in ,

Nhạc không bản quyền dạng public domain là gì?

Bạn nên biết ngay rằng không có nhiều bản ghi âm public domain. Ngay cả khi bạn có thể tải xuống MP3 miễn phí, điều đó không có nghĩa là nó thuộc phạm vi công cộng.

Đây là một điều khác mà bạn nên biết. Ngay cả khi một bài hát thuộc phạm vi công cộng (public domain), chẳng hạn như một bài hát cũ như “This Land Is Your Land”, điều đó không có nghĩa là một bản ghi âm cụ thể của nó.

Tại sao? Bởi vì bản quyền cho bản ghi âm khác với bản quyền cho tài liệu bên dưới nó (ví dụ: một sáng tác âm nhạc hoặc một kịch bản kịch). Bản ghi âm là một buổi biểu diễn được đưa vào bản ghi vinyl, băng, đĩa hoặc bất kỳ thứ gì khác có thể giữ âm thanh. Có thể có nhiều hơn một bản ghi của cùng một tác phẩm và mỗi bản ghi có bản quyền riêng. Mặt khác, tác phẩm chính chỉ có một bản quyền.

Nếu bản ghi âm thuộc phạm vi công cộng, bạn có thể sử dụng bản ghi đó mà không cần xin phép (nghĩa là có sự cho phép của người biểu diễn hoặc công ty thu âm). Nhưng nếu tác phẩm bạn muốn sử dụng không thuộc public domain, bạn sẽ cần sự cho phép của người sở hữu quyền đối với tác phẩm đó.

Nhạc không bản quyền dạng public domain là gì? 1

Tại sao có rất ít bản ghi âm miễn phí cho mọi người sử dụng?

Trước ngày 15 tháng 2 năm 1972, không có luật liên bang nào bảo vệ các bản ghi âm. Họ được bảo vệ bởi luật pháp tiểu bang, có nghĩa là họ sẽ được an toàn chừng nào luật pháp quy định.

Sau khi Quốc hội cho phép các bản ghi âm được bảo vệ bản quyền liên bang, họ đã chọn ngày 15 tháng 2 năm 2047 làm ngày mà các bản ghi âm đó sẽ được miễn phí cho mọi người sử dụng (thời hạn 75 năm). Nhưng vì Đạo luật gia hạn thời hạn bản quyền Sonny Bono, quyền này sẽ kéo dài đến ngày 15 tháng 2 năm 2067.

Vì vậy, cho đến thời điểm kỳ diệu đó vào năm 2067, các bản ghi âm được thực hiện trước năm 1972 được bảo vệ bởi một số luật của tiểu bang, một số luật rất nghiêm ngặt, như luật chống vi phạm bản quyền và các hành vi kinh doanh không công bằng. Không chỉ vậy, Tòa phúc thẩm bang New York đã quyết định rằng luật của bang NY thậm chí còn áp dụng đối với các bản ghi âm không phải của Hoa Kỳ nằm trong phạm vi công cộng ở quốc gia của họ.

Quá trình

Một bản nhạc có thể thuộc phạm vi công cộng (public domain music) theo một số cách:

  • Nếu tất cả các quyền đối với nó đã hết hạn, như trường hợp của những bản nhạc cũ như Rhapsody in Blue của George Gershwin, được viết vào năm 1924.
  • Nếu chủ sở hữu quyền đã đưa quyền đó vào phạm vi công cộng, chẳng hạn như thông qua việc từ bỏ bản quyền hoặc cam kết Creative Commons Zero.
  • Nếu không có quyền nào từng được áp dụng đối với âm nhạc, có lẽ vì âm nhạc đã được tạo ra trước khi có tài sản trí tuệ, như trường hợp của hầu hết các bản nhạc dân gian, hoặc vì nó không đủ điều kiện để bảo hộ theo bất kỳ cách nào khác, như trường hợp với âm nhạc do quân đội Hoa Kỳ chơi.
  • Nếu một bản nhạc không thuộc phạm vi công cộng nhưng được bảo vệ bởi bản quyền, luật pháp của hầu hết các quốc gia quy định rằng bản nhạc đó không được sao chép, biểu diễn ở nơi công cộng, bán hoặc thay đổi mà không có sự cho phép của người sở hữu bản quyền.
  • Một số điều này có thể hợp pháp, nhưng người thực hiện chúng mà không được phép sẽ phải trả tiền bản quyền cho chủ sở hữu bản quyền để sử dụng tác phẩm của họ.

Written by Linh Nguyễn

Mình đang thực hiện trang Trải Nghiệm Số tại địa chỉ trainghiemso.vn, ngoài ra còn là BTV Công Nghệ tại báo VietNamNet. Trang blog này mình tổng hợp lại các bài viết do mình thực hiện, cũng như viết lảm nhảm cho vui.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments