in

Cách dùng hệ thống ghi chú Cornell trong Notion

Làm thế nào để ghi chú tốt hơn và học tập hiệu quả hơn với hệ thống ghi chú Cornell

Có rất nhiều cách để ghi chú, nhưng dường như tất cả đều dẫn đến cùng một kết cục: những gạch đầu dòng và dần biến thành một đống lớn văn bản khó nhớ, những từ viết tắt trở thành những mã không thể theo dõi (ngay cả với những chúng ở vị trí đầu tiên). Nếu bạn thường xuyên tìm thấy ghi chú của mình (có thể là từ lớp học, cuộc họp kinh doanh hoặc các khóa học trực tuyến) theo bất kỳ cách nào tương tự như trên thì hệ thống Ghi chú Cornell là dành cho bạn.

Cornell Notes là một cách ghi chép có cấu trúc, không phức tạp về bất kỳ chủ đề nào. Với Cornell Notes, bạn có thể sắp xếp các ghi chú của mình khi đang di chuyển trong lớp, thay vì viết vội tất cả thông tin về hướng của bạn một cách nhanh chóng nhất có thể.

Vẻ đẹp của Cornell Notes nằm ở bố cục và bằng cách sử dụng kỹ thuật này, bạn sẽ thấy mình hiểu tài liệu lớp học hơn khi bài học tiến triển và hiểu rõ hơn về nội dung khi đến lúc xem lại.

Làm thế nào để ghi chú Cornell trong Notion

Với phương pháp hết sức đơn giản, bạn có thể dễ dàng tạo một ghi chú Cornell trong Notion. Chủ yếu là bạn tạo nó theo cấu trúc bên dưới:

Cách dùng hệ thống ghi chú Cornell trong Notion 1

Không gian trên cùng – Chi tiết chủ đề (Subject Perticulars)

Điều đầu tiên bạn sẽ muốn làm là điền vào một số chi tiết như chủ đề cụ thể mà những ghi chú này đề cập đến và chủ đề / mục tiêu được đề cập. Khoảng trống trên cùng này sẽ chứa thông tin sẽ sắp xếp các ghi chú của bạn sau này, vì vậy ghi chú ngày tháng, số bài giảng, v.v. có thể hữu ích sau này.

Cột bên tay phải – Ghi chú chính (Main Notes)

Hộp lớn bên tay phải dùng để ghi chú các từ, khái niệm và sự kiện chính. Khi bạn lắng nghe thông tin bạn đang học, hãy ghi lại những điểm nổi bật trong cột này. Đảm bảo rằng bạn bỏ qua các dòng giữa các ý tưởng để có sự tách biệt rõ ràng giữa chúng trên trang (và trong tâm trí của bạn khi bạn quay lại sửa đổi).

Cột bên tay trái – Tóm ý (Cues)

Sau hai bước thông thường ở trên. Chúng ta đến cột bên trái với điều kỳ diệu. Bây giờ chúng tôi muốn gợi ý về những điều còn lại liên quan đến thông tin chúng tôi vừa viết ra. Gợi ý có thể là một câu hỏi, từ khóa hoặc cụm từ đề cập đến tài liệu ở phía bên tay phải.

Không gian dưới cùng: Tóm tắt (Summary)

Phần cuối cùng cần điền là khoảng trống dưới cùng. Đây là bản tóm tắt của bạn, về cơ bản là một vài câu phác thảo những điểm chính của thông tin ở trên. Rút ra các ý tưởng chính từ các cột gợi ý và câu trả lời, có thể là bất kỳ từ vựng nào bạn không quen và chỉ nói chung là tất cả những điều quan trọng mà bạn muốn biết nếu bạn định giải thích chủ đề này cho người khác.

Mẫu template Notion cho Cornell Notes

Mẫu PDF của Ghi chú Cornell

Tải về mẫu PDF Ghi chú Cornell

Mẫu Docs của Ghi chú Cornell

Tải về mẫu Docs ghi chú Cornell

Mẫu Notion của Ghi chú Cornell

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn!

Written by Linh Nguyễn

Mình đang thực hiện trang Trải Nghiệm Số tại địa chỉ trainghiemso.vn, ngoài ra còn là BTV Công Nghệ tại báo VietNamNet. Trang blog này mình tổng hợp lại các bài viết do mình thực hiện, cũng như viết lảm nhảm cho vui.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments