in ,

Tỷ lệ nhấp là gì và tại sao CTR lại quan trọng

Các công cụ tìm kiếm đặt giá cao cho tỷ lệ nhấp chuột (CTR) tốt. Trong mô hình trả cho mỗi lần nhấp chuột, càng có nhiều người nhấp chuột, thì công cụ tìm kiếm càng kiếm được nhiều tiền.

Nhưng CTR cũng quan trọng đối với các nhà quảng cáo. Khi người dùng chuyển sang công cụ tìm kiếm, họ có một câu hỏi và đang tìm kiếm câu trả lời. Họ đang bày tỏ một nhu cầu hoặc mong muốn.

Điều làm cho tìm kiếm trở nên tuyệt vời là người dùng đang cho bạn biết chính xác những gì họ đang tìm kiếm! Họ đã quyết định rằng họ cần một thứ gì đó và hiện đang cố gắng tìm kiếm nó.

Tạo một quảng cáo tìm kiếm có trả tiền có liên quan là bước đầu tiên của bạn với tư cách là một nhà quảng cáo trong việc đáp ứng nhu cầu đó.

Bài viết này sẽ giải thích tỷ lệ nhấp là gì, CTR tốt là gì, nó ảnh hưởng như thế nào đến xếp hạng quảng cáo và điểm chất lượng (Quality Score) của bạn và khi nào thì CTR thấp là OK.

Tỷ lệ nhấp (CTR) là gì?

Nói một cách đơn giản, tỷ lệ nhấp là phần trăm số lần hiển thị dẫn đến một nhấp chuột. Đơn giản ví dụ nếu quảng cáo PPC của bạn có 1.000 lần hiển thị và một lần nhấp, thì đó là CTR 0,1%.

CTR cho bạn biết những người tìm kiếm có liên quan đang tìm kiếm quảng cáo của bạn như thế nào.

Nếu bạn có một:

  • CTR cao: người dùng nhận thấy quảng cáo của bạn có liên quan cao.
  • CTR thấp: người dùng nhận thấy quảng cáo của bạn ít liên quan hơn.

Mục tiêu cuối cùng của bất kỳ chiến dịch PPC nào là thu hút người dùng đủ điều kiện truy cập vào trang web của bạn và thực hiện một hành động mong muốn (ví dụ: mua hàng, điền vào form liên hệ, tải xuống bảng thông số kỹ thuật,…).

CTR là bước đầu tiên trong quá trình cải thiện mức độ liên quan của quảng cáo và tạo ra những hành động mong muốn đó.

CTR tốt là gì?

Vậy một tỷ lệ nhấp chuột tốt là gì? Câu trả lời, cũng như nhiều thứ ở PPC, là “nó phụ thuộc nhiều thứ”

CTR có liên quan đến:

  • Ngành của bạn.
  • Tập hợp các từ khóa bạn đang đặt giá thầu.
  • Các chiến dịch riêng lẻ trong tài khoản PPC.

Không có gì lạ khi thấy CTR hai chữ số trên các từ khóa được gắn thương hiệu khi ai đó đang tìm kiếm tên thương hiệu của bạn hoặc tên của sản phẩm được gắn thương hiệu hoặc đã đăng ký nhãn hiệu của bạn.

Và cũng không lạ khi thấy CTR dưới 1% trên các từ khóa rộng, không có thương hiệu.

CTR ảnh hưởng như thế nào đến xếp hạng quảng cáo

CTR không chỉ là dấu hiệu cho thấy mức độ liên quan của quảng cáo của bạn đối với người tìm kiếm. CTR cũng góp phần vào xếp hạng quảng cáo  (Ad Rank) của bạn trong các công cụ tìm kiếm.

Xếp hạng quảng cáo xác định vị trí của quảng cáo của bạn trên trang kết quả tìm kiếm.

Không đùa đâu. PPC không phải là một cuộc đấu giá thuần túy.

Vị trí hàng đầu không thuộc về người trả giá cao nhất. Nó được chuyển đến nhà quảng cáo có xếp hạng quảng cáo cao nhất. Và CTR là một yếu tố quan trọng trong công thức xếp hạng quảng cáo.

Nhưng xếp hạng quảng cáo thậm chí còn phức tạp hơn thế. Google đo lường CTR thực tế của bạn so với CTR dự kiến.

Nếu bạn chạy nhiều quảng cáo với CTR thấp, Google sẽ cho rằng bất kỳ quảng cáo mới nào bạn thêm vào tài khoản Google Ads của mình cũng sẽ có CTR thấp và có thể xếp hạng chúng thấp hơn trên trang.

Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải hiểu CTR trên quảng cáo của bạn và cố gắng cải thiện nó nhiều nhất có thể.

CTR kém có thể dẫn đến vị trí quảng cáo thấp, bất kể bạn đặt giá thầu bao nhiêu.

CTR ảnh hưởng như thế nào đến Điểm chất lượng (Quality Score)

Quality Score là thước đo mức độ liên quan của nhà quảng cáo vì nó liên quan đến từ khóa, bản sao quảng cáo và trang đích.

Quảng cáo và trang đích của bạn càng có liên quan đến người dùng, thì bạn càng có nhiều khả năng thấy điểm chất lượng cao hơn.

Quality Score được tính bằng các phép đo của công cụ về tỷ lệ nhấp dự kiến, mức độ liên quan của quảng cáo và trải nghiệm trang đích.

CTR tốt sẽ giúp bạn kiếm được điểm chất lượng cao hơn.

Khi nào CTR thấp là ổn

Vì CTR rất quan trọng, bạn có nên tối ưu hóa tất cả các quảng cáo của mình cho CTR và quên các số liệu khác, như tỷ lệ chuyển đổi không?

Tuyệt đối không! Thành công trong PPC không nằm ở Xếp hạng quảng cáo và CTR.

Ví dụ bạn viết một quảng cáo có nội dung “iPhone miễn phí!” điều đó sẽ nhận được một CTR lớn. Nhưng trừ khi việc tặng iPhone là thước đo thành công trong kinh doanh đối với bạn, nếu không thì một quảng cáo như vậy sẽ không giúp gì cho doanh nghiệp của bạn.

Hãy luôn tập trung vào các chỉ số kinh doanh trước tiên và thứ hai là CTR.

Nếu mục tiêu của bạn là bán nhiều sản phẩm nhất có thể với chi phí thấp nhất có thể, bạn nên tối ưu hóa các chiến dịch PPC của mình cho chi phí mỗi lần bán hàng.

Nếu mục tiêu của bạn là tạo ra khách hàng tiềm năng dưới một mức chi phí nhất định cho mỗi khách hàng tiềm năng, thì hãy tối ưu hóa chi phí cho mỗi khách hàng tiềm năng.

Trừ khi mục tiêu kinh doanh của bạn là thúc đẩy nhiều lưu lượng truy cập PPC, CTR không nên là KPI chính của bạn.

Trên thực tế, có những thời điểm CTR thấp là OK – và thậm chí có thể là một điều tốt.

Một trong những thời điểm đó là khi xử lý các từ khóa không rõ ràng. Sự mơ hồ là một điều xấu cần thiết trong bất kỳ chương trình PPC nào. Mọi người có thể tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn bằng cách sử dụng các từ khóa rộng có ý nghĩa khác nhau đối với những người khác nhau.

Ví dụ với từ khoá “bảo mật”. Giả sử bạn điều hành một công ty bán các giải pháp bảo mật vật lý cho các doanh nghiệp để bảo vệ họ khỏi bị đột nhập. Công ty của bạn muốn đấu thầu thuật ngữ “bảo mật” để thu hút những người dùng mới bắt đầu suy nghĩ về nhu cầu bảo mật của họ. Nó có vẻ như là một chiến lược tuyệt vời, và nó có thể như vậy.

Nhưng “bảo mật” có thể có nhiều nghĩa khác nhau. Mọi người có thể đang tìm kiếm:

  • Bảo mật thẻ tín dụng.
  • Bảo mật tài chính.
  • Bảo mật dữ liệu.
  • An ninh gia đình.
  • Các công việc của nhân viên bảo vệ.

Và nhiều thứ nữa. Và khỏi cần giải thích bạn cũng thấy là chúng khác nhau như thế nào?

Giả sử bạn quyết định đặt giá thầu trên “bảo mật kinh doanh”, thì nó phù hợp hơn nhưng vẫn là một thuật ngữ rộng – và CTR của bạn có thể không cao. Nhưng cũng giả sử bạn nhận được rất nhiều khách hàng tiềm năng từ từ khóa đó, với chi phí tốt.

Bạn có nên tạm dừng cụm từ đó vì CTR thấp không? Dĩ nhiên là không!

Luôn để hiệu quả kinh doanh là kim chỉ nam cho bạn.

CTR thấp là hoàn toàn tốt, miễn là các từ khóa và quảng cáo của bạn đang hoạt động tốt dựa trên các mục tiêu kinh doanh của bạn.

Có thể nói tối ưu hóa cho CTR là quan trọng, nhưng đồng thời tối ưu hóa các chỉ số kinh doanh, sẽ dẫn đến các chiến dịch PPC thành công mà CTR vẫn thấp.

Written by Linh Nguyễn

Mình đang thực hiện trang Trải Nghiệm Số tại địa chỉ trainghiemso.vn, ngoài ra còn là BTV Công Nghệ tại báo VietNamNet. Trang blog này mình tổng hợp lại các bài viết do mình thực hiện, cũng như viết lảm nhảm cho vui.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments