in ,

5 thống kê thu thập thông tin nên xem trong Google Search Console

Thống kê thu thập thông tin là một báo cáo mạnh mẽ trong Google Search Console, mặc dù nó không thể truy cập được từ trong giao diện chính. Đây là lý do tại sao bạn cần tìm nó.

Có một báo cáo trong Google Search Console cực kỳ hữu ích và khá khó tìm. Bài viết này sẽ giải thích giúp bạn tại sao báo cáo này lại quan trọng như vậy và cách truy cập nó và cách sử dụng nó để tạo lợi thế cho SEO.

Trang web của bạn được thu thập thông tin như thế nào?

Ssố lượng trang mà Googlebot có thể và muốn thu thập thông tin là điều cần thiết cho SEO, đặc biệt là đối với các trang web lớn. Nếu bạn gặp vấn đề với dữ liệu thu thập thông tin của trang web, Google có thể không lập chỉ mục một số trang có giá trị của bạn.

Và như người ta thường nói, nếu Google không lập chỉ mục một cái gì đó, thì nó sẽ không tồn tại. Google Search Console có thể cho bạn biết có bao nhiêu trang trên trang web của bạn được Googlebot truy cập mỗi ngày.

Được trang bị kiến ​​thức này, bạn có thể tìm thấy những điểm bất thường có thể gây ra các vấn đề về SEO của bạn.

5 thông tin crawl hữu ích

Để truy cập báo cáo thống kê Thu thập thông tin, hãy đăng nhập vào tài khoản Google Search Console của bạn và điều hướng đến Cài đặt > bấm vào MỞ BÁO CÁO ở mục Số liệu thống kê về hoạt động thu thập dữ liệu.

5 thống kê thu thập thông tin nên xem trong Google Search Console 1

Dưới đây là tất cả các thứ nguyên dữ liệu mà bạn có thể kiểm tra bên trong báo cáo thống kê Thu thập thông tin:

1. Máy chủ

Sử dụng báo cáo thống kê Thu thập thông tin, bạn có thể dễ dàng xem thống kê thu thập thông tin liên quan đến từng tên miền phụ của trang web của mình.

Lưu ý: Phương pháp này hiện không hoạt động với các thư mục con.

2. Trạng thái phản hồi

Một trường hợp sử dụng khác cho báo cáo Thống kê thu thập thông tin là xem mã trạng thái của các URL được thu thập thông tin.

Đó là bởi vì bạn không muốn Googlebot sử dụng tài nguyên để thu thập thông tin các trang không phải là HTTP 200 OK.

5 thống kê thu thập thông tin nên xem trong Google Search Console 2

Báo cáo thống kê Thu thập thông tin của Google Search Console hiển thị bảng phân tích các URL được thu thập thông tin cho mỗi loại phản hồi HTTP.

Một trong những trường hợp xấu nhất mà bạn có thể thấy ở đây là một lượng lớn lỗi 5xx.

3. Mục đích

Báo cáo thống kê Thu thập thông tin chia mục đích thu thập thông tin thành hai loại:

  • URL được thu thập thông tin cho mục đích Làm mới (thu thập lại thông tin các trang đã biết, ví dụ: Googlebot đang truy cập trang chủ của bạn để khám phá các liên kết và nội dung mới).
  • URL được thu thập thông tin cho mục đích Khám phá (URL được thu thập thông tin lần đầu tiên).

5 thống kê thu thập thông tin nên xem trong Google Search Console 3

4. Loại tệp

Thống kê Thu thập thông tin GSC có thể hữu ích cho các trang web JavaScript. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra tần suất Googlebot thu thập dữ liệu các tệp JS được yêu cầu để hiển thị phù hợp.

Nếu trang web của bạn chứa nhiều hình ảnh và việc tìm kiếm hình ảnh là rất quan trọng cho chiến lược SEO của bạn, thì báo cáo này cũng sẽ giúp ích rất nhiều – bạn có thể thấy Googlebot có thể thu thập dữ liệu hình ảnh của bạn tốt như thế nào.

5. Loại Googlebot

Cuối cùng, báo cáo thống kê Thu thập thông tin cung cấp cho bạn bảng phân tích chi tiết về loại Googlebot được sử dụng để thu thập dữ liệu trang web của bạn.

Bạn có thể tìm hiểu tỷ lệ phần trăm yêu cầu được thực hiện bởi Googlebot Di động hoặc Máy tính để bàn và các bot Hình ảnh, Video và Quảng cáo.

Written by Linh Nguyễn

Mình đang thực hiện trang Trải Nghiệm Số tại địa chỉ trainghiemso.vn, ngoài ra còn là BTV Công Nghệ tại báo VietNamNet. Trang blog này mình tổng hợp lại các bài viết do mình thực hiện, cũng như viết lảm nhảm cho vui.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments