn. Bạn có thể sử dụng nó ngoại tuyến thông qua ứng dụng dành cho máy tính để bàn và công cụ này hoạt động hoàn hảo với một số công cụ được sử dụng nhiều nhất của bạn như Google Drive, Share Point, OneDrive và nhiều dịch vụ lưu trữ đám mây.

Diagrams.net

Công cụ này cho phép bạn xuất sơ đồ của mình ở một số định dạng, tuy nhiên, việc xuất tệp từ các công cụ khác cần cải tiến một chút. Ngoài ra, đây còn là một công cụ đơn giản và hiệu quả để động não cộng tác trực tuyến.

Lucidchart

Một ứng dụng trực quan và dễ sử dụng, Lucidchart đưa bạn và nhóm của bạn đến cùng một trang của quá trình suy nghĩ chung. Bạn có thể tận dụng các mẫu chuyên nghiệp được tạo sẵn, các phím tắt, chỉnh sửa nhiều tài liệu với các cộng tác viên khác trong thời gian thực – tất cả điều này với đồ họa tuyệt vời và có thể tùy chỉnh.

Lucidchart

Vì Lucidchart có rất nhiều tính năng, nên đối với một số người dùng, thoạt đầu họ có vẻ hơi choáng ngợp. Tuy nhiên, với các hướng dẫn hữu ích giúp bạn bạn sẽ sớm nắm bắt được mọi thứ và bắt đầu hợp tác hiệu quả trên các ý tưởng của bạn trên công cụ.

Mind Meister

Đây là công cụ mình đang sử dụng. Mind Meister là công cụ lập bản đồ tư duy lý tưởng cho những ai muốn có một bức tranh trực quan sinh động hơn cho ý tưởng của họ. MindMeister cung cấp một quy trình làm việc liền mạch và một loạt các tính năng hợp tác. Bạn có thể sử dụng nó để ghi chú, hợp tác động não và quản lý dự án.

Mind Meister

MindMeister có nhiều tính năng giúp bạn tạo một bản đồ tư duy toàn diện. Nó cũng cung cấp tích hợp với Google Drive và các công cụ khác mà bạn sử dụng thường xuyên nhất. Mặc dù phiên bản miễn phí có một số tính năng hạn chế, nhưng bạn vẫn có đủ công cụ để tạo bản đồ tư duy tuyệt vời.

Mindup

Mindup là một công cụ lập bản đồ tư duy tập trung nhiều hơn vào sinh viên và nhà giáo dục trong việc tổ chức các nhóm hoặc sinh viên của họ và quản lý các dự án học tập. Bạn có thể tạo và xuất bản bản đồ tư duy, quy trình làm việc, bảng câu chuyện và thảo luận dự án trực tuyến và trên phương tiện truyền thông xã hội.

Mindup

Với Mindup, bạn có thể nhập hoặc xuất tệp (mặc dù định dạng hạn chế) và cũng có thể sử dụng nó như một ứng dụng ghi chú. Một số tính năng của nó có thể sử dụng một chút đánh bóng, nhưng tựu chung lại, nó là một công cụ tuyệt vời để hợp tác động não giữa các nhóm vừa và nhỏ.

Written by Linh Nguyễn

Mình đang thực hiện trang Trải Nghiệm Số tại địa chỉ trainghiemso.vn, ngoài ra còn là BTV Công Nghệ tại báo VietNamNet. Trang blog này mình tổng hợp lại các bài viết do mình thực hiện, cũng như viết lảm nhảm cho vui.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments