in

Tại sao tất cả các developer nên tìm hiểu command-line

Có thể bạn không biết là rất nhiều developer rất sợ màn hình terminal trên Mac hay command-line trên Windows. Đối với những người chưa quen, nó có thể gây khó chịu. Nhưng các nhà phát triển hiểu dòng lệnh sẽ cho rằng đây là một trong những công cụ tốt nhất có thể làm theo ý của bạn.

Vậy dòng lệnh cần thiết như thế nào đối với sự phát triển hiện đại? Tôi cho rằng điều bắt buộc để thành công là làm việc với backend hoặc frontend. Command-line có thể trở thành một con dao của Quân đội Thụy Sĩ với các tính năng đặc biệt được khóa bởi những lệnh đơn giản.

Nếu bạn dành thời gian tìm hiểu các lệnh, bạn có thể ngạc nhiên về khả năng hỗ trợ của nó là không tưởng đằng sau dấu nhấp nháy của con trỏ chuột.

Bạn có thể kiểm soát tốt hơn đối các chức năng hệ thống

Có lẽ lý do rõ ràng nhất để học dòng lệnh là vì chức năng ban đầu của nó: giúp bạn kiểm soát tốt hơn. Có những lệnh chỉ có thể truy cập thông qua shell có thể điều khiển các hoạt động rất phức tạp trên máy Unix / Linux và Windows.

Các lệnh cơ bản có thể liên quan đến việc thay đổi quyền trên một tệp nhất định hoặc duyệt đến một thư mục dính thuộc tính hidden. Các ví dụ phức tạp hơn liên quan đến quản trị máy chủ để thiết lập máy chủ cục bộ như Apache / MySQL.

Bạn có thể kiểm soát tốt hơn đối các chức năng hệ thống

Nhìn xa hơn các chức năng hệ thống, chúng tôi có một loạt các công cụ dành cho nhà phát triển web hoạt động thông qua command-line. Không phải mọi thứ đều có thể được tải xuống và cài đặt giống như một ứng dụng, vì vậy hiểu biết về các lệnh shell sẽ giúp bạn đỡ phải đau đầu khi học cách cài đặt các công cụ mới nhất dành cho các nhà phát triển.

Bạn có thể sử dụng NPM để cài đặt gói

Node Package Manager (NPM) là công cụ phổ biến nhất cho các developer hiện nay. Nó được xây dựng dựa trên Node.js, hoạt động như một khung JavaScript cho các tập lệnh khác (như NPM).

Một điều cần lưu ý là NPM không có GUI (giao diện đồ hoạ). Không có cách nào để nhấp vào một nút install nhỏ như bạn tìm thấy trên Mac App Store. Mọi gói phải được cài đặt thủ công thông qua lệnh npm trong cửa sổ terminal.

Bạn có thể sử dụng NPM để cài đặt gói

Điều này có vẻ khó chịu đối với người dùng không phải shell nhưng nó thực sự cung cấp nhiều quyền kiểm soát hơn. Các thư viện NPM chứa hơn 200.000 gói và được bổ sung thêm mỗi tuần. Sẽ dễ dàng hơn khi lưu trữ những thứ này bên ngoài và cho phép người dùng quyết định cài đặt những gì.

Lưu ý một số công cụ này có thể được cài đặt riêng thông qua trình cài đặt của riêng chúng. Nhưng NPM giúp “tổng quan” tất cả mọi thứ để bạn có thể có tất cả các công cụ yêu thích của bạn với một lệnh thân thiện: npm install.

Với NPM, bạn có quyền truy cập tức thì vào một số công cụ như:

Một lựa chọn phổ biến khác là cài đặt các Ruby cùng với các gói NPM. Tuy nhiên, Ruby không chính xác là một phần của trình quản lý gói – mặc dù chúng có thể hoạt động theo cách tương tự.

Bạn có thể sử dụng Ruby để cài đặt gói

Dù bằng cách nào thì cả hai kỹ thuật đều yêu cầu sự hiểu biết về các lệnh CLI đơn giản. Bạn có thể làm việc với NPM trong vòng chưa đầy một giờ nếu bạn dành thời gian để thực hành và thực sự hiểu cách hoạt động của nó.

Bạn có thể dễ dàng kiểm soát phiên bản Git

Các lập trình viên cũng như developer hiểu sức mạnh của việc kiểm soát phiên bản (version control). Khả năng tách / hợp nhất một dự án thành các phiên bản riêng biệt là rất quan trọng.

Thật không may, Git cũng rất khó học nếu bạn chưa hiểu cách hoạt động của nó. Bây giờ thêm sự nhầm lẫn khi làm việc bên trong dòng lệnh và rõ ràng tại sao Git lại khiến nhiều nhà phát triển khó chịu.

Try Git là một công cụ học tập miễn phí trên GitHub để giúp bạn “chơi đùa” với Git mà không cần cài đặt . Đây là một hướng dẫn dành cho các developer hoàn toàn không có kiến ​​thức về kiểm soát phiên bản.

https://try.github.io/

Khó khăn của Git là ghi nhớ các lệnh điều khiển phiên bản đồng thời học các dòng lệnh. Có những ứng dụng dành cho máy tính để bàn cung cấp giao diện đồ hoạ nhưng họ vẫn mong bạn hiểu các nguyên tắc cơ bản về kiểm soát phiên bản (sao chép, phân nhánh, hợp nhất, v.v.). Trên hết, hiểu biết về Git CLI sẽ cho phép bạn “master” Git hơn mà thường có thể không thực hiện được với giao diện đồ hoạ. Đặc biệt nếu bạn làm việc trên một kho lưu trữ Git lớn, việc sử dụng CLI sẽ đáng tin cậy hơn và nhanh hơn.

Với việc luyện tập thường xuyên, vẫn có thể mất vài tháng để củng cố các khái niệm. Nhưng Git là một công cụ không thể thiếu đối với mọi nhà phát triển và đó là một lý do tốt hơn để học dòng lệnh.

Bạn cần nó để sử dụng bộ preprocessors, Task Runners và Bundlers

Sự phát triển của frontend đã thay đổi rất nhiều trong những năm gần đây. Chúng tôi có các bộ preprocessors như Sass / LESS cho CSS và Haml/Jade cho HTML. Chúng ta cũng có các trình chạy tác vụ như Gulp và Grunt để tự động hóa các tác vụ qua Node.js cũng như các trình bundlers như WebpackParcel để phân tích nội dung trang web của bạn và tạo phân tách mã để có hiệu suất tốt hơn khi tải nội dung. Đó gần như là một bối cảnh hoàn toàn mới, nơi những kỹ thuật này thực tế được yêu cầu để xây dựng các trang web hiện đại.

Nếu bạn chưa biết, các công cụ như Sass và Haml sẽ chạy trực tiếp qua dòng lệnh. Cả hai bộ tiền xử lý này đều yêu cầu các lệnh terminal để biên dịch mã. Bạn có thể thiết lập một tác vụ Gulp để tự động xử lý trước, nhưng điều này cũng yêu cầu kiến ​​thức về dòng lệnh.

Với những công cụ này trở nên cần thiết cho quá trình phát triển, điều quan trọng là phải hiểu ngay cả những điều cơ bản về shellscript và dòng lệnh.

Nó dành cho phát triển backend

Mọi thứ từ PHP đến Rails và Python đều yêu cầu một số tương tác dòng lệnh. Các công cụ cài đặt như MAMP đã giúp mọi thứ trở nên dễ dàng hơn, nhưng không có gì thay thế được sức mạnh thô sơ của việc làm việc trong dòng lệnh.

MAMP

Trong khi PHP có thể được cài đặt bằng phần mềm như MAMP, các khung công tác như Laravel yêu cầu Composer là một trình quản lý phụ thuộc. Quá trình cài đặt này diễn ra gần như hoàn toàn thông qua dòng lệnh.

Django framework đòi hỏi một giao diện dòng lệnh tương tự quá trình cài đặt trên đầu trang của pip, một người quản lý gói Python miễn phí. Hoặc quá trình thiết lập máy chủ cục bộ của riêng bạn trên Node.js. Để làm điều này, trước tiên bạn cần hiểu môi trường máy tính của mình (Unix hoặc Windows). Sau đó, bạn sẽ muốn hiểu được những cơ bản của Node.js.

Với shell script, bạn sẽ có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với máy của mình để cài đặt các gói, kiểm tra các bản cập nhật, khởi động lại máy chủ cục bộ và cài đặt các module cho các tính năng nâng cao.

Bất kể bạn đang sử dụng hoặc cố gắng học ngôn ngữ nào, command-line là một công cụ mạnh mẽ của bạn. Ngay cả những hiểu biết rất cơ bản về shell script cũng có thể cải thiện sự tự tin và giá trị nơi làm việc của bạn trong thị trường các nhà phát triển web tài năng.

Tổng quan

Bất kể bạn làm theo kiểu developement nào, việc hiểu được dòng lệnh sẽ có giá trị. Ngay cả những khái niệm cơ bản như cài đặt Ruby hoặc Composer cũng sẽ tỏ ra hữu ích vô cùng trong sự nghiệp của bạn với tư cách là một nhà phát triển web.

Để bắt đầu, chỉ cần tìm thứ gì đó bạn muốn học và đi sâu vào. Nó có thể là compiling với Sass, cài đặt Laravel hoặc định cấu hình máy chủ Node.js cục bộ. Đương nhiên bạn sẽ phải đối mặt với những thách thức trên đường đi nhưng các trang web như Stack Overflow chứa tất cả các câu trả lời lập trình mà bạn cần.

Khi ngày càng có nhiều công cụ trở nên phổ biến, bạn sẽ rất vui khi hiểu về cú pháp dòng lệnh (command-line). Tương lai của phát triển web không nằm ở IDE, mà là ở các công cụ mã nguồn mở giúp tối ưu hóa cách chúng ta viết mã và xây dựng trang web.

Written by Linh Nguyễn

Mình đang thực hiện trang Trải Nghiệm Số tại địa chỉ trainghiemso.vn, ngoài ra còn là BTV Công Nghệ tại báo VietNamNet. Trang blog này mình tổng hợp lại các bài viết do mình thực hiện, cũng như viết lảm nhảm cho vui.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments