in

Dầu gan cá tuyết và dầu cá: Loại nào tốt hơn?

Axit béo omega-3 có rất nhiều lợi ích, chẳng hạn như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường loại 1, một số loại ung thư, bệnh tăng nhãn áp và đột quỵ.

Chất dinh dưỡng này cần thiết cho chức năng của cơ thể, nhưng cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất chúng. Do đó, điều quan trọng là chúng ta phải bổ sung đủ axit béo Omega-3 từ các nguồn bên ngoài.

Nếu bạn đang tìm cách để hấp thụ axit béo Omega-3, thì có rất nhiều cách để làm điều đó. Nếu việc đưa Omega-3 vào chế độ ăn uống của bạn bằng cách ăn hai đến ba phần cá mỗi tuần có vẻ không khả thi, thì các chất bổ sung như dầu gan cá và dầu cá ở đây sẽ giúp bạn.

Nhiều người sử dụng các chất bổ sung này để tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa các bệnh mãn tính. Trên thực tế, nghiên cứu từ Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy, vào năm 2012, 7,8% người lớn ở Hoa Kỳ và 1,1% trẻ em đã uống bổ sung dầu cá trong 30 ngày trước đó.

Trong bài viết này, bạn sẽ được trả lời câu hỏi thường gặp: dầu gan cá và dầu cá: loại nào tốt hơn?

Sự thật về bổ sung Omega-3

Có ba loại axit béo Omega-3: axit Eicosapentaenoic (EPA), axit Docosahexaenoic (DHA) và axit Alpha-linolenic (ALA). EPA và DHA chủ yếu đến từ cá trong khi ALA chủ yếu đến từ các nguồn thực vật như hạt lanh và quả óc chó. Các chất bổ sung Omega-3 như Dầu gan cá và Dầu cá cung cấp EPA và DHA mà cơ thể chúng ta cần.

Axit béo omega-3 rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch của chúng ta. Chúng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tụ máu đông. Chúng cũng có thể giúp giảm huyết áp cao, bệnh thường gặp ở người lớn.

Bổ sung omega-3 cũng có thể giúp giảm lượng cholesterol cao và sự hình thành mảng bám trong động mạch của bạn. Chúng cũng có thể giúp giảm nguy cơ đột tử do tim, xảy ra khi tim bơm máu không đều hoặc không hiệu quả, khiến nó không thể bơm máu như dự định đến các cơ quan quan trọng còn lại của bạn.

Một điều quan trọng cần lưu ý là trong khi bổ sung axit béo Omega-3 từ các nguồn thực phẩm như cá béo cung cấp những lợi ích này, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung Omega-3 dưới dạng thực phẩm bổ sung không làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Axit béo omega-3 cũng có lợi cho tim. Các nghiên cứu cho thấy chúng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp, một số bệnh ung thư và một số rối loạn sức khỏe tâm thần nhất định.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bao gồm axit béo Omega-3 trong lối sống của bạn có thể giúp cải thiện việc giảm cân khi kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh.

Với tất cả những lợi ích có thể có, có thể hiểu lý do tại sao bạn muốn tăng lượng Omega-3 của mình.

Nếu ăn cá béo, chẳng hạn như cá ngừ hoặc cá hồi, hoặc các nguồn thực vật giàu Omega-3, chẳng hạn như các loại hạt thường xuyên có vẻ không thực tế đối với lối sống của bạn, bạn có thể quan tâm đến việc bổ sung Omega-3. Nhưng thực phẩm bổ sung nào phù hợp với bạn? Hãy cùng khám phá những lợi ích của từng loại.

Các chất bổ sung này có an toàn không?

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, các tác dụng phụ mà người dùng bổ sung Omega-3 gặp phải nếu có thường nhẹ. Những tác dụng phụ này có thể bao gồm mùi vị khó chịu, hơi thở hôi, nhức đầu và các triệu chứng tiêu hóa. Điều này có thể bao gồm các triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy hoặc ợ chua.

Một điều cần lưu ý khác với các chất bổ sung Omega-3 là chúng có thể gây trở ngại cho các loại thuốc mà nhiều người Mỹ dùng để ngăn ngừa đông máu.

Nếu bạn đang sử dụng một trong những loại thuốc này hoặc nếu bạn bị dị ứng hải sản, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi quyết định bắt đầu bổ sung Omega-3.

Trong khi nhiều người tiêu dùng có thể lo lắng về hàm lượng thủy ngân trong dầu cá, một đánh giá tài liệu được thực hiện cho thấy viên nang dầu cá không chứa thủy ngân.

Tôi nên uống bao nhiêu?

Điều khó khăn về các chất bổ sung này là không có liều lượng khuyến nghị tiêu chuẩn cho EPA hoặc DHA.

Bạn nên đọc nhãn thực phẩm bổ sung và chỉ dùng theo liều lượng được khuyến nghị. Đặc biệt nếu bạn chọn dùng Dầu gan cá, bạn phải tuân theo liều lượng khuyến nghị trên nhãn của thực phẩm bổ sung vì quá nhiều Vitamin A có thể gây độc.

Bất kể bạn đang dùng chất bổ sung nào, bạn cũng có thể nói chuyện với bác sĩ chăm sóc chính của mình để xác định liều lượng phù hợp với bạn. Nếu bạn muốn nghiên cứu một nhãn hiệu cụ thể của thực phẩm bổ sung Omega-3, bạn có thể sử dụng Cơ sở dữ liệu về nhãn thực phẩm bổ sung từ Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ.

Lợi ích của Dầu gan cá tuyết và Dầu cá

Dưới đây là sự khác biệt về lợi ích giữa việc tiêu thụ dầu gan cá và dầu cá.

Lợi ích của dầu gan cá tuyết

Dầu gan cá tuyết thường được sử dụng vào đầu thế kỷ 20 để điều trị bệnh còi xương, một bệnh về xương do thiếu Vitamin D.

Điều này là do Dầu gan cá có chứa Vitamin D. Dầu gan cá được thử nghiệm có xu hướng cung cấp khoảng 400 IU Vitamin D. Lượng vitamin D được khuyến nghị hàng ngày cho người lớn là 600 IU, vì vậy những chất bổ sung này cung cấp phần lớn những gì bạn cần.

Nhận đủ Vitamin D thông qua chế độ ăn uống hoặc thực phẩm bổ sung là đặc biệt quan trọng đối với những người không nhận được nhiều ánh sáng mặt trời trong ngày hoặc không nhận đủ Vitamin D từ chế độ ăn uống của họ. Ngoài ra, Dầu gan cá có chứa Vitamin A, rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt và chức năng miễn dịch.

Một điều quan trọng cần lưu ý là Vitamin A có thể gây độc với lượng lớn, vì vậy khi dùng Dầu gan cá, điều quan trọng là phải tuân theo liều lượng khuyến cáo.

Lợi ích của dầu cá

Trái ngược với Dầu gan cá là một loại dầu cá cụ thể, chất bổ sung thường được gọi là “Dầu cá” có một chút khác biệt.

Dầu cá bổ sung thường chứa dầu được chiết xuất từ ​​cá béo, chẳng hạn như cá trích, cá ngừ hoặc cá cơm.

Dầu cá cũng chứa Omega-3 và do đó, có lợi ích tương tự như các chất bổ sung Dầu gan cá, nó có một lợi ích chính: cá được sử dụng trong các chất bổ sung này béo hơn Cá tuyết.

Do đó, thực phẩm bổ sung Dầu cá có hàm lượng Omega-3 cao hơn. Điều này có thể có nghĩa là việc bổ sung dầu cá, trái ngược với bổ sung dầu gan cá tuyết, có thể mang lại cho bạn một cú nổ lớn hơn cho số tiền của bạn.

Dầu gan cá tuyết và dầu cá: Loại nào tốt hơn?

Cả hai chất bổ sung Dầu gan cá tuyết và Dầu cá đều cung cấp lợi ích của axit béo Omega-3 mà không cần phải tăng lượng cá béo hàng tuần của bạn.

Cả hai đều có thể giúp giảm nguy cơ tăng nhãn áp, cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ rối loạn sức khỏe tâm thần và một số loại ung thư.

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại thực phẩm bổ sung mang lại hiệu quả cao nhất cho đồng tiền của mình, thì thực phẩm bổ sung Dầu cá có thể phù hợp với bạn. Chúng chứa hàm lượng chất bổ sung Omega-3 cao hơn so với chất bổ sung Dầu gan cá tuyết, có thể tiết kiệm chi phí hơn đối với một số người tiêu dùng.

Tuy nhiên, nếu bạn có chế độ ăn ít Vitamin D hoặc Vitamin A hoặc không nhận đủ ánh sáng mặt trời trong ngày, thì việc bổ sung Omega-3 cũng có chứa các vitamin này có thể hữu ích. Trong trường hợp đó, Dầu gan cá tuyết có thể phù hợp với bạn. Tuy nhiên, một trong những hạn chế của chất bổ sung này là nó chứa hàm lượng Omega-3 thấp hơn so với chất bổ sung Dầu cá.

Như đã lưu ý, nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu hoặc bị dị ứng hải sản, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu bất kỳ chất bổ sung nào trong số này.

Cho dù bạn chọn chất bổ sung nào, hãy biết rằng những chất bổ sung này có tác dụng phụ tổng thể rất nhẹ và có thể là một bổ sung tuyệt vời cho một chế độ ăn uống lành mạnh để tăng cường sức khỏe tổng thể.

Written by Linh Nguyễn

Mình đang thực hiện trang Trải Nghiệm Số tại địa chỉ trainghiemso.vn, ngoài ra còn là BTV Công Nghệ tại báo VietNamNet. Trang blog này mình tổng hợp lại các bài viết do mình thực hiện, cũng như viết lảm nhảm cho vui.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments