in

13 lợi ích sức khỏe của axit béo Omega 3

Axit béo omega-3 là một loại chất béo mà cơ thể cần để tồn tại nhưng không thể tự sản xuất. Do đó, điều cực kỳ quan trọng là phải có đủ các chất dinh dưỡng quan trọng này trong chế độ ăn uống của bạn.

Có ba loại Omega-3 khác nhau. Hai loại đầu tiên, axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA), được tìm thấy chủ yếu trong cá. Loại thứ ba, axit alpha-linolenic (ALA) được tìm thấy trong các nguồn thực vật.

Thực phẩm có nhiều axit béo Omega-3 bao gồm cá, chẳng hạn như cá hồi, cá thu và cá trích. Các nguồn thực vật giàu Omega-3 bao gồm hạt lanh, hạt chia, quả óc chó và dầu hạt cải.

Các chất bổ sung dầu cá, thường được tìm thấy trong cửa hàng tạp hóa, cũng là nguồn cung cấp axit béo Omega-3 tuyệt vời cho những người không thích ăn bất kỳ loại thực phẩm nào.

Mặc dù hầu hết chúng ta đã nghe nói về axit béo Omega-3 trước đây, nhưng những lợi ích sức khỏe cụ thể của chúng thường không được biết đến nhiều. Có rất nhiều lý do đáng kinh ngạc để bao gồm axit béo Omega-3 trong chế độ ăn uống của bạn.

Trong bài viết này, mình sẽ xem qua nhiều lợi ích sức khỏe chính của Omega-3 mà bạn có thể mong đợi khi bổ sung chúng vào chế độ ăn uống của mình.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Ăn axit béo Omega-3 trong thực phẩm như cá hoặc các loại hạt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc bệnh tim nhờ giảm mức chất béo trung tính trong máu. Triglyceride là một loại chất béo xuất hiện trong cơ thể và là thành phần chính góp phần tạo nên chất béo trong cơ thể.

Giảm nguy cơ hình thành cục máu đông

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), có tới 900.000 người có thể bị ảnh hưởng bởi cục máu đông mỗi năm ở Hoa Kỳ. Có một chế độ ăn uống giàu Omega-3 giúp ngăn ngừa các tiểu cầu trong máu kết tụ với nhau, làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông.

Giảm huyết áp

Một lợi ích sức khỏe khác của Omega-3 là giảm huyết áp. Huyết áp cao là phổ biến ở các cá nhân ở Hoa Kỳ, một phần lớn là do chế độ ăn uống. Trong một nghiên cứu được thực hiện ở châu Âu, tiêu thụ cá giàu Omega-3 như cá hồi ba lần mỗi tuần có tác dụng làm giảm huyết áp tâm trương.

Giảm Cholesterol

Cùng với huyết áp cao, nhiều người trên toàn cầu phải vật lộn với tình trạng cholesterol cao. Điều quan trọng là giữ mức cholesterol của bạn ở mức thấp vì cholesterol là nguyên nhân hình thành mảng bám trong động mạch của bạn. Các nghiên cứu cho thấy rằng lượng Omega-3 tăng lên có thể dẫn đến giảm tổng thể lượng cholesterol.

Giảm mảng bám trong động mạch của bạn

Như đã nói ở trên, sự hình thành mảng bám trong động mạch là do cholesterol trong máu. Mảng bám này có thể gây ra cục máu đông, có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim. Do đó, điều cực kỳ quan trọng là phải ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám càng nhiều càng tốt. Các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ Omega-3 có thể giúp giảm sự hình thành mảng bám trong động mạch của bạn, giảm nguy cơ đau tim.

Giảm nguy cơ đột tử do tim

Hai nguyên nhân chính gây đột tử do tim là rung thất nặng hoặc rối loạn nhịp tim giai đoạn cuối. Rung thất xảy ra khi, thay vì bơm máu đến phần còn lại của cơ thể, một số ngăn trong tim của bạn lại rung lên. Điều này làm cho huyết áp trở nên quá thấp và ngăn máu đưa đến các cơ quan khác của bạn.

Hơn nữa, rối loạn nhịp tim xảy ra khi tim bơm máu không đều. Điều này có thể có nghĩa là tim đang bơm quá nhanh hoặc quá chậm. Các nghiên cứu cho thấy nguy cơ đột tử do tim do một trong hai nguyên nhân này sẽ giảm khi lượng Omega-3 tăng lên.

Cải thiện các triệu chứng viêm khớp dạng thấp

Một lợi ích sức khỏe quan trọng khác của Omega-3 là cải thiện các triệu chứng viêm khớp dạng thấp. Theo CDC, từ năm 2013-2015, khoảng 23% dân số Hoa Kỳ được chẩn đoán mắc một số dạng viêm khớp. Căn bệnh này là mãn tính và gây đau đớn. Tuy nhiên, bạn có thể thấy nhẹ nhõm khi thay đổi chế độ ăn uống.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ cho thấy rằng việc tăng cường hấp thụ axit béo Omega-3 có thể làm giảm tình trạng viêm trong cơ thể, dẫn đến bớt cứng khớp và giảm đau ở các khớp.

Giảm nguy cơ tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp, được Mayo Clinic định nghĩa là “một nhóm các bệnh về mắt làm tổn thương dây thần kinh thị giác”, là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa cho người lớn tuổi.

Các nghiên cứu cho thấy rằng lượng Omega-3 tăng lên làm giảm nhãn áp. Điều này cho thấy rằng lượng axit béo Omega-3 tăng lên có thể giúp ngăn ngừa bệnh tăng nhãn áp sau này trong cuộc sống.

Giảm nguy cơ ung thư

Các nhà nghiên cứu gần đây đã nghiên cứu những lợi ích của việc hấp thụ Omega-3 trong việc ngăn ngừa ung thư. Dữ liệu đầy hứa hẹn từ một số nghiên cứu đã cho thấy giảm nguy cơ ung thư ruột kết khi tăng lượng Omega-3 hấp thụ. Các nghiên cứu khác về ung thư vú và tuyến tiền liệt có nhiều kết quả khác nhau hơn.

Giảm nguy cơ rối loạn sức khỏe tâm thần

Axit béo omega-3 cực kỳ quan trọng trong sự phát triển của não bộ. Với thông tin này, các nhà nghiên cứu đã xem xét mối liên quan giữa lượng Omega-3 hấp thụ và các rối loạn sức khỏe tâm thần. Trong một nghiên cứu, bổ sung axit béo Omega-3 làm giảm nguy cơ tiến triển thành rối loạn tâm thần ở những người đã có nguy cơ phát triển rối loạn tâm thần.

Các nghiên cứu bổ sung cho thấy rằng, ở những người đã bị Rối loạn lưỡng cực hoặc Rối loạn vận động chậm, việc bổ sung axit béo Omega-3 làm giảm các triệu chứng.

Vào năm 2017, theo Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia, 7,1% tổng số người trưởng thành ở Hoa Kỳ từng có ít nhất một giai đoạn trầm cảm nghiêm trọng. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tâm lý học Lâm sàng cho thấy những người bị trầm cảm có lượng axit béo Omega-3 thấp hơn.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc hấp thụ axit béo Omega-3 có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh trầm cảm trong thời gian ngắn.

Cải thiện sức khỏe não bộ của trẻ sơ sinh

Một lợi ích quan trọng khác của Omega-3 là nó cải thiện sức khỏe não bộ của trẻ sơ sinh. Một trong ba loại axit béo Omega-3, DHA, được biết đến là chất quan trọng trong sự phát triển của hệ thần kinh. Khi mang thai, thai nhi dựa vào nguồn cung cấp DHA của mẹ để phát triển trí não.

Các nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung DHA trong thai kỳ đã được chứng minh là thúc đẩy trí thông minh cao hơn trong những năm đầu đời của trẻ. Vì vậy, một người mẹ ăn đủ DHA là vô cùng quan trọng đối với sự phát triển trí não của trẻ.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2020, cứ 1.000 người trên thế giới thì có 15 người mắc bệnh tiểu đường loại I. Là một căn bệnh vừa khó quản lý vừa tốn kém, điều quan trọng đối với những người đang mang thai là đánh giá chế độ ăn uống của mình để ngăn ngừa bệnh này cho trẻ sơ sinh.

Một thay đổi mà các bà mẹ mong đợi có thể muốn thực hiện là thêm nhiều dầu hạt cải hoặc cá hồi. Các nghiên cứu cho thấy rằng lượng Omega-3 tăng lên trong năm đầu đời dẫn đến giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 1.

Giảm trọng lượng

Theo CDC, từ năm 2017 đến năm 2018, 42,4% người Mỹ được phân loại là béo phì. Ngoài ra, 9,2% dân số Hoa Kỳ được phân loại là béo phì nghiêm trọng.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ thực phẩm bổ sung Omega-3, cùng với chế độ ăn uống lành mạnh, cải thiện thành phần cơ thể và giảm các yếu tố nguy cơ tim mạch của những người tham gia.

Một nghiên cứu khác được thực hiện cho thấy rằng, ở những người đàn ông thừa cân, việc sử dụng dầu cá như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế calo dẫn đến giảm cân nhiều hơn trong khoảng thời gian 4 tuần so với chỉ ăn kiêng.

Tổng quan

Bao gồm axit béo Omega-3 trong chế độ ăn uống của bạn rõ ràng có nhiều lợi ích đáng kinh ngạc. Từ giảm cân đến cải thiện sức khỏe tim mạch và não bộ đến giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại I và bệnh tăng nhãn áp, những lợi ích sức khỏe của Omega-3 là vô tận.

Nếu bạn đang suy nghĩ về việc bổ sung một số thực phẩm chứa Omega-3 vào chế độ ăn uống của mình, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn!

Written by Linh Nguyễn

Mình đang thực hiện trang Trải Nghiệm Số tại địa chỉ trainghiemso.vn, ngoài ra còn là BTV Công Nghệ tại báo VietNamNet. Trang blog này mình tổng hợp lại các bài viết do mình thực hiện, cũng như viết lảm nhảm cho vui.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments