in

Học online và 10 nhược điểm lớn nhất

Những nhược điểm này của E-Learning cho đến giờ vẫn chưa thực sự được giải quyết.

E-Learning (học trực tuyến) có rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên ngoài ra nó cũng tồn tại một số nhược điểm lớn đối với E-Learning và những vấn đề này thường bị gạt sang một bên trong các cuộc thảo luận trực tuyến.

Các nhà giáo dục trên toàn thế giới vẫn nhận ra một số vấn đề lớn đang gây khó khăn cho ngành này. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những vấn đề này.

Phản hồi trực tuyến của sinh viên khá hạn chế

Trong các lớp học truyền thống, giáo viên có thể cho học sinh phản hồi trực tiếp ngay lập tức. Sinh viên gặp vấn đề trong chương trình học có thể giải quyết nhanh chóng và trực tiếp trong giờ giảng hoặc trong giờ học. Phản hồi được cá nhân hóa có tác động tích cực đến học sinh, vì nó làm cho quá trình học tập dễ dàng hơn, phong phú hơn và có ý nghĩa hơn , đồng thời nâng cao mức động lực của học sinh.

E-Learning vẫn có xu hướng phản hồi của sinh viên. Tuy nhiên các phương pháp truyền thống cung cấp phản hồi của sinh viên không phải lúc nào cũng hoạt động trong môi trường E-Learning và do đó, các nhà cung cấp giáo dục trực tuyến buộc phải hướng tới các phương pháp thay thế để cung cấp phản hồi. Cung cấp phản hồi của sinh viên trong môi trường trực tuyến vẫn còn khó khăn và có thể mất một thời gian để bất kỳ chiến lược cụ thể nào trở nên hoàn toàn dựa trên nghiên cứu và được chứng minh là có hiệu quả.

Giải pháp: Các nhà nghiên cứu đã chứng minh những ví dụ thành công về hệ thống phản hồi ngang hàng trong học tập trực tuyến, đây có thể là một giải pháp tiềm năng cho vấn đề hạn chế phản hồi của sinh viên trong học tập điện tử. Ngoài ra, nhược điểm này của E-Learning đôi khi được giải quyết thông qua các cuộc trò chuyện video với các giáo sư, hoạt động tương tự như giờ làm việc của giáo sư trong quá trình đào tạo trong khuôn viên trường.

E-Learning có thể gây ra sự cô lập xã hội

Các phương pháp E-Learning hiện đang được áp dụng trong giáo dục có xu hướng khiến học sinh tham gia phải trầm ngâm, xa cách và thiếu tương tác. Do đó, nhiều học sinh và giáo viên chắc chắn dành nhiều thời gian trên mạng có thể bắt đầu có dấu hiệu bị cô lập với xã hội, do thiếu sự giao tiếp giữa con người với nhau trong cuộc sống của họ.

Sự cô lập với xã hội cùng với việc thiếu giao tiếp thường dẫn đến một số vấn đề sức khỏe tâm thần như căng thẳng cao độ, lo lắng và suy nghĩ tiêu cực.

Giải pháp: 

  • Tăng tương tác giữa các học viên trực tuyến.
  • Sử dụng môi trường học tập kết hợp.
  • Giám sát học sinh để tìm các dấu hiệu của sự cô lập xã hội.

Học online và 10 nhược điểm lớn nhất

E-Learning đòi hỏi kỹ năng quản lý thời gian tốt

Trong các lớp học truyền thống, có rất nhiều yếu tố liên tục thúc đẩy học sinh hướng tới mục tiêu học tập của họ. Giao tiếp trực tiếp với các giáo sư, các hoạt động ngang hàng và lịch trình nghiêm ngặt, tất cả đều có tác dụng thống nhất để giữ cho sinh viên không bị chệch hướng trong quá trình học của họ.

Tuy nhiên, trong môi trường học tập trực tuyến, có ít yếu tố bên ngoài hơn thúc đẩy học sinh hoạt động tốt. Trong nhiều trường hợp, học sinh phải tự lo cho mình trong quá trình học tập mà không có ai thường xuyên thúc giục các em hướng tới mục tiêu học tập của mình.

Sinh viên tham gia các khóa học E-Learning sẽ thấy rằng họ thường được yêu cầu học các tài liệu khó trong môi trường thoải mái như ở nhà mà không có bất kỳ áp lực gia tăng nào thường liên quan đến các trường cao đẳng truyền thống. Do đó, việc theo kịp thời hạn thường xuyên trong quá trình học trực tuyến có thể trở nên khó khăn đối với những sinh viên thiếu động lực bản thân mạnh mẽ và kỹ năng quản lý thời gian.

Giải pháp: Xây dựng động lực bản thân và kỹ năng kỷ luật thời gian mạnh mẽ là chìa khóa để thành công trong môi trường học tập trực tuyến.

Thiếu sự phát triển kỹ năng giao tiếp ở học sinh trực tuyến

Phương pháp E-Learning được chứng minh là có hiệu quả cao trong việc nâng cao kiến ​​thức học tập của học sinh. Tuy nhiên, phát triển các kỹ năng giao tiếp của học sinh là một lĩnh vực thường bị bỏ qua trong các giờ học trực tuyến.

Do thiếu giao tiếp trực tiếp giữa các đồng nghiệp, học sinh và giáo viên trong môi trường trực tuyến, học sinh có thể thấy rằng họ không thể làm việc hiệu quả trong môi trường nhóm. Việc bỏ qua các kỹ năng giao tiếp của sinh viên chắc chắn sẽ dẫn đến nhiều sinh viên tốt nghiệp vượt trội về kiến ​​thức lý thuyết, nhưng lại không truyền lại kiến ​​thức của mình cho người khác.

Giải pháp: Các hoạt động nhóm ngang hàng và các bài giảng trực tuyến yêu cầu giao tiếp phải được sử dụng ngay cả trong môi trường học tập trực tuyến. Khi làm như vậy, chúng tôi có thể đảm bảo rằng E-Learning không thất bại trong việc dạy cho sinh viên các kỹ năng giao tiếp cần thiết để thành công trong môi trường làm việc thực tế.

Phòng ngừa gian lận trong đánh giá trực tuyến rất phức tạp

Một trong những nhược điểm lớn nhất của E-Learning tiếp tục là gian lận thông qua nhiều phương pháp khác nhau. So với sinh viên trong khuôn viên trường, sinh viên trực tuyến có thể gian lận trong các bài đánh giá dễ dàng hơn khi họ làm bài đánh giá trong môi trường của chính họ và khi sử dụng máy tính cá nhân của họ.

Không thể quan sát trực tiếp học sinh trong quá trình đánh giá mà không có nguồn cấp dữ liệu video, làm cho việc phát hiện gian lận trong đánh giá trực tuyến phức tạp hơn so với quy trình kiểm tra truyền thống. Ngoài ra, nếu không có hệ thống xác minh danh tính phù hợp, học sinh làm bài đánh giá trực tuyến có thể để bên thứ ba thực hiện bài đánh giá thay cho mình, dẫn đến kết quả bài thi hoàn toàn gian lận.

Giải pháp: Để bảo vệ tính xác thực của giáo dục trực tuyến, bất kỳ cơ sở giáo dục trực tuyến nào cũng phải đưa ra các biện pháp chống gian lận. Các công cụ chống gian lận phổ biến nhất hiện được sử dụng trong E-Learning là các hệ thống đánh giá chất lượng trực tuyến như Examity , sử dụng các biện pháp chống gian lận khác nhau như xác minh ID tự động và máy học để phát hiện những người thi gian lận.

Người hướng dẫn trực tuyến có xu hướng tập trung vào lý thuyết hơn là thực hành

Mặc dù nhược điểm này của E-Learning đang bắt đầu được giải quyết và khắc phục bởi một số nền tảng học trực tuyến sáng tạo hơn, nhưng vấn đề này vẫn chưa biến mất hoàn toàn. Vấn đề là phần lớn các nhà cung cấp dịch vụ đào tạo E-Learning chọn tập trung phần lớn (trong nhiều trường hợp là hoàn toàn) vào việc phát triển kiến ​​thức lý thuyết, thay vì kỹ năng thực hành.

Lý do cho điều này là hiển nhiên – các bài giảng lý thuyết dễ thực hiện hơn đáng kể trong môi trường học tập trực tuyến so với các bài giảng thực hành. Xét cho cùng, nếu không có giao tiếp mặt đối mặt và các phòng học vật lý để sử dụng như một hội thảo, việc triển khai các dự án thực tế trong một khóa học trực tuyến đòi hỏi phải lập kế hoạch trước nhiều hơn đáng kể so với đào tạo lý thuyết.

Giải pháp: Thực hiện các dự án sinh viên thực hành kết hợp với cố vấn 1: 1 là một số cách hiệu quả nhất để phát triển kỹ năng thực hành ở sinh viên trực tuyến.

E-Learning thiếu giao tiếp mặt đối mặt

Việc thiếu các mối quan hệ giao tiếp trực diện cùng với nhiều nhược điểm đã đề cập trước đây của việc học trực tuyến. Việc thiếu bất kỳ hình thức giao tiếp trực tiếp nào với người hướng dẫn sẽ hạn chế phản hồi của sinh viên, gây ra sự cô lập với xã hội và có thể khiến sinh viên cảm thấy thiếu áp lực.

Giải pháp: Trong E-Learning, giao tiếp mặt đối mặt phải được thay thế bằng một phương thức giao tiếp khác. Ví dụ: trò chuyện video, bảng thảo luận và phòng trò chuyện có thể giúp đối phó với những tác động tiêu cực liên quan đến việc thiếu giao tiếp trực tiếp trong quá trình học trực tuyến.

E-Learning được giới hạn trong một số lĩnh vực nhất định

Tất cả các ngành giáo dục không được tạo ra như nhau, và không phải tất cả các lĩnh vực nghiên cứu đều có thể được sử dụng hiệu quả trong e-learning. Ít nhất cho tới hiện tại. E-Learning có xu hướng phù hợp với khoa học xã hội và nhân văn hơn là các lĩnh vực khoa học như khoa học y tế và kỹ thuật đòi hỏi một mức độ kinh nghiệm thực tế nhất định.

Không có bài giảng trực tuyến nào có thể thay thế việc khám nghiệm tử thi cho sinh viên y khoa hoặc đào tạo công nghiệp thực tế cho một kỹ sư mới chớm nở. Mặc dù điều này có thể thay đổi trong tương lai, nhưng hiện tại chúng ta vẫn chưa phải là điểm mà chúng ta có thể giảng dạy đầy đủ tất cả các ngành nghề chỉ thông qua E-Learning.

Giải pháp: Đối với một số ngành như giáo dục y tế, học tập kết hợp có thể là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho học tập trực tuyến hoàn toàn. Trong trường hợp sinh viên điều dưỡng , nghiên cứu cho thấy rằng các khóa học kết hợp đạt được kết quả sau kiểm tra tương tự như các định dạng khóa học truyền thống đồng thời tăng đáng kể xếp hạng hài lòng của sinh viên tham gia.

Học online và 10 nhược điểm lớn nhất 1

Học trực tuyến không thể ứng dụng được đối với dân số không biết máy tính

96% người Mỹ sở hữu thiết bị di động và khoảng 73% người Mỹ sở hữu máy tính cá nhân . Do đó, có thể dễ dàng lập luận rằng giáo dục trực tuyến có thể dễ dàng tiếp cận với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, những thống kê này không vẽ nên bức tranh toàn cảnh. Bất chấp sự phát triển vượt bậc về khả năng công nghệ, tỷ lệ thành thạo máy tính vẫn chưa hoàn hảo.

Tỷ lệ người mù máy tính trung bình của OECD là khoảng 25%, có nghĩa là một phần tư dân số sẽ gặp khó khăn lớn trong việc tiếp cận E-Learning như một phương pháp giáo dục. Và, đây là những nước OECD mà chúng ta đang nói đến, được coi là những nước phát triển với nền kinh tế có thu nhập cao.

Giải pháp: Tìm ra giải pháp cho một vấn đề phức tạp trong việc nâng cao trình độ tin học không phải là một việc dễ dàng. Tuy nhiên, các sáng kiến ​​như Ấn Độ Kỹ thuật số cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc cải thiện tỷ lệ người dân biết tin học.

Thiếu kiểm định và đảm bảo chất lượng trong giáo dục trực tuyến

Nếu E-Learning được coi là hiệu quả và đích thực như phương pháp học truyền thống, thì phải đảm bảo rằng tất cả các trường học trực tuyến đều đủ tiêu chuẩn và được công nhận. Thật không may, tại thời điểm hiện tại, vẫn còn rất nhiều nền tảng học trực tuyến không được công nhận và nơi mà tất cả các tài liệu đều không được kiểm tra chất lượng bởi không ai ngoài chính những người hướng dẫn. Do đó, việc đảm bảo chất lượng kém và thiếu các nhà cung cấp dịch vụ học tập trực tuyến được công nhận tiếp tục làm suy yếu tính hợp pháp của giáo dục trực tuyến.

Giải pháp: Có rất nhiều cân nhắc để đảm bảo chất lượng của E-Learning và chúng phải được tuân thủ để đảm bảo tính xác thực của E-Learning. Ngoài ra, có các hệ thống quản lý công nhận như Creatrix cung cấp giải pháp tập trung cho quá trình công nhận.

Written by Linh Nguyễn

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments