in

GPT-4 tuyên bố vượt trội hơn con người trong các kỳ thi

OpenAI, công ty ra ChatGPT và một số trí tuệ nhân tạo phổ biến khác, đã công bố phát hành mẫu AI mới nhất của mình, GPT-4. Công ty tuyên bố rằng mô hình AI mới này là một cột mốc quan trọng trong nghiên cứu học sâu của họ và có thể vượt trội hơn con người trong nhiều lĩnh vực. Theo OpenAI, GPT-4 thể hiện “hiệu suất ở cấp độ con người trên các tiêu chuẩn chuyên môn và học thuật khác nhau”. Đây là những thông tin chi tiết…

GPT-4 là gì?

GPT-4 là viết tắt của Generative Pre-training Transformer 4. Đây là một mô hình đa phương thức lớn có thể chấp nhận truy vấn thông qua đầu vào văn bản và hình ảnh, đồng thời trả về câu trả lời ở dạng văn bản. Nó dựa trên kiến trúc mạng thần kinh sâu sử dụng cơ chế chú ý để học hỏi từ lượng lớn dữ liệu.

GPT-4 là phiên bản kế thừa của GPT-3.5, là nền tảng của ChatGPT, một dịch vụ chatbot phổ biến cho phép người dùng trò chuyện với các tác nhân AI. Tuy nhiên, GPT-4 cao cấp hơn nhiều so với GPT-3.5 về kích thước, khả năng và hiệu suất.

GPT-4 hoạt động như thế nào?

OpenAI tuyên bố rằng GPT-4 có thể đạt được hiệu suất ở cấp độ con người trên nhiều tiêu chuẩn chuyên môn và học thuật khác nhau. Ví dụ:

  • GPT-4 có thể vượt qua bài kiểm tra thanh mô phỏng trong số 10% người tham gia bài kiểm tra hàng đầu, trong khi GPT-3.5 chỉ đạt điểm trong khoảng 10% cuối cùng.
  • GPT-4 có thể đạt 700 trên 800 trong bài kiểm tra Toán SAT, trong khi GPT-3.5 đạt khoảng 500.
  • GPT-4 có thể mô tả hình ảnh đã được gửi và đưa ra đánh giá về các thành phần đó hoặc trả lời các câu hỏi liên quan đến hình ảnh.

Tuy nhiên, GPT-4 vẫn gặp khó khăn với một số nhiệm vụ đòi hỏi kỹ năng suy luận và hiểu ngôn ngữ tự nhiên. Chẳng hạn, nó chỉ đạt 2/9 điểm trong bài kiểm tra Ngôn ngữ và Viết luận tiếng Anh AP.

Điều quan trọng cần lưu ý là GPT-4 không phải là một hệ thống có thể hiểu mọi thứ và làm bất cứ điều gì. Nó là một công cụ được xem là hỗ trợ dựa trên tài liệu mà nó đã được đào tạo để giải quyết một truy vấn. Mặc dù nó có thể nhớ lại chi tiết cho các kỳ thi, nhưng độ chính xác của nó có thể khác nhau tùy thuộc vào chất lượng và số lượng dữ liệu mà nó tiếp xúc.

Làm cách nào tôi có thể truy cập GPT-4?

OpenAI hiện tại chưa cung cấp khả năng hiển thị về cách nó tạo ra mô hình của mình. Công ty đã chọn không tiết lộ chi tiết về quy mô của nó (ước tính có hơn 100 tỷ tham số), cách nó được đào tạo (có khả năng liên quan đến một lượng lớn sức mạnh tính toán), cũng như dữ liệu nào được đưa vào quy trình (có thể nâng cao đạo đức lo ngại về quyền riêng tư và thiên vị).

GPT-4 đại diện cho một thành tựu đáng kể trong nghiên cứu và phát triển deep learning. Nó cho thấy AI đã tiến xa đến mức nào trong việc tạo ra các văn bản ngôn ngữ tự nhiên từ nhiều đầu vào khác nhau. Nó cũng cho thấy AI có khả năng hỗ trợ con người như thế nào trong các lĩnh vực khác nhau như giáo dục, luật pháp, y học và giải trí.

Tuy nhiên, GPT-4 cũng đặt ra những thách thức đáng kể cho xã hội nói chung. Nó đặt ra câu hỏi về cách sử dụng AI một cách có trách nhiệm và có đạo đức; AI nên được quy định và quản lý như thế nào; AI nên được đánh giá và xác minh như thế nào; AI nên được giao tiếp và giải thích như thế nào; AI nên phù hợp với các giá trị của con người như thế nào; AI nên được bảo vệ như thế nào để không bị lạm dụng.

Như Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman đã thừa nhận, “GPT4 vẫn còn thiếu sót & hạn chế và có vẻ ấn tượng hơn khi sử dụng lần đầu so với sau khi dành nhiều thời gian hơn cho nó.” Do đó, chúng ta cần thận trọng về những gì chúng ta mong đợi từ công nghệ này và những gì chúng ta làm với nó.

Written by Linh Nguyễn

Mình đang thực hiện trang Trải Nghiệm Số tại địa chỉ trainghiemso.vn, ngoài ra còn là BTV Công Nghệ tại báo VietNamNet. Trang blog này mình tổng hợp lại các bài viết do mình thực hiện, cũng như viết lảm nhảm cho vui.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments