in

Đánh giá AYANEO Retro Mini PC AM01

AYANEO là một công ty công nghệ Trung Quốc chuyên sản xuất thiết bị chơi game cầm tay dựa trên Windows. Thay vì chỉ là người theo xu hướng, AYANEO đã góp mặt trong cảnh game cầm tay Windows trước cả khi Valve ra mắt Steam Deck. Hiện nay, AYANEO đang có một bước chuyển nhẹ từ sản phẩm thường thấy với việc ra mắt Retro Mini PC AM01 đáng yêu, được thiết kế cho cả việc chơi game lẫn sử dụng hàng ngày.

Đánh giá AYANEO Retro Mini PC AM01 1

Giá cả và cấu hình

AYANEO Retro Mini PC AM01 là một lựa chọn giá trị tốt cho một mini PC. Dù vi xử lý không mạnh mẽ như những hệ thống chơi game cầm tay ROG Ally hay Legion Go, nhưng nó vẫn tốt hơn tổng thể so với AYANEO 2S. Các tùy chọn cấu hình cho phép bạn lựa chọn dung lượng RAM hoặc SSD đi kèm với mini PC, hoặc bạn có thể chọn tùy chọn Barebone để tự tùy chỉnh.

AYANEO Retro Mini PC AM01 có giá khởi điểm từ 199.99USD cho đến 419.99USD . Máy chạy hệ điều hành Windows 11 Home hoặc có tùy chọn Barebone, với CPU từ AMD Ryzen 3 3200U đến AMD Ryzen 7 5700U, RAM từ 8GB đến 32GB, và dung lượng lưu trữ từ 256GB đến 1TB M.2 2280 PCIe 3.0 SSD. Các cổng kết nối đa dạng từ USB-C, USB-A, HDMI, DisplayPort, RJ45, đến jack cắm tai nghe 3.5mm.

AYANEO Retro Mini PC AM01 chỉ có thể được mua từ Indiegogo và được giao hàng toàn cầu. Ngoài ra, mỗi khi AYANEO ra mắt sản phẩm mới, công ty bán một số lượng hạn chế các thiết bị với giá “early bird” thấp hơn so với giá sau này, dựa trên nguyên tắc đến trước được phục vụ trước. Vì vậy, bạn có thể muốn nhanh chóng hành động để xem liệu giá ưu đãi cho cấu hình bạn muốn có còn không.

Tóm lại, có tổng cộng bảy cấu hình để bạn lựa chọn, bao gồm cả mô hình Barebone với Ryzen 7 5700U cho những ai muốn tự chèn RAM và SSD vào. Bạn quyết định lựa chọn nào phù hợp nhất với nhu cầu và phạm vi giá của mình.

Tại thời điểm viết bài này, một số cấu hình AM01 vẫn còn có giá ưu đãi early bird, bắt đầu từ 199.99USD cho AMD Ryzen 3 3200U với 8GB RAM và SSD 256GB. Trong khi đó, cấu hình mà tôi đánh giá — lựa chọn đắt nhất với AMD Ryzen 7 5700U, 32GB RAM và SSD 1TB — có giá 459.99USD nhưng hiện được giảm giá còn $419.99USD.

AYANEO Retro Mini PC AM01 được thiết kế với vẻ ngoài giống như một trong những máy Macintosh đầu tiên mặc dù chạy Windows 11. Với nhiều cấu hình khác nhau, AM01 cung cấp lựa chọn phù hợp cho cả nhu cầu chơi game mạnh mẽ lẫn công việc văn phòng cơ bản:

  • Ryzen 3 3200U + 8GB RAM + 256GB SSD
  • Ryzen 3 3200U + 16GB RAM + 512GB SSD
  • Ryzen 7 5700U + Barebone
  • Ryzen 7 5700U + 8GB RAM + 256GB SSD
  • Ryzen 7 5700U + 16GB RAM + 512GB SSD
  • Ryzen 7 5700U + 32GB RAM + 512GB SSD
  • Ryzen 7 5700U + 32GB RAM + 1TB SSD

Vậy bạn nên chọn cấu hình nào? Điều này phụ thuộc vào cách bạn dự định sử dụng mini PC. Nếu bạn đang tìm kiếm một thiết bị để chơi game tương tự như các thông số kỹ thuật trong ROG Ally, Legion Go hoặc AYANEO 2S, thì bạn nên chọn AMD Ryzen 7 5700U mạnh mẽ với 16GB RAM và SSD 512GB. Nói chung, càng nhiều RAM và dung lượng SSD cao bạn có, hệ thống của bạn sẽ chạy càng mượt mà và bạn có thể lưu trữ càng nhiều tệp tin cùng một lúc. Vì vậy, nếu bạn dự định chơi game với AM01, bạn có thể muốn lựa chọn một máy với 32GB RAM và SSD 1TB.

Mặt khác, nếu bạn chỉ muốn sử dụng mini PC cho các nhiệm vụ văn phòng cơ bản như cuộc gọi video, lướt internet và các chương trình đơn giản (như Word), thì AMD Ryzen 3 3200U với 8GB RAM và SSD 256GB sẽ làm tốt nhiệm vụ.

Thiết kế

Không thể phủ nhận AYANEO AM01 có một thiết kế retro đáng yêu, mặc dù nó là một Windows mini PC dưới hình dạng của một Macintosh thế hệ đầu tiên. Sự bao gồm nhiều cổng kết nối hữu ích giúp việc kết nối màn hình và phụ kiện với AM01 trở nên rất dễ dàng. Nhờ hình dáng nhỏ gọn, AM01 hầu như không chiếm nhiều không gian và rất dễ dàng để mang theo. Tuy nhiên, dây nguồn rất ngắn có thể cảm thấy hạn chế cho một số cách bố trí bàn làm việc.

AYANEO không chỉ dự định bạn nâng cấp SSD, RAM và card Wi-Fi của AM01 mà còn cung cấp những công cụ trong hộp để giúp quá trình này. Tất cả đều được đánh giá cao về thiết kế.

AYANEO cũng giúp bạn dễ dàng thêm nét cá tính cho AM01 bằng cách bao gồm các hình dán có thể được dán lên mảnh nhựa đen lớn phía trước của mini PC. Cá nhân tôi thích vẻ ngoài của AM01 mà không cần bất kỳ hình dán nào, vì vậy tôi đã chọn không dán. Ngoài ra, biểu tượng cầu vồng nhỏ phía trước của mini PC thực sự được giữ bằng nam châm, và có ba tùy chọn bổ sung đi kèm để thay thế nếu bạn thích chúng hơn.

Có bốn miếng cao su ở đáy thiết bị giúp nó không trượt, nâng nó lên khỏi bàn và cho phép thông khí tốt hơn. Nhiệt độ thường thoát ra nhiều nhất từ bên trái AM01, vì vậy bạn đặc biệt muốn chắc chắn không chặn khu vực đó khi thiết bị đang hoạt động.

Đánh giá AYANEO Retro Mini PC AM01 2

Về mặt cổng kết nối, có nhiều lựa chọn trên thân máy nhỏ gọn này để đáp ứng nhu cầu của bạn với các màn hình hoặc phụ kiện khác nhau. Tổng cộng, có cổng HDMI 2.0, DisplayPort 1.4, một cổng USB-C 3.2 Gen 1, ba cổng USB-A 3.2 Gen 2, một cổng USB-A 2.0, cổng RJ45 và jack cắm tai nghe 3.5mm. Hầu hết các kết nối này đều ở phía sau của thiết bị, nhưng cổng USB-C và jack cắm tai nghe nằm ở phía trước để dễ truy cập. Nó cũng đi kèm với một cáp HDMI và cáp nguồn toàn cầu với các đầu khác nhau. Tuy nhiên, chiều dài ngắn của cáp này khiến việc cắm vào một số cách bố trí bàn làm việc trở nên khó khăn, vì vậy bạn có thể cần một sợi nối nguồn.

AYANEO cũng cung cấp hướng dẫn minh họa từng bước để bạn biết cần làm gì để mở an toàn AM01 cho việc nâng cấp. Trong trường hợp này, Retro Mini PC AM01 đi kèm với hai dụng cụ nhựa, hai tua-vít, một giá đỡ SSD và một cáp SATA cứng 2.5 inch để làm cho việc mở vỏ và nâng cấp SSD, RAM và/hoặc card Wi-Fi dễ dàng hơn. Có cả hướng dẫn minh họa trong sổ tay đi kèm về cách mở thiết bị. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc tháo bo mạch chủ sẽ làm mất bảo hành, như được giải thích bằng một nhãn dán bên trong AM01, nhưng điều này được mong đợi.

Nhờ hình dáng cực kỳ nhỏ gọn, tôi đã có thể để AM01 nằm dưới màn hình của mình, nơi nó không chiếm nhiều không gian. Điều này giúp bàn làm việc của tôi trở nên gọn gàng hơn. Ngoài ra, kích thước nhỏ cũng thuận tiện để đưa vào túi nếu tôi muốn di chuyển với nó.

Ứng dụng

AYANEO Retro Mini PC đi kèm với phần mềm AYASpace, có thể được sử dụng để cập nhật cài đặt hệ thống hoặc truy cập thư viện game của bạn. Tuy nhiên, trải nghiệm người dùng từ góc độ người nói tiếng Anh không tốt. Có lỗi chính tả khắp nơi và các câu lệnh gây nhầm lẫn có thể đôi khi khó hiểu. Thêm vào đó, giao diện AYASpace hiển thị các nút điều khiển ngay cả khi bạn đang cố gắng sử dụng chuột và bàn phím.

Mặc dù giao diện không mấy tinh tế, AYASpace là một chương trình rất hữu ích. Tab Settings cung cấp bốn tùy chọn cài đặt sẵn có nhãn AAA Game, Normal Game, Retro Game, hoặc PC Office. Ngoài ra còn có tùy chọn thêm cài đặt mới nếu tôi muốn. Trong mỗi cài đặt này, tôi xác định cài đặt ưa thích của mình cho giới hạn FPS, giới hạn TDP, cấu hình quạt và tiêu thụ điện. Như vậy, tôi có thể nhanh chóng chuyển đổi giữa các tùy chọn cài đặt khác nhau để phù hợp với việc sử dụng AM01 hiện tại của mình.

Đánh giá AYANEO Retro Mini PC AM01 3

TDP (Thermal Design Power) xác định lượng điện năng tiêu thụ (tính bằng watt) của hệ thống. TDP cao hơn cung cấp hiệu suất tốt hơn cho việc chơi game nặng, nhưng tốt hơn cho hệ thống nếu có cài đặt TDP thấp khi thực hiện các nhiệm vụ văn phòng đơn giản. Vì vậy, bạn sẽ muốn điều chỉnh các cài đặt này tùy thuộc vào những gì bạn đang làm với mini PC.

Hiệu năng

Với hiệu suất CPU và SSD tốt, AM01 là một lựa chọn tuyệt vời cho máy tính văn phòng hoặc học sinh. Như dự kiến, bộ xử lý Ryzen 7 5700U hoàn hảo cho việc xử lý các game đòi hỏi ít hơn với đồ họa thấp hơn, như máy giả lập trò chơi retro hoặc game streaming qua Xbox Game Pass.

AM01 đạt điểm cao hơn AYANEO 2S gaming handheld trong hầu hết mọi khía cạnh nhưng cũng tạo ra kết quả thấp hơn so với ROG Ally hoặc Legion Go trong hầu như tất cả các bài kiểm tra. Nó không mượt mà hoàn toàn, nhưng AM01 đã có thể chạy Cyberpunk 2077 và Baldur’s Gate 3.

Xét về hiệu suất, cả bộ vi xử lý Ryzen 3 3200U và Ryzen 7 5700U đều khá cũ vào thời điểm này, bạn không nên kỳ vọng chúng cung cấp trải nghiệm tốt nhất có thể. Tuy nhiên, chúng vẫn đáng tin cậy và sẽ phục vụ tốt cho bạn trong nhiều tình huống. Đừng kỳ vọng nó sẽ là một multitasker tuyệt vời. Nó có thể xử lý các chương trình đơn giản và trình duyệt cùng một lúc, nhưng khi bắt đầu chạy một cái gì đó nặng hơn, nó có thể chậm lại, điều này không quá ngạc nhiên.

Với phiên bản Ryzen 7 5700U, tôi nhận thấy nó chạy mượt mà, cho phép tôi mở nhanh chóng bất kỳ chương trình nào tôi cài đặt trên mini PC mà không phải chờ đợi lâu. Mini PC cũng chứng minh bản thân khi tôi lướt internet, soạn thảo tài liệu, hoặc tham gia các cuộc họp công việc ảo. Trong mỗi trường hợp, nó đáp ứng thách thức và thường khiến tôi quên mình đang làm việc với một mini PC.

Như thường lệ, tôi cũng đã chạy một số bài kiểm tra benchmark trên AM01 để có cái nhìn định lượng hơn về khả năng của nó. Trong PCMark 10, kiểm tra hiệu suất hệ thống khi chạy các nhiệm vụ văn phòng hàng ngày, AM01 đạt điểm 5,559, đặt nó vào khoảng hiệu suất của một laptop Acer Spin 5 2-in-1 và một HP Pavilion Plus 14. Đây là một vị trí tuyệt vời. Trong khi đó, AM01 cũng ghi điểm tốt trong Geekbench 5 và 6, kiểm tra hiệu suất đơn lõi và đa lõi của CPU.

Đối với các game kém yêu cầu phần cứng hơn, AM01 thể hiện hiệu suất chơi game bất ngờ. Để kiểm tra, tôi đã tải Steam và chơi một số trò chơi cổ điển cũng như nhẹ nhàng trong vài giờ, bao gồm Among Us, Commander Keen, Star Wars Jedi Knight: Jedi Academy và Portal. Với những tựa game cũ hơn này, hệ thống chạy rất mượt mà và khiến tôi quên mình đang chơi trên một mini PC. Nó cũng là một thiết bị tuyệt vời để chạy trên các máy giả lập. Một lần nữa, để có trải nghiệm chơi game mượt mà nhất, tốt nhất là không nên chạy bất kỳ chương trình bổ sung nào cùng một lúc.

Đánh giá AYANEO Retro Mini PC AM01 4

Tôi biết rằng mini PC sẽ không thể xử lý tốt các game đòi hỏi cấu hình cao, nhưng vì tò mò, tôi cũng đã chạy Baldur’s Gate 3 và Cyberpunk 2077 trên nó chỉ để xem điều gì sẽ xảy ra. Có, khi ở cài đặt đồ họa thấp, những tựa game này vẫn chạy trên AM01 thay vì khiến mini PC bị crash, điều này ấn tượng riêng. Tuy nhiên, trải nghiệm rất lag. Trong quá trình benchmark Cyberpunk 2077, AM01 chỉ đạt tối đa trung bình 8.58fps.

Tất nhiên, cách tốt nhất để trải nghiệm các trò chơi đồ họa cao cấp nhất trên mini PC này là với Xbox Game Pass Ultimate hoặc NVIDIA GeForce Now, cho phép bạn phát trực tiếp từ máy chủ xa thay vì chạy trò chơi cục bộ trên AM01. Bạn chỉ cần chắc chắn rằng bạn đã kết nối AM01 vào internet bằng cổng RJ45 tiện dụng hoặc ít nhất có kết nối Wi-Fi ổn định để trò chơi của bạn chạy tốt. Vì vậy, thực sự, bạn muốn dính vào máy giả lập, trò chơi cổ điển, và phát trực tiếp khi chơi game trên mini PC này.

AYANEO Retro Mini PC AM01 có thiết kế retro đáng yêu, dù là một Windows mini PC với hình dạng như Macintosh đầu tiên. Khi chọn một mini PC, cần cẩn thận vì nhiều sản phẩm trên thị trường có thể đi kèm với phần mềm đáng ngờ mà bạn không muốn rắc rối.

Written by Linh Nguyễn

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments