in

Dolly 2.0: AI mã nguồn mở cách mạng hóa

Databricks gần đây đã phát hành Dolly 2.0, một AI mã nguồn mở cho mục đích thương mại đang tạo nên làn sóng trong ngành công nghệ. Tương tự như ChatGPT, Dolly 2.0 có dung lượng 12 tỷ tham số và đã được cải thiện bằng cách sử dụng bộ dữ liệu hướng dẫn chất lượng cao được thu thập từ các nhân viên của Databricks. Mặc dù nhẹ hơn đáng kể so với mô hình ngôn ngữ của OpenAI, Dolly 2.0 vẫn là một công cụ mạnh mẽ có thể cung cấp câu trả lời cho nhiều câu hỏi khác nhau.

Một trong những lợi ích quan trọng nhất của Dolly 2.0 là nó có thể chạy trên các máy chủ nội bộ của tổ chức mà không cần trao đổi dữ liệu của bên thứ ba. Điều này có nghĩa là các công ty có thể sở hữu và tùy chỉnh AI cho các sản phẩm của riêng họ, biến nó thành một công cụ dễ tiếp cận hơn cho các doanh nghiệp nhỏ hơn. Dolly 2.0 hoàn toàn là nguồn mở, bao gồm cả mã đào tạo của nó và bộ dữ liệu có sẵn để sử dụng công khai với 15.000 lời nhắc và phản hồi do con người tạo ra.

“Dolly 2.0 cung cấp giấy phép cho phép sử dụng thương mại. Điều đó có nghĩa là các doanh nghiệp có thể điều chỉnh, phát triển và sử dụng Dolly 2.0 bằng bộ dữ liệu độc quyền của họ. Họ không phải cung cấp các bộ dữ liệu đó cho nhà cung cấp bên thứ ba và họ có thể kiếm tiền từ mô hình theo cách mà các mô hình hiện có bị cấm,” Ali Ghodsi, giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Databricks cho biết.

Các ứng dụng tiềm năng cho Dolly 2.0 là rất lớn, bao gồm cả dịch vụ khách hàng và chatbot. Bằng cách cho phép các công ty sở hữu và tùy chỉnh AI, họ có thể điều chỉnh AI theo nhu cầu cụ thể của mình và đảm bảo rằng AI hoạt động liền mạch với các sản phẩm của họ. Điều này có thể mang lại lợi thế cạnh tranh đáng kể, cho phép các công ty nhỏ hơn cạnh tranh với những công ty lớn hơn và mang lại trải nghiệm cá nhân hóa cho khách hàng.

Việc phát hành Dolly 2.0 đánh dấu một kỷ nguyên mới trong quá trình dân chủ hóa LLM, biến chúng từ thứ mà chỉ một số công ty có thể chi trả thành hàng hóa mà mọi công ty đều có thể sở hữu và tùy chỉnh. Khi nhiều công ty bắt đầu sử dụng AI cho mục đích thương mại, nhu cầu về các mô hình có thể tùy chỉnh và có thể truy cập như Dolly 2.0 sẽ tiếp tục tăng lên.

Written by Linh Nguyễn

Mình đang thực hiện trang Trải Nghiệm Số tại địa chỉ trainghiemso.vn, ngoài ra còn là BTV Công Nghệ tại báo VietNamNet. Trang blog này mình tổng hợp lại các bài viết do mình thực hiện, cũng như viết lảm nhảm cho vui.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments