in

Mục tiêu trung gian là gì? Cách lập một mục tiêu trung gian

Một trong những cách chắc chắn nhất để cải thiện cuộc sống của bạn, cảm giác hạnh phúc và sự viên mãn trong cuộc sống là đặt mục tiêu.

Có nhiều lý do khiến chúng ta nên coi trọng việc thiết lập mục tiêu, nhưng trước khi đi vào trọng tâm của bài viết này, trước tiên chúng ta nên xác định ý nghĩa của chúng ta là “mục tiêu trung gian” (intermediate goals).

Mục tiêu trung gian là gì?

Từ mục tiêu hàng ngày đến mục tiêu lâu dài, có nhiều loại mục tiêu, vậy “mục tiêu trung gian” sẽ như thế nào?

Mục tiêu trung gian là bất kỳ mục tiêu nào bạn muốn đạt được trong vòng ba đến năm năm tới. Chúng ta có thể thêm hoặc bớt một hoặc hai năm ở đây, nhưng điểm tham chiếu tốt là từ ba đến năm năm.

Chúng ta sử dụng các mục tiêu trung gian để làm gì?

Mục tiêu trung gian là mục tiêu thu hẹp khoảng cách giữa các mục tiêu bạn đang thực hiện trong năm nay và năm sau và các mục tiêu dài hạn hơn trong cuộc đời của bạn.

Ví dụ, nếu bạn dự định có 2 tỷ trong quỹ hưu trí của mình vào thời điểm bạn nghỉ hưu, đó sẽ là một mục tiêu dài hạn. Vì vậy, mục tiêu trung gian thu hẹp khoảng cách đó là tiết kiệm được một con số (ví dụ 500 triệu) trong ba năm tới.

Mục tiêu 2021

Vấn đề với các mục tiêu dài hạn là chúng thường là một chặng đường dài trong tương lai, có nghĩa là phần thưởng để đạt được những mục tiêu đó quá xa vời để kích thích chúng ta ngày hôm nay.

Mục tiêu trung gian thu hẹp khoảng cách này bằng cách mang phần thưởng đến gần bạn hơn.

Xem các mục tiêu trung gian như các bước tiến

Bạn nên xem các mục tiêu trung gian như những bước đệm để hướng tới một cái gì đó lớn hơn nhiều. Một lý do tại sao rất ít người đặt ra và hoàn thành mục tiêu là động lực của họ trong một thời gian dài bị chững lại và giảm sút.

Những mục tiêu quá xa trong tương lai thường bị lãng quên và chỉ xuất hiện trở lại khi chúng ta nghĩ về những quyết tâm trong năm mới của mình.

Cuối cùng, cho dù bạn có thành công với một mục tiêu hay không phụ thuộc vào lý do tại sao bạn muốn hoàn thành mục tiêu.

Lý do của bạn phải đủ mạnh để kéo bạn đến mục tiêu. Mặt khác, lý do tại sao bạn muốn đạt được mục tiêu, nếu đủ mạnh, sẽ giống như một nam châm kéo bạn tiến tới việc hoàn thành nó.

Đây là lý do tại sao việc thiết lập các mục tiêu trung gian hoạt động. Chúng hoạt động như nam châm để kéo bạn đạt được mục tiêu dài hạn của mình.

Tạo các cột mốc và lộ trình

Hãy tưởng tượng bạn vừa mới ra trường, và bạn bắt đầu công việc đầu tiên của mình. Mục tiêu dài hạn của bạn có thể là trở thành giám đốc điều hành cấp cao của công ty. Tuy nhiên, điều đó có thể mất từ ​​mười đến hai mươi năm, một khoảng thời gian dài đối với một người hai mươi tuổi phải chờ đợi.

Để làm cho mục tiêu dễ đạt được hơn, bạn có thể chia nhỏ thành các mục tiêu trung gian. Ví dụ: bạn có thể phát hiện ra rằng tất cả các giám đốc điều hành hàng đầu tại công ty của bạn đều có bằng MBA, vì vậy một mục tiêu có thể là học và hoàn thành chương trình MBA của bạn.

Một mục tiêu khác có thể là đưa bạn lên vai trò quản lý trong vòng năm năm. Khi bạn biết mình muốn đạt được điều gì trong vòng 3 đến 5 năm tới, bạn có thể tìm ra cách để biến điều đó thành hiện thực.

Thay vì có một mục tiêu lớn và dài hạn với một lộ trình không rõ ràng, bạn đã tạo ra một con đường rõ ràng để đạt được mục tiêu dài hạn của mình.

Mục tiêu trung gian là gì? Cách lập một mục tiêu trung gian 1

Khi bạn đạt được mục tiêu trung gian, bạn có thể tạm dừng, suy nghĩ và tìm kiếm bước đệm tiếp theo để hướng tới mục tiêu dài hạn.

Phương pháp này cũng hoạt động với các mục tiêu về thể chất. Ví dụ: hãy tưởng tượng một trong những mục tiêu thể dục dài hạn của bạn là hoàn thành cuộc thi marathon 42km. Đây là một mục tiêu rất khó, bạn sẽ cần bắt đầu từ các chặng chạy 3km, rồi nâng lên 5km, 10km, rồi 21km rồi mới nghĩ đến 42km. Nếu bạn mãi nghĩ đến một cuộc chạy liên tục 42km liên tục, bạn chỉ có bỏ cuộc thôi.

Những mục tiêu ngắn hạn này không chỉ giúp bạn tiến gần hơn tới mục tiêu cuối cùng mà còn mang lại cho bạn động lực để tiếp tục thực hiện cho đến khi đạt được kế hoạch dài hạn hơn. Chúng kéo bạn tới mục tiêu dài hạn hơn.

Cách đặt mục tiêu trung gian

Nếu bạn muốn gặt hái được toàn bộ lợi ích của các mục tiêu trung gian, trước tiên bạn cần thiết lập một mục tiêu dài hạn — một mục tiêu đủ lớn để thúc đẩy và kích thích bạn.

Mình lấy một ví dụ cơ bản: mục tiêu dài hạn là xây ngôi nhà do chính bạn thiết kế. Để đạt được nó bạn sẽ cần rất nhiều chi phí, bạn chia nhỏ các bước thành các mục tiêu trung gian.

Đầu tiên là tiết kiệm một số tiền nhất định — đủ để trang trải 50% tổng chi phí. Việc tiếp theo là tìm mua một mảnh đất mà chúng ta có thể xây nhà. Sau đó, chúng ta cần phải bắt đầu về việc xây dựng ngôi nhà. Trong mục tiêu dài hạn đó, có ba mục tiêu trung gian. Tiết kiệm tiền, mua đất, xây nhà.

Mục tiêu dài hạn của bạn là đích đến cuối cùng. Nó cung cấp cho bạn một định hướng và một mục đích để thức dậy vào buổi sáng. Để làm cho mục tiêu đó có thể đạt được hơn, các mục tiêu trung gian cung cấp cho bạn những bước đệm giúp bạn đi đúng hướng và cuối cùng là kéo bạn đến đích.

Bài học rút ra

Mọi người đều có mục tiêu dài hạn. Nhưng đôi khi, điều quan trọng là trước tiên bạn phải lùi lại một bước và đặt ra các mục tiêu trung gian sẽ cho phép bạn cuối cùng đạt được mục tiêu dài hạn của mình.

Dưới đây là những điểm cần biết chính về cách thiết lập các mục tiêu trung gian.

  • Thiết lập mục tiêu dài hạn và lý do bạn muốn đạt được mục tiêu đó.
  • Chia mục tiêu dài hạn của bạn thành các phần có thời hạn từ 3 đến 5 năm.
  • Quyết định những gì bạn cần làm để hoàn thành mục tiêu trung gian đầu tiên của bạn và bắt đầu thực hiện nó.
  • Xem xét các mục tiêu trung gian của bạn thường xuyên (ít nhất là hàng tuần).

Written by Linh Nguyễn

Mình đang thực hiện trang Trải Nghiệm Số tại địa chỉ trainghiemso.vn, ngoài ra còn là BTV Công Nghệ tại báo VietNamNet. Trang blog này mình tổng hợp lại các bài viết do mình thực hiện, cũng như viết lảm nhảm cho vui.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments