in

MetaMask là gì? Cách sử dụng như thế nào?

Metamask là một ví tiền điện tử rất phổ biến, nó đang có 10 triệu người sử dụng hàng tháng. Đây cũng là một ví tiền điện tử mà bạn có thể sử dụng trong khi duyệt web để tương tác với các ứng dụng phi tập trung.

Metamask có thể lưu trữ nhiều khóa riêng và có thể hoạt động trên nhiều mạng, chẳng hạn như mạng Ethereum và mạng Binance Smart Chain. Nó cho phép bạn thực hiện các giao dịch giữa các ứng dụng phi tập trung như UniSwapPancakeSwap, ShibaSwap, v.v. chỉ với một vài cú nhấp chuột. Bạn cũng có thể sử dụng MetaMask để đăng ký trên các thị trường NFT.

Ví dụ bạn đến trung tâm mua sắm để mua hàng, bạn có phải ghi nhớ thông tin đăng nhập ngân hàng của mình để có thể truy cập vào số tiền của bạn bên trong đó không? Không, bạn có thẻ tín dụng / thẻ ghi nợ của mình cho việc đó. Nó tự động, bạn chỉ cần quẹt thẻ, nhập mã PIN (nếu họ yêu cầu)! MetaMask hoạt động như vậy, giúp cuộc sống “tiền ảo” của bạn dễ dàng hơn nhiều.

Một trong những lợi ích của việc sử dụng MetaMask là nó có phí siêu thấp so với các nền tảng khác.

Cài đặt MetaMask

Có rất nhiều cách để sử dụng Metamask, bạn có thể sử dụng MetaMask trong các nền tảng sau:

Các liên kết ở trên được lấy trực tiếp từ các trang web chính thức tương ứng của họ, nhưng bạn nên kiểm tra kỹ trước khi cài đặt bất kỳ thứ gì!

Đầu tiên bạn nhận được màn hình chào như ở dưới, bấm Get Started để tiếp tục.

MetaMask - màn hình chào mừng

Nếu bạn có một MetaMask hiện tại và bạn muốn nhập nó vào một thiết bị mới, hãy chọn tùy chọn đầu tiên. Nếu đó là một cài đặt mới, hãy chọn tùy chọn thứ hai.

MetaMask - ví mới hoặc ví nhập khẩu

Bước tiếp theo bạn cần thiết lập mật khẩu cho ví điện tử.

MetaMask - mật khẩu

Xem một đoạn video mô tả cách hoạt động của Metamask, xong bạn bấm Next.

MetaMask - bảo mật ví

Bước tiếp theo có lẽ là phần quan trọng nhất trong bảo mật của bạn khi sử dụng Tiền điện tử. Đối với ví, tất cả các ứng dụng đều yêu cầu cụm từ khôi phục bí mật (secret recovery phrase) – hoặc Seed Phrase.

Đây là thông tin mà bạn không bao giờ nên chia sẻ với bất kỳ ai . Thậm chí không sao chép và dán nó vào đâu đó trong máy tính của bạn hoặc các ứng dụng khác .

MetaMask - cụm từ hạt giống

Để đảm bảo rằng bạn đã sao chép cụm từ hạt giống của mình ở một nơi an toàn, MetaMask sẽ yêu cầu bạn nhập nó theo thứ tự.

MetaMask - xác nhận cụm từ

Bây giờ bạn đã hoàn tất việc thiết lập. Bạn sẽ nhận được một giao diện như ảnh dưới.

MetaMask - hoàn thành thiết lập

Cách chuyển các mã tokens hiện có và Ethereum sang MetaMask

Bạn có thể gửi mã token và ETH từ ví khác vào tài khoản MetaMask của mình. Chỉ cần sao chép địa chỉ công khai MetaMask của bạn và chuyển đến ví hiện có của bạn để gửi tiền đến địa chỉ ví mới của bạn.

Các mã token có sẵn trên MetaMask là ETH và bất kỳ mã thông báo dựa trên ETH nào (erc20, 721, v.v.). Bạn có thể cần phải liệt kê một số mã thông báo theo cách thủ công để thấy chúng trong MetaMask.

Điều quan trọng cần lưu ý là ví chỉ có thể được sử dụng để lưu trữ khóa cá nhân (private keys) cho mạng Ethereum.

Việc gửi và rút token đến và đi từ MetaMask rất dễ dàng. Đối với ví dụ cụ thể này, tôi đã cài đặt MetaMask trên trình duyệt Google Chrome của mình.

 1. Nhấp vào biểu tượng MetaMask
 2. Đảm bảo bạn đang ở đúng Network bằng cách nhấp vào tùy chọn thả xuống trên cùng. Theo mặc định, nó sẽ nằm trên Ethereum Mainnet.
 3. Khi bạn đã xác nhận rằng bạn đang sử dụng đúng network, đã đến lúc quyết định mã token bạn muốn gửi đến MetaMask. Bạn có thể kiểm tra tab Assets để xem các mã token có sẵn. Nếu mã token không có ở đó, hãy truy cập CoinGecko và tìm kiếm mã token của bạn. Trên thanh bên, bạn sẽ thấy địa chỉ hợp đồng (contract address). Nhấp vào đây và nó sẽ hướng dẫn bạn cách thêm mã thông báo cụ thể đó vào MetaMask.
 4. Sau đó, chỉ cần nhấp vào tài khoản của bạn, trong trường hợp này, tên mặc định là Account 1. Bằng cách nhấp vào đây, bạn sẽ sao chép địa chỉ MetaMask của mình.
 5. Bây giờ, bạn đã sẵn sàng chuyển mã thông báo của mình sang MetaMask. Vì vậy, giả sử bạn đã mua mã thông báo của mình từ các thị trường tiền điện tử lớn nhất như  BinanceCrypto.com, hoặc những kênh khác, chỉ cần đăng nhập vào ứng dụng đó và tìm cách rút mã tokenb của bạn. Và khi bạn được yêu cầu địa chỉ, hãy nhập địa chỉ MetaMask mà bạn vừa sao chép.

Vậy là xong. Nó thực sự đơn giản, nhưng như mọi khi, bạn cần phải cẩn thận trước.

Hãy thử gửi một số tiền nhỏ trước để xem mọi thứ có được thiết lập chính xác hay không, trước khi gửi toàn bộ số tiền. Trên thực tế, ngay cả Vitalik Buterin, người tạo ra Ethereum, cũng gửi một số tiền thử nghiệm trước trước khi tiếp tục toàn bộ giao dịch.

Cách Gửi, Nhận và Mua Tiền

Trên ứng dụng dành cho thiết bị di động, có một nút menu ở trên cùng bên phải. Nhấp vào Wallet, sau đó chọn mã token hoặc collectible, sau đó nhấp vào Send hoặc Receive.

Bạn cũng có thể mua Ethereum bằng thẻ ghi nợ hoặc Apple Pay trực tiếp trong MetaMask. Chỉ cần nhấp vào Add funds.

Lưu ý: Bạn cũng có thể gửi hoặc nhận tiền bằng cách gửi yêu cầu thanh toán hiển thị mã QR của bạn cho bạn bè hoặc bằng cách chia sẻ địa chỉ công khai của bạn.

MetaMask Swaps

Người dùng MetaMask cũng có thể hoán đổi mã token trong ví của mình bằng cách thu thập và so sánh dữ liệu từ nhiều nền tảng trao đổi phi tập trung để đảm bảo rằng người dùng nhận được mức giá tốt nhất với phí mạng thấp nhất.

Sử dụng MetaMask Swaps rất đơn giản. Chỉ cần chọn một mã token mà bạn hiện đang sở hữu và một mã token mà bạn muốn trao đổi với nó (tức là ETH, ERC-20, v.v.), sau đó nhấp vào Swap.

Dưới đây là một số mã thông báo dựa trên ETH mà bạn có thể hoán đổi và nếu mã thông báo bạn muốn không có ở đó, chỉ cần truy cập lại CoinGecko và sao chép địa chỉ hợp đồng (hoặc thêm mã thông báo trực tiếp bằng cách nhấp vào liên kết địa chỉ hợp đồng trên CoinGecko).

 • Ethereum
 • Smooth Love Potion
 • Ripple
 • USDC hoặc USDT
 • Shiba

Nếu bạn gặp sự cố khi tìm kiếm mã thông báo trên MetaMask Swap, thì có thể có nghĩa là không có đủ thanh khoản cho nó. MetaMask hoạt động tự động và nó tổng hợp tính thanh khoản có sẵn từ các DEX hàng đầu và các Nhà tạo lập thị trường chuyên nghiệp.

Tính năng này của MetaMask cực kỳ hữu ích cho người mới vì nó cho phép họ hoán đổi token của mình một cách dễ dàng.

MetaMask thực hiện tất cả các công việc phức tạp cho họ, nó chỉ khấu trừ một phần nhỏ cho phí giao dịch dao động trong khoảng 0,3% – 0,875% được tự động tính vào mỗi báo giá, sau đó hỗ trợ phát triển liên tục cho MetaMask.

Bảo mật

Với tất cả những lợi ích mà phần mềm này mang lại, nó cũng hoàn toàn miễn phí để tải xuống và sử dụng miễn phí. Nghe có vẻ như một điều gì đó quá tốt để trở thành sự thật, phải không?

Vì vậy, Metamask có an toàn không? Khá ổn. Khóa cá nhân và mật khẩu của bạn được lưu trữ trong MetaMask không được gửi đến máy chủ của công ty họ, nó được lưu trữ cục bộ, trong thiết bị mà bạn đang sử dụng. Nó giống như một ví tiền kỹ thuật số ngoại tuyến mà bạn chỉ bật bất cứ khi nào bạn cần và chỉ bạn mới có quyền truy cập vào nó.

Cách duy nhất mà nó sẽ dễ bị tấn công là nếu bạn đang sử dụng một thiết bị bị hỏng cho phép hacker truy cập vào thông tin cá nhân của bạn hoặc nếu bạn trở thành nạn nhân của một trang web hoặc ứng dụng lừa đảo. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đang tải xuống phiên bản gốc của MetaMask vì có rất nhiều ứng dụng copy / lookalike được tạo ra để lấy thông tin cá nhân và truy cập tiền của bạn.

Giữ ví của bạn an toàn

MetaMask có Secret Recovery Phrase để bạn khôi phục tiền của mình trong trường hợp bạn mất quyền truy cập vào nó. Bạn nên viết nó ra giấy và cất giữ ở nơi an toàn vì nếu bạn mất quyền truy cập vào tài khoản của mình mà không có Secret Recovery Phrase, MetaMask sẽ không thể giúp bạn khôi phục ví của mình.

Ngoài ra, hãy sử dụng Metamask trên thiết bị cá nhân của bạn vì tất cả các mật khẩu quan trọng đều được lưu trữ cục bộ. Và không bao giờ chia sẻ Cụm từ khôi phục bí mật của bạn với bất kỳ ai.

Ưu điểm và nhược điểm của Metamask

Để tóm tắt điều này, hãy thảo luận về những ưu và nhược điểm của việc sử dụng MetaMask.

Thuận lợi:

 • Khả năng công nghệ tuyệt vời.
 • Nó cũng có tính năng mua Token tích hợp cho phép bạn mua token mà bạn muốn chỉ với một vài cú nhấp chuột.
 • Và tất nhiên, thực tế là nó miễn phí!

Nhược điểm:

 • Một trong những nhược điểm của MetaMask là mối quan tâm về an toàn của nó.
 • Nó chưa có hỗ trợ ví phần cứng.
 • MetaMask chỉ hỗ trợ các mã thông báo Ethereum và ERC20.

MetaMask là một ví tiền điện tử mà bạn có thể sử dụng trên nhiều thiết bị khác nhau như máy tính để bàn và điện thoại di động. Nó là an toàn và đáng tin cậy. Nó làm cho các giao dịch nhanh chóng và đơn giản, làm cho cuộc sống của bạn với tư cách là một nhà giao dịch / nhà đầu tư dễ dàng hơn nhiều. Đó là lý do tại sao nó là một trong những ví tiền điện tử phổ biến nhất cho Ethereum và các mã thông báo liên quan.

Written by Linh Nguyễn

Mình đang thực hiện trang Trải Nghiệm Số tại địa chỉ trainghiemso.vn, ngoài ra còn là BTV Công Nghệ tại báo VietNamNet. Trang blog này mình tổng hợp lại các bài viết do mình thực hiện, cũng như viết lảm nhảm cho vui.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments