in

Hoạt động hiếu khí có thể giảm 72% nguy cơ ung thư di căn

Một nghiên cứu mới tại Đại học Tel Aviv cho thấy tập thể dục nhịp điệu có thể cắt giảm 72% nguy cơ ung thư lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Theo các nhà nghiên cứu, tập thể dục nhịp điệu cường độ cao khiến các cơ quan nội tạng sử dụng nhiều glucose (đường), khiến khối u ít năng lượng hơn.

Hai nhà nghiên cứu từ Khoa Y Sackler của TAU đã dẫn đầu cuộc nghiên cứu: Giáo sư Carmit Levy từ Khoa Di truyền và Hóa sinh Người và Tiến sĩ Yftach Gepner từ Trường Y tế Công cộng và Viện Thể thao Sylvan Adams. GS Levy nói rằng nghiên cứu mới tại TAU đã tạo ra một khám phá rất quan trọng bằng cách kết hợp kiến ​​thức khoa học từ các trường khác nhau. Khám phá này có thể giúp ngăn chặn ung thư di căn, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Israel.

GS Levy và Tiến sĩ Gepner: “Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư lên đến 35%. Đây là một tác dụng tốt tương tự như cách tập thể dục giúp ích cho những người bị bệnh tim và tiểu đường. Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã thêm thông tin mới bằng cách chỉ ra rằng tập thể dục nhịp điệu cường độ cao, lấy năng lượng từ đường, có thể giảm nguy cơ ung thư di căn tới 72%.

“Cho đến nay, thông điệp chung cho công chúng là ‘Hãy năng động và giữ gìn sức khỏe.’ Bây giờ chúng ta có thể giải thích làm thế nào hoạt động hiếu khí có thể giúp ngăn ngừa các loại ung thư nguy hiểm nhất và dễ lây lan nhất.

Nghiên cứu sử dụng chuột, trong đó chuột được huấn luyện để thực hiện các bài tập theo một lịch trình nghiêm ngặt. Nó cũng xem xét dữ liệu từ các tình nguyện viên khỏe mạnh trước và sau khi họ chạy.

Dữ liệu về con người từ một nghiên cứu dịch tễ học theo dõi 3.000 người trong khoảng 20 năm cho thấy những người thường xuyên hoạt động aerobic cường độ cao ít bị ung thư di căn hơn 72% so với những người không thực hiện bất kỳ hoạt động thể chất nào.

Điều tương tự cũng xảy ra với mô hình động vật, điều này cũng giúp các nhà nghiên cứu tìm ra cách hoạt động của nó. Khi họ lấy mẫu các cơ quan nội tạng của động vật khỏe mạnh trước và sau khi tập thể dục, cũng như sau khi cho chúng ung thư, họ phát hiện ra rằng hoạt động thể dục nhịp điệu làm giảm rất nhiều sự phát triển của các khối u di căn trong các hạch bạch huyết, phổi và gan.

Các nhà nghiên cứu cho rằng kết quả tốt này xảy ra là do tập thể dục làm tăng tốc độ đốt cháy glucose. Điều này đúng cho cả người và động vật mô hình.

Giáo sư Levy cho biết, “Nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên xem xét cách tập thể dục ảnh hưởng đến các cơ quan bên trong cơ thể, nơi có xu hướng hình thành di căn, như phổi, gan và các hạch bạch huyết.”

“Khi chúng tôi xem xét các tế bào của những cơ quan này, chúng tôi thấy rằng số lượng các thụ thể glucose đã tăng lên trong hoạt động hiếu khí cường độ cao. Điều này giúp các cơ quan hấp thụ glucose tốt hơn và sử dụng nó để lấy năng lượng, giống như cơ bắp.

Vì vậy, nếu một người mắc bệnh ung thư, sự cạnh tranh khốc liệt về glucose sẽ khiến họ khó có được năng lượng cần thiết để phát tán. Ngoài ra, nếu một người tập luyện thường xuyên, sự thay đổi này là vĩnh viễn: các mô của các cơ quan của họ thay đổi và trở nên giống mô cơ hơn. Chúng ta đều biết rằng chơi thể thao và tập thể dục rất tốt cho sức khỏe của chúng ta.

“Khi chúng tôi xem xét các cơ quan bên trong cơ thể để nghiên cứu, chúng tôi thấy rằng tập thể dục thay đổi toàn bộ cơ thể khiến ung thư không thể lan rộng và khối u chính co lại.”

Các nhà nghiên cứu cho rằng kết quả tốt này xảy ra là do tập thể dục làm tăng tốc độ đốt cháy glucose. Điều này đúng cho cả người và động vật mô hình. Hình ảnh miễn phí cho bất kỳ ai sử dụng.

Tiến sĩ Gepner cho biết thêm, “Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng hoạt động aerobic cường độ cao giúp ngăn ngừa ung thư, khác với tập thể dục đốt cháy chất béo, là hoạt động vừa phải hơn”. Nếu phạm vi cường độ tốt nhất để đốt cháy chất béo là từ 65 đến 75% tốc độ xung tối đa, thì phạm vi cường độ tốt nhất để đốt cháy đường là từ 80 đến 85%, ngay cả khi chỉ trong một thời gian ngắn.

“Ví dụ, bạn có thể chạy nước rút trong một phút, sau đó đi bộ trong một phút, rồi lại chạy nước rút. Trong quá khứ, những khoảng thời gian này chủ yếu được sử dụng bởi các vận động viên để tập luyện, nhưng bây giờ chúng cũng được sử dụng trong các loại hình tập thể dục khác, như phục hồi chức năng tim và phổi.

“Kết quả của chúng tôi cho thấy những người khỏe mạnh nên thêm các bài tập cường độ cao vào kế hoạch tập thể dục của họ.” Chúng tôi nghĩ rằng các nghiên cứu trong tương lai sẽ có thể sử dụng thuốc cá nhân hóa để ngăn ngừa một số loại ung thư. Ví dụ, bác sĩ có thể xem tiền sử gia đình của bệnh nhân để đề xuất loại hoạt động thể chất phù hợp.

“Phải nói rằng tập thể dục, với tác dụng độc đáo của nó đối với quá trình trao đổi chất và sinh lý học, ngăn ngừa ung thư tốt hơn bất kỳ loại thuốc hay phương pháp điều trị y tế nào mà chúng ta có cho đến nay.”

Nguồn: neurosciencenews

Written by Linh Nguyễn

Leave a Reply

Exit mobile version