in

Phương pháp Leitner là gì? Cách học theo phương pháp này

Hệ thống tổ chức ghi chú của Leitner được một số người coi là cổ điển, nhưng các biến thể hiện đại của nó lại vô cùng mạnh mẽ và hiệu quả

Nhiều hệ thống quản lý tri thức phổ biến như Obsidian và Remnote trở nên mạnh mẽ hơn nếu bạn học cách sử dụng hệ thống Leitner.

Hệ thống Leitner là một hệ thống học tập mạnh mẽ để ghi nhớ thông tin thông qua thẻ nhớ. Hơn nữa, đó là một hệ thống được hỗ trợ bởi công nghệ hiện đại. Bằng cách sử dụng điện thoại và máy tính thay vì bút và mảnh giấy, hiệu quả của việc học dựa trên flashcard thực sự rất đáng giá.

Có thể nói thời gian tạo ra những tấm flashcard thủ công từng là nhược điểm lớn nhất của phương pháp này. Tuy nhiên, các giải pháp hiện đại như Anki làm cho quá trình tạo ra hàng trăm thẻ flashcard trở nên nhanh chóng và dễ dàng. Điều này có nghĩa là hệ thống Leitner ngày nay phù hợp hơn so với năm 1972 khi nhà báo khoa học người Đức Sebastian Leitner lần đầu tiên mô tả nó.

Hệ thống Leitner là gì?

Hệ thống Leitner là một phương pháp học tập sử dụng thẻ nhớ, hộp thẻ và hệ thống lập lịch lặp lại cách nhau để cải thiện việc học và ghi nhớ. Hệ thống được sử dụng để ưu tiên các mục yêu cầu xem xét và nó là một trong những phương pháp đầu tiên để tận dụng lợi thế của việc lặp lại khoảng cách.

Phương pháp Leitner là gì? Cách học theo phương pháp này 1

Sebastian Leitner đã nghĩ ra phương pháp này vào năm 1972. Tuy nhiên, không giống như các kỹ thuật học tập khác, hệ thống Leitner không trở nên vô dụng với thời gian. Trên thực tế, nó hoàn toàn ngược lại. Hệ thống Leitner ngày càng có nhiều bằng chứng ủng hộ các phương pháp của nó. Đây là một trong những cách tiếp cận hiệu quả nhất để ưu tiên các mục học tập để xem xét.

Hệ thống Leitner hoạt động như thế nào?

Hệ thống Leitner dựa trên một loạt ba hộp thẻ flashcard. Ô số 1 là nơi tất cả các thẻ đi theo mặc định. Sau đó, khi bạn bắt đầu xem lại các thẻ flashcard, bạn cũng sẽ bắt đầu thay đổi vị trí của chúng tùy thuộc vào việc bạn có thể trả lời thông tin ghi trên thẻ hay không.

Leitner System

Việc liên tục sắp xếp lại các lá bài là nơi sức mạnh của phương pháp thực sự bộc lộ. Tùy thuộc vào hiệu suất của người học, hệ thống có khả năng tăng hoặc giảm các khoảng cách giữa một thẻ cụ thể. Điều này đảm bảo rằng các thẻ khó nhất được nghiên cứu thường xuyên trong khi các thẻ dễ nhớ lại được nghiên cứu ít thường xuyên hơn.

Phương pháp này rất xuất sắc trong việc sử dụng sức mạnh của sự lặp lại cách nhau và nhấn mạnh những thẻ cần chú ý nhiều nhất. Mỗi hộp thẻ flashcard được xem xét trong một khoảng thời gian thực hành cụ thể và điều này dẫn đến một lịch trình học tập được tối ưu hóa tốt. Trong khi hệ thống ban đầu của Sebastian Leitner liên quan đến việc sử dụng năm hộp, một giải pháp thay thế hiện đại hơn sử dụng ba hộp thay vì năm hộp sẽ được mô tả trong bài viết này.

Bây giờ, chúng ta hãy đi qua một cái nhìn tổng quan về từng hộp thẻ.

Phương pháp Leitner là gì? Cách học theo phương pháp này 2

Hộp 1

  • Thẻ mới được thêm vào hệ thống.
  • Các thẻ từ ô 2 đã được trả lời sai.
  • Khoảng cách: Mỗi ngày

Hộp 1, còn được gọi là “hộp mỗi ngày”, là những gì bạn sẽ xem xét hàng ngày. Tất cả các thẻ mới được tạo sẽ tự động nhập vào ô này, cùng với bất kỳ thẻ nào được trả lời sai từ ô 2. Bằng cách liên tục quay lại ô 1 và xem lại các thẻ nhớ bên trong, cuối cùng bạn sẽ nhớ được những sự kiện và khái niệm khó nhất mà bạn không thể lưu lại trong đó vài lần thử đầu tiên.

Để kiểm tra kiến ​​thức của bạn về mỗi thẻ, hãy cầm mặt trước của thẻ và cố gắng trả lời câu hỏi bạn đã viết ở mặt trước. Nếu bạn có thể trả lời đúng, hãy chuyển nó sang ô số 2. Nếu bạn bỏ sót điều gì quan trọng, hãy để nó ở ô 1. Cách này nghe rất đơn giản nhưng lại hiệu quả.

Hộp 2

  • Các thẻ từ ô 1 đã được trả lời đúng.
  • Các thẻ từ ô 3 đã được trả lời sai.
  • Khoảng cách: Cách ngày

Hộp 2 là nơi chứaz bất kỳ flashcard nào mà bạn có thể trả lời chính xác từ hộp 1. Ý tưởng đằng sau điều này là khi bạn có thể nhớ những flashcard này, bạn không cần phải xem lại chúng hàng ngày nữa. Thay vào đó, bạn nên giảm tần suất xem lại và xem lại các thẻ cách ngày. Điều này cho phép bạn phân bổ nhiều thời gian và năng lượng hơn cho những thẻ mà bạn đang gặp khó khăn.

Ở mặt trên, hộp 2 cũng là nơi bạn sẽ hạ cấp bất kỳ thẻ ghi nhớ nào từ hộp 3 mà bạn không thể nhớ lại. Một lần nữa, logic đằng sau điều này là vì bạn không thể nhớ lại thông tin trong các thẻ flashcard này, bạn nên tăng tần suất xem lại từ “một lần mỗi tuần” thành “một lần mỗi ngày”.

Hộp 3

  • Các thẻ từ ô 2 đã được trả lời đúng.
  • Các thẻ từ ô 3 đã được trả lời đúng (không thay đổi).
  • Khoảng cách: Mỗi tuần một lần

Hộp flashcard cuối cùng của hệ thống Leitner là hộp 3. Đây là hộp bạn sẽ mở ít thường xuyên nhất, với việc đánh giá chỉ diễn ra một lần mỗi tuần. Điều này được thực hiện để bạn không lãng phí một lượng thời gian không cần thiết vào việc sử dụng lặp đi lặp lại các khái niệm đã được thành thạo.

Rốt cuộc, thời gian của bạn tốt nhất là dành cho việc tìm hiểu những mục mà bạn không thể nhớ lại, và đây là ý tưởng quan trọng đằng sau toàn bộ hệ thống của Sebastian Leitner. Nhìn thấy ô số 3 của bạn đầy thẻ là một dấu hiệu của sự tiến bộ và khi bạn cảm thấy mình đã thành thạo một thẻ, bạn có thể lấy thẻ đó và đặt nó ở bên cạnh. Tuy nhiên, chỉ trả lời đúng một thẻ từ ô thứ ba một lần thường không phải là dấu hiệu của sự thành thạo. Trước khi đặt một lá bài ở một bên, hãy cố gắng phản biện các câu trả lời của bạn.

Hệ thống Leitner có liên quan như thế nào đến spaced repetition và active recall?

Spaced repetition đề cập đến việc xem xét tài liệu theo các khoảng thời gian có hệ thống và nó là một phần không thể thiếu của toàn bộ hệ thống Leitner. Mỗi ô được xem xét ở một khoảng cách cách cụ thể và điều này có nghĩa là nếu bạn đang sử dụng hệ thống Leitner, bạn cũng đang thực hành spaced repetition.

Phương pháp học tập active recall đề cập đến việc học tập thông qua tự kiểm tra và đó là một phần quan trọng khác của hệ thống Leitner. Flashcards được thiết kế để sử dụng theo cách tự định hướng và điều này có nghĩa là việc sử dụng hệ thống Leitner mà không thu hồi tích cực về cơ bản là không thể. Rốt cuộc, hệ thống Leitner được xây dựng hoàn toàn xung quanh việc tự kiểm tra bản thân thông qua thẻ nhớ.

Tóm lại, hệ thống Leitner quản lý để kết hợp các điểm mạnh của nhiều phương pháp nghiên cứu hàng đầu. Nếu bạn đang tìm hiểu một chủ đề có thể được cô đọng trong các thẻ ghi chú, bạn sẽ nên cân nhắc sử dụng hệ thống Leitner.

Written by Linh Nguyễn

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments