in

Cheat sheet (Phao thi) là gì? Cách tạo cheat sheet đơn giản

Cheat sheet (Phao thi) là gì? Cách tạo cheat sheet đơn giản 1

Cheat sheet là gì?

Cheat sheet là những ghi chú ngắn dùng để tham khảo, gợi nhớ hoặc tệ hơn là… chép. Ở Việt Nam từ này được dịch ra là…. phao thi vì nó có tính chất khá tương tự. Tuy nhiên thực tế đây là một công cụ hỗ trợ việc ghi nhớ nhanh.

Vì sao có từ “phao thi”. Tên gọi “phao” bắt nguồn từ hình ảnh người đang chết đuối với được phao mà giữ được tính mạng. Áp dụng vào thi cử, điều này ám chỉ việc người tham gia thi cử đang đối mặt với nguy cơ thi rớt thì thoát nạn nhờ sự giúp đỡ của tài liệu và thi đậu dù không có thực chất.

Tuy nhiên, bài viết này mình không đề cập nhất ý nghĩa này mà nó có tác dụng tốt hơn. Với công nghệ hiện đại, cheat sheet có thể lưu dưới dạng văn bản điện tử trong các máy tính cầm tay hoặc thiết bị điện tử giúp bạn ghi nhớ những thứ cần thiết. Ví dụ như tổ hợp phím tắt khi sử dụng một ứng dụng chẳng hạn.

Trong tiếng Anh, từ “cheat sheet” (phao) được mở rộng cho các loại sử dụng như giấy ghi chú hoặc tài liệu tham khảo đôi khi cũng bị gọi là cheat sheet nếu nó ngắn và có thông tin tham khảo về các thuật ngữ, mệnh lệnh hay ký hiệu mà người dùng được yêu cầu phải biết nhưng không cần phải thuộc lòng, ví dụ như danh sách phím tắt của một chương trình máy vi tính.

Cách tạo một cheat sheet đơn giản

Cheet.dev là một công cụ tạo “phao thi” trực tuyến rất đơn giản được tạo riêng cho các nhà phát triển. Nó cho phép bạn tạo cheat sheets bằng giao diện cực kỳ đơn giản trong khi vẫn giữ các sheet của bạn ở chế độ riêng tư hoặc công khai tùy theo yêu cầu.

Phát triển cheat sheet về cơ bản là các trang tính nhỏ gọn thường chứa cú pháp quan trọng, đoạn mã, kiểu dữ liệu, phím tắt và nhiều thứ khác được sử dụng trong công nghệ thông tin và phát triển phần mềm. Ý tưởng là cô đọng càng nhiều thông tin càng tốt trong một không gian nhỏ để giữ cho nó dễ dàng và mỏng nhất có thể.

Các tùy chọn định dạng văn bản để tạo trang tính trong cheet.dev khá tuyệt vời với một cách tuyệt vời để chỉ định các phím tắt.

Có rất nhiều trang web cheat sheet trực tuyến khác có sẵn để phát triển. Mình thử nghiệm cheet.dev và thấy nó rất đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng.

Đây là cách tạo phao với cheet.dev:

  • Đăng ký và tạo tài khoản của bạn cho Cheet.dev.
  • Nhấp vào biểu tượng My Sheets và chọn Add New Sheet để bắt đầu quá trình tạo trang tính của riêng bạn.
  • Nhập mô tả và bắt đầu nhập nội dung của bạn. Thanh công cụ giúp định dạng chính xác bảng cheat sheet của bạn.

Cheat Sheet

  • Nhấp vào Preview để hình dung trang tính của bạn sẽ xuất hiện như thế nào.
  • Cuối cùng, bạn có tùy chọn lưu bản nháp hoặc cung cấp trang tính để sử dụng riêng tư / công khai.

Khi bạn khai báo trang tính của mình là Công khai (Public) hoặc Riêng tư (Private), bạn có thể đánh dấu trang bằng cách nhấp vào biểu tượng dấu trang. Trang tính sau đó sẽ được lưu trong My Bookmarks trong tài khoản Cheet.dev của bạn để truy cập nhanh.

Nhược điểm của Cheet.dev

  • Không có tùy chọn nào để chỉ định màu của văn bản hoặc nền sẽ rất hữu ích trong việc tạo các bảng cheat sheet dành cho lập trình cho HTML, JavaScript, v.v.
  • Bạn không thể tải xuống bất kỳ bảng cheat sheet nào từ cheet.dev ở bất kỳ định dạng tệp nào như PDF, JPG, v.v., lựa chọn duy nhất có sẵn là xem trực tuyến.

Nhìn chung, cheet.dev là một công cụ trực tuyến tốt để tạo bảng gian lận để phát triển nhưng các nhà phát triển nên làm phong phú nó với nhiều tính năng hơn như có sẵn trong các công cụ bảng cheat sheet trực tuyến khác để làm cho nó hấp dẫn hơn cho các nhà phát triển sử dụng.

Written by Linh Nguyễn

Mình đang thực hiện trang Trải Nghiệm Số tại địa chỉ trainghiemso.vn, ngoài ra còn là BTV Công Nghệ tại báo VietNamNet. Trang blog này mình tổng hợp lại các bài viết do mình thực hiện, cũng như viết lảm nhảm cho vui.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments