in

Active Recall là gì? Cách học bằng phương pháp Active Recall

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm hiểu tất cả về cách sử dụng phương pháp nghiên cứu nhớ lại tích cực (Active Recall) và học thông qua tự kiểm tra.

Active Recall là một trong những phương pháp nghiên cứu mạnh mẽ nhất hiện nay, và nó được các sinh viên trường y rất yêu thích.

84% sinh viên đại học dựa vào việc đọc lại như một chiến lược học tập, mặc dù các nhà nghiên cứu xếp nó là một trong những phương pháp học kém hiệu quả nhất hiện nay. Một phương pháp thay thế được nghiên cứu ủng hộ, được hiểu rõ là phương pháp nghiên cứu nhớ lại chủ động , lật ngược mô hình học tập truyền thống “học trước, kiểm tra sau”.

Nếu bạn đã dành bất kỳ thời gian nào để khám phá lĩnh vực nghiên cứu kỹ năng trực tuyến, bạn sẽ thấy hàng tá video nói về những lợi ích to lớn của Active Recall. Tất cả sự chú ý về phương pháp nghiên cứu này có được đảm bảo không? Hay nó chỉ đơn giản là một mốt sắp chết?

Trong bài viết này, tôi sẽ sử dụng cách tiếp cận dựa trên bằng chứng để tìm ra điều đó.

Phương pháp active recall là gì?

Active recall là một phương pháp nghiên cứu liên quan đến việc truy xuất thông tin và kiểm tra lặp lại để cải thiện khả năng ghi nhớ, ghi nhớ và hiểu. Nó thường được sử dụng theo cách tự định hướng thông qua thẻ nhớ hoặc câu hỏi tự tạo. Trong tài liệu khoa học, việc active recall thường được gọi là “thử nghiệm thực hành” hoặc “thực hành thu hồi”.

Phương pháp này được sinh viên đại học sử dụng phổ biến nhất để ôn thi. Tuy nhiên, nó cũng có nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực khác. Ngày càng có nhiều bằng chứng ủng hộ việc ghi nhớ tích cực và hầu hết mọi người đều có thể hưởng lợi từ khả năng ghi nhớ được cải thiện theo cách này hay cách khác.

Nghiên cứu nói gì về việc active recall?

Tìm kiếm từ khóa “active recall” trên cơ sở dữ liệu nghiên cứu học thuật mang lại ít kết quả đáng ngạc nhiên. Một trong những nghiên cứu duy nhất đề cập đến việc nhớ lại tích cực là một nghiên cứu năm 2016 đã sử dụng các thẻ nhớ kỹ thuật số và sự lặp lại cách nhau để tăng cường khả năng nhớ lại tích cực trong một ứng dụng di động học ngoại ngữ.

Một nghiên cứu quy mô lớn thứ hai đã đề cập đến việc thu hồi tích cực là nghiên cứu năm 1948 này cho thấy rằng sự nhận biết vượt trội hơn sự nhớ lại và rằng việc sử dụng sự thu hồi tích cực chỉ có hiệu quả khi được sử dụng sau khi nhận biết.

Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng hai nghiên cứu được thực hiện cách nhau hơn 70 năm làm bằng chứng thì không có kết luận chính xác. Nhớ lại tích cực như một khái niệm có nhiều thuật ngữ có thể thay thế và kết nối với nhau trong các tài liệu khoa học, và nếu bạn muốn thực sự đào sâu bằng chứng, bạn phải tìm kiếm thêm.

Active Recall là gì? Cách học bằng phương pháp Active Recall 1

Dưới đây là một số nghiên cứu phân tích tổng hợp đáng chú ý nhất được thực hiện về việc thu hồi tích cực:

 • Nghiên cứu phân tích tổng hợp năm 1991 về kiểm tra thường xuyên trong lớp học đã phân tích 35 nghiên cứu. Nó so sánh việc thực hiện các bài kiểm tra thường xuyên (active recall) với nhóm kiểm soát thực hiện ít bài kiểm tra hơn đáng kể. Kết quả cho thấy kiểm tra thường xuyên hiệu quả hơn kiểm tra không thường xuyên (d = 0,23 độ lệch chuẩn).
 • Nghiên cứu phân tích tổng hợp năm 2012 phân tích hàng trăm nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng các bài kiểm tra thực hành cho kết quả học tập mang lại lợi ích học tập từ trung bình đến lớn (d = 0,55 đến d = 0,88).
 • Nghiên cứu phân tích tổng hợp năm 2017 bao gồm 118 nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thực hành truy xuất là một chiến lược học tập hiệu quả (d = 0,51).
 • Nghiên cứu phân tích tổng hợp năm 2015 cho thấy lợi ích của việc kiểm tra lặp lại có thể biến mất khi học các tài liệu phức tạp (với độ phức tạp được xác định bởi mức độ tương tác của phần tử). Tuy nhiên, phát hiện này đã bị phản đối bởi một nghiên cứu khác vào năm 2015 trong phản hồi trực tiếp.

Việc vận dụng active recall mang lại lợi ích như thế nào cho quá trình học tập?

Theo các nghiên cứu khác nhau, đây là những lợi ích lớn nhất của phương pháp nghiên cứu nhớ lại tích cực:

 • Nhớ lại chủ động có lợi ích trên các cấp độ nhận thức, siêu nhận thức và phi nhận thức .
 • Việc kiểm tra lặp đi lặp lại các tài liệu học tập làm giảm chứng hay quên và cải thiện đáng kể khả năng ghi nhớ lâu dài .
 • Thực hành truy hồi tăng cường chuyển tải kiến ​​thức cho các câu hỏi yêu cầu tích hợp nhiều khái niệm.
 • Thực hành truy xuất có lợi cho việc học thông tin không gian như vị trí, bản đồ, sơ đồ.
 • Trong quá trình nhớ lại chủ động, não của bạn liên tục sắp xếp thông tin được nhớ lại, dẫn đến khả năng lưu giữ tốt hơn
 • Khả năng nhớ lại chủ động củng cố dấu vết trí nhớ khi học các liên kết được ghép nối.
 • Việc đố vui thường xuyên trong lớp học làm cho các khóa học trở nên thú vị hơn và mang lại lợi ích cho học sinh.
 • Kiểm tra lặp đi lặp lại giúp tăng cường chuyển giao việc học.
 • Các câu hỏi nghiên cứu tự tạo nâng cao khả năng hiểu bài cho cả sinh viên đại học và học sinh tiểu học.

Các chiến lược active recall tốt nhất cho học sinh là gì?

Nếu bạn muốn tích hợp phương pháp nhớ lại chủ động vào quá trình học tập của mình, hãy cân nhắc sử dụng một số chiến lược sau trong chương này. Tất cả các chiến lược này được thiết kế cho việc học tập tự định hướng và chúng hoạt động tốt nhất khi bạn tự học trong một không gian học tập thoải mái.

Active Recall là gì? Cách học bằng phương pháp Active Recall 2

Thực hành kiểm tra

Kiểm tra thực hành là một phần không thể thiếu đối với phương pháp nhớ lại chủ động và cho đến nay nó là cách tốt nhất để học cho các kỳ thi. Không phải ngẫu nhiên mà hầu hết những học sinh đạt thành tích cao nhất trên thế giới đều có khả năng tự kiểm tra bản thân rất mạnh mẽ. Kiểm tra thực hành thường là điều khiến những học sinh đạt thành tích cao khác biệt với những học sinh trung bình.

Tự kiểm tra giúp bạn nhớ, lưu giữ và hiểu các chủ đề nhanh hơn, đồng thời giúp bạn chuẩn bị cho các kỳ thi khó khăn là một điều tuyệt vời. Nếu bạn thành thạo việc kiểm tra thực hành, sẽ không có câu hỏi nào làm bạn ngạc nhiên nữa, vì bạn sẽ xem đi xem lại tất cả các câu hỏi kiểm tra tiềm năng vào thời điểm kỳ thi bắt đầu.

Câu hỏi tự tạo

Tạo câu hỏi học tập của riêng bạn và thực hành kiểm tra chúng với sự lặp lại cách nhau là kỹ thuật học tập tốt nhất số 1. Mặc dù chiến lược này khó khăn hơn về mặt nhận thức so với việc đọc lại tài liệu hoặc trả lời các câu hỏi viết sẵn, nhưng nó cũng bổ ích hơn nhiều.

Việc tạo ra các câu hỏi nghiên cứu tự tạo của riêng bạn không chỉ giúp ích cho bộ não của bạn trong việc lưu giữ kiến ​​thức, mà còn thúc đẩy quá trình diễn tập phức tạp, hình thành các kết nối giữa các bit thông tin có sẵn trong bộ nhớ của bạn. Khi bạn đang tạo câu hỏi của riêng mình, bạn là người tích cực tham gia vào quá trình đánh giá, thay vì người tiêu dùng thụ động nội dung của người khác. Sự khác biệt giữa hai không thể được phóng đại.

Bây giờ, về cách bạn nên tạo câu hỏi học tập của riêng mình, hãy vận dụng thêm phương pháp ghi chép lại Cornell. Ghi chú Cornell vào tài liệu học tập của bạn là một trong những cách tự nhiên nhất để hình thành các câu hỏi tự tạo. Nếu bạn không quen với các ghi chú của Cornell, hãy cân nhắc rằng ghi chú của Cornell là duy nhất ở chỗ quá trình ghi chú liên quan đến việc tạo ra một lượng lớn các câu hỏi nghiên cứu.

Những câu hỏi nghiên cứu này là hoàn hảo để kiểm tra thực hành và đó là lý do tại sao hai kỹ thuật bổ sung cho nhau một cách tuyệt vời. Ghi chép trong lớp không phải là một bước cần thiết khi sử dụng phương pháp thu hồi tích cực, nhưng ghi chú của Cornell có thể vô cùng hữu ích cho quá trình này.

Flashcards

Nếu bạn đã quen thuộc với hệ thống Leitner, bạn sẽ biết sức mạnh của Flashcards. Mặc dù việc tạo thẻ nhớ có thể tốn nhiều thời gian, nhưng lợi nhuận thu được là không thể tin được. Flashcards giúp bạn hoàn toàn tham gia vào phương pháp nhớ lại chủ động và tăng khả năng lưu giữ, hiểu và áp dụng thông tin trong sách vào các kỳ thi của não bạn.

Active Recall là gì? Cách học bằng phương pháp Active Recall 3

Để làm bằng chứng về giá trị của thẻ nhớ, hãy xem xét nghiên cứu này từ năm 2016 . Nghiên cứu nhằm đánh giá hiệu quả của việc sử dụng flashcard và nó liên quan đến hơn 600 sinh viên khóa học tâm lý học. Kết quả cho thấy những sinh viên sử dụng phương pháp học tập dựa trên flashcard có kết quả tốt hơn đáng kể trong các kỳ thi so với những sinh viên không sử dụng flashcard.

Tóm lại, tôi có thể giới thiệu phương pháp active recall cho tất cả sinh viên đại học. Đó là một chiến lược hiệu quả như một phương pháp độc lập, nhưng khi kết hợp với các kỹ thuật khác như luyện tập cách nhau, nó sẽ trở nên tốt đến mức bạn không thể bỏ qua.

Để sử dụng phương pháp nghiên cứu nhớ lại chủ động, bạn sẽ cần phải dành toàn bộ khả năng nhận thức của mình cho nhiệm vụ. Tuy nhiên, phần thưởng lớn khiến nó trở nên đáng giá hơn khi đi xa hơn.

Written by Linh Nguyễn

Mình đang thực hiện trang Trải Nghiệm Số tại địa chỉ trainghiemso.vn, ngoài ra còn là BTV Công Nghệ tại báo VietNamNet. Trang blog này mình tổng hợp lại các bài viết do mình thực hiện, cũng như viết lảm nhảm cho vui.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments