in ,

Tìm hiểu phương pháp ghi chép Cornell Notes

Phương pháp ghi chép Cornell có thể giúp bạn trong lớp học hoặc các cuộc họp.

Cornell Notes là một phương pháp ghi chép đã có từ rất lâu (những năm 1950). Phương pháp này được giới thiệu bởi giáo sư Walter Pauk thuộc trường Đại học Cornell (thuộc nhóm những trường tốt nhất nước Mỹ).

Cornell Notes là một phương pháp ghi chép có tính ứng dụng cao, có thể dùng trong công việc hằng ngày, kể cả khi bạn đi học tại các lớp học, tham gia các khóa học online, đọc sách,…

Hiểu cơ bản về phương pháp Cornell

 • Bạn chia tờ giấy (hoặc trang vở) ghi chép của mình thành 2 cột
 • Cột bên trái để ghi các ý chính (hoặc các câu hỏi, các từ khóa)
 • Cột bên phải để ghi chép những chi tiết liên quan đến ý chính tương ứng ở bên trái.
 • Phần cuối của trang giấy, bạn dành khoảng 5-7 dòng để ghi lại bản tóm tắt toàn bộ nội dung những gì mình đã học.

Ví dụ, khi bạn đọc một cuốn sách, khi bạn gặp một ý mới quan trọng (hoặc một câu hỏi liên quan đến nội dung) thì bạn ghi sang cột bên trái. Sau đó, bạn ghi chép những chi tiết cần thiết của ý đó vào cột bên phải. Cuối cùng, bạn tóm tắt toàn bộ cuốn sách ở phần cuối.

Phương pháp ghi chú Cornell Notes

Hiệu quả của phương pháp Cornell

Dễ xem lại tóm tắt, ôn bài dễ dàng

Sau này khi xem lại bảng tóm tắt, bạn sẽ thấy:

 • Các ý chính thì chỉ cần nhìn vào cột bên trái là đủ.
 • Nếu bạn muốn tìm hiểu lại sâu hơn về nội dung (ví dụ, để chuẩn bị đi thi, lấy dữ liệu cho một buổi thuyết trình,…) thì cần đọc thêm cột bên phải.
 • Nếu bạn muốn giới thiệu với một người khác (ví dụ, nói chuyện, đề xuất cho người khác đọc một cuốn sách,…) thì chỉ cần sử dụng đoạn tóm tắt ở phía cuối trang ghi chú.

Phương pháp ghi chép này đã được chứng minh không chỉ có tác dụng ghi nhớ rất tốt mà còn đặc biệt hữu ích khi muốn áp dụng kiến thức học được vào trong thực tế.

Rút ngắn thời gian ghi chép

Với phương pháp Cornell, bạn không nhất thiết phải ghi toàn bộ từng câu từng chữ ý hệt nội dung bài giảng. Bạn chỉ cần chắt lọc ý chính, tìm từ khóa mà thôi. Trong lúc lắng nghe và tư duy bạn sẽ “nảy số” được những câu hỏi ghi ở cột bên trái. Nếu như ở cách ghi truyền thống, bạn không có đủ thời gian cho việc này vì mải chép lại tất cả lời thầy cô nói rồi.

Qua tác dụng trên có thể thấy Cornell Notes không chỉ hiệu quả mà còn khiến việc ghi chép của chúng ta trở nên thú vị. Cornell Notes giúp bạn thuận tiện hơn trong việc làm sơ đồ tu duy (mindmap) sau này.

Tư duy sáng tạo trong công việc

Không chỉ áp dụng vào việc học tập, Cornell Notes còn có thể áp dụng được mọi vấn đề trong cuộc sống hằng ngày. Áp dụng ngay nó một cách sáng tạo để đạt hiệu quả cao trong công việc của bạn.

Có thể là ngay trong buổi thuyết trình, buổi họp của công ty, áp dụng ngay phương pháp ghi chép Cornell. Mặc dù không ghi chép bạn cũng có thể theo kịp tiến độ, nhưng sẽ khó khăn hơn khi phải xem lại hay đặt câu hỏi.

Tìm hiểu phương pháp ghi chép Cornell Notes 1

Quy tắc 6R khoa học trong Cornell Notes

Để bản ghi chép hiệu quả nhất, bạn nên đảm bảo quy tắc 6R sau:

 • R1 – Record: Cố gắng ghi nghe rõ và ghi chép từ khóa, ý chính đầy đủ vào ghi chép.
 • R2 – Reduce: Đặt câu hỏi ở cột trái, sau đó đánh dấu các đề mục.
 • R3 – Retice: Tường thuật lại được bản ghi chép
 • R4 – Reflect: Thông qua bản ghi chép có thể đưa ra được câu hỏi cho người trình bày hoặc nêu được ý kiến của mình.
 • R5 – Review: Rà xoát lại những gì mình ghi chép. Sau đó highlight lên cho bạn nhìn dễ dàng hơn;
 • R6 – Recapitulate: Tóm lược được ý chính sau khi ghi chép.

Có thể nói phương pháp Cornell có thể sử dụng trong các công việc hàng ngày, khi bạn học trên lớp, tham gia học online, xem video, hay kể cả đọc sách việc ghi chép được đơn giản hóa rất nhiều. Rất nhiều người đã chứng minh đây là phương pháp thông minh, khoa học áp dụng được vào nhiều lĩnh vực trong đời sống.

Written by Linh Nguyễn

Mình đang thực hiện trang Trải Nghiệm Số tại địa chỉ trainghiemso.vn, ngoài ra còn là BTV Công Nghệ tại báo VietNamNet. Trang blog này mình tổng hợp lại các bài viết do mình thực hiện, cũng như viết lảm nhảm cho vui.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments