in ,

Cách ghi chú bằng phương pháp lập biểu đồ (charting method)

Phương pháp biểu đồ: Định nghĩa và lợi ích với các ví dụ

Có rất nhiều cách để ghi chép một cách hiệu quả. Mình từng giới thiệu bạn các phương pháp như CornellMapping, hôm nay sẽ tiếp tục giới thiệu phương pháp biểu đồ (Charting method), sử dụng biểu đồ để ghi chú.

Như chúng ta đã biết, ghi chú rất hữu ích trong nhiều lĩnh vực vì nó là một cách để nắm bắt thông tin. Tuy nhiên, ghi chú cần ngắn gọn nhưng đồng thời cần phải chi tiết, đó là lý do tại sao việc lập dàn ý lại quan trọng. Tất nhiên, phong cách của người ghi chú cũng rất quan trọng vì họ sẽ cần phải làm việc với những gì thoải mái cho họ.

Phương pháp ghi chú dạng biểu đồ (charting method) là gì?

Phương pháp ghi chú biểu đồ là quá trình ghi chú theo danh mục dưới dạng biểu đồ. Thông tin có thể được sắp xếp theo trình tự thời gian hoặc theo thứ tự quan trọng. Tóm lại, đây là một phương pháp ghi chú được cá nhân hóa, đặc biệt tuân theo ý muốn của người ghi chép. Các thành phần cơ bản của biểu đồ chỉ là các cột đơn giản với các nhãn thích hợp.

Về cơ bản, bạn chỉ cần chia trang của mình thành hai hoặc nhiều cột, với mỗi cột được chỉ định cho một chủ đề duy nhất. Mỗi khi một thông tin liên quan được đề cập cho một trong các chủ đề, hãy ghi lại ghi chú vào cột tương ứng.

Lập biểu đồ giúp giữ cho các ghi chú của bạn được tổ chức trong các bài học qua lại giữa các chủ đề một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, trong những bài học chỉ thảo luận một chủ đề tại một thời điểm, phương pháp này sẽ chỉ làm bạn chậm lại.

Lợi ích của việc sử dụng phương pháp biểu đồ

Phương pháp biểu đồ được phát minh để giúp mọi người ghi chép tốt hơn. Đó là lý do tại sao nó được cho rằng nó đã cung cấp rất nhiều lợi ích trong những năm qua.

Charting method không chỉ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, nó còn có thể được in và phân phối. Bên cạnh những lợi ích đã nói, vẫn còn những lợi thế khác khi sử dụng loại biểu đồ này như sau:

  • Sử dụng phương pháp này cần ít thời gian viết hơn để bạn có thể lắng nghe nhiều hơn về chủ đề đang được thảo luận.
  • Một công cụ tuyệt vời để so sánh các đối tượng rất hữu ích cho việc kiểm tra thực tế.
  • Phương pháp biểu đồ giúp tạo một dàn ý vì tất cả thông tin được sắp xếp theo cách dễ hiểu.

Khi nào nên sử dụng phương pháp này?

Kiểm tra sẽ tập trung vào cả sự kiện và mối quan hệ. Nội dung nặng và trình bày nhanh. Bạn muốn giảm thời gian chỉnh sửa và xem lại vào lúc kiểm tra. Bạn muốn có một cái nhìn tổng quan về toàn bộ khóa học trên một chuỗi giấy lớn.

Nhược điểm của Charting Method

Phương pháp biểu đồ không dành cho:

  • Phân tích mối quan hệ không gian giữa các chủ đề.
  • Chủ đề có rất nhiều chi tiết;
  • Ghi chép trong các bài giảng trực tiếp
  • Thông tin dựa trên phương trình (ví dụ: mã hóa hoặc toán học)

Mẫu ghi chú bằng phương pháp biểu đồ

Biểu đồ thường dễ lập tùy thuộc vào loại. Lưu ý là phương pháp này có rất nhiều dạng mẫu. Nó sẽ phụ thuộc vào việc bạn chia hàng và cột như thế nào. Ví dụ như mẫu biểu đồ trắng bên dưới:

Cách ghi chú bằng phương pháp lập biểu đồ (charting method) 1

Đây là biểu đồ cơ bản nhất, nó có thể được chỉnh sửa với nhiều loại thông tin khác nhau. Vì có nhiều chủ đề để lựa chọn, nên có một chủ đề phù hợp. Bên cạnh đó, có một thực tế là các biểu đồ như thế này dễ nhìn hơn nhiều so với những biểu đồ chật chội với văn bản.

Chi tiết hơn xíu, đây là biểu đồ nêu ưu nhược điểm:

Cách ghi chú bằng phương pháp lập biểu đồ (charting method) 2

Nó cũng có thể được sử dụng để so sánh hai thứ khác nhau với nhau, trong trường hợp này là sự khác biệt giữa mèo và chó là vật nuôi. Bạn cũng có thể sử dụng nó cho các mục đích khác.

Cách ghi chú bằng phương pháp biểu đồ

Xác định các chủ đề và danh mục

Trước khi tạo biểu đồ đầu tiên, bạn cần xem qua tài liệu học tập của mình trước. Phương pháp biểu đồ này không phải là phương pháp cho phép bạn ghi chép khi đang di chuyển, và việc phân tích tài liệu của bạn trước đó là một phần quan trọng của công việc chuẩn bị. Bạn hãy cố gắng trả lời các câu hỏi:

  • Chủ đề chính của các tài liệu là gì ?
  • Các chủ đề phụ của các tài liệu là gì?
  • Các loại thông tin có thể được lưu ý cho các chủ đề này là gì?

Nếu bạn không thể xác định các chủ đề và danh mục rõ ràng từ tài liệu học tập của mình, thì thông tin bạn đang làm việc có thể không phù hợp để lập biểu đồ. Nếu đúng như vậy, hãy cân nhắc sử dụng một phương pháp ghi chú khác.

Tạo một biểu đồ mới

Với các chủ đề và danh mục của bạn đã sẵn sàng, giờ là lúc bạn tạo biểu đồ. Cách tốt nhất là bạn dùng các ứng dụng soạn thảo văn bản tạo bảng của mình.

Chèn chủ đề, chủ đề phụ và danh mục vào biểu đồ

Bây giờ bạn sẽ kết hợp bước một và bước hai bằng cách chèn tất cả các chủ đề và danh mục đã xác định vào biểu đồ bạn vừa tạo. Viết một chủ đề chính vào ô trên cùng bên trái và các chủ đề phụ bên dưới. Sau đó, thêm tất cả các danh mục vào bên phải của chủ đề chính.

Điền vào biểu đồ trống với ghi chú

Bây giờ, bạn đã phác thảo biểu đồ của mình, các chủ đề và danh mục của bạn đã được viết ra và bạn đã sẵn sàng để bắt đầu điền vào chỗ trống.

Bây giờ là lúc để nghe hoặc đọc kỹ các tài liệu học tập và xác định bất kỳ phần thông tin nào còn thiếu từ biểu đồ của bạn. Tại thời điểm này, phương pháp biểu đồ cuối cùng cũng trở nên thú vị vì bạn đã hoàn thành tất cả các công việc chuẩn bị khó khăn cho đến thời điểm này và bạn có thể tập trung hoàn toàn vào việc ghi lại bất kỳ thông tin liên quan nào.

Xem lại và nhẩm thông tin trong biểu đồ

Với biểu đồ đã hoàn thành, đã đến lúc lấy kiến ​​thức trong các biểu đồ đó và bắt đầu ghi nhớ thông tin có bên trong. Bạn nên cân nhắc sử dụng lặp lại cách nhau để tối ưu hóa tốc độ xem xét của mình.

Bạn nên bắt đầu quá trình xem xét càng sớm càng tốt sau bài giảng. Bạn bắt đầu càng sớm, thông tin sẽ càng dễ ghi nhớ và bạn càng sớm có thể hoàn toàn thoải mái với chủ đề mình đang giải quyết.

Với phương pháp biểu đồ, mình thấy nó sẽ rất hữu ích nếu tôi ghi nhớ thông tin theo hàng chứ không phải cột. Đó là – chủ đề theo chủ đề, chứ không phải theo danh mục. Ghi nhớ thông tin theo chủ đề tự nhiên hơn. Hơn nữa, nếu bạn đang xử lý các số trong danh mục của mình, chúng thường trông rất giống nhau và bạn sẽ khó phân biệt giữa chúng.

Written by Linh Nguyễn

Mình đang thực hiện trang Trải Nghiệm Số tại địa chỉ trainghiemso.vn, ngoài ra còn là BTV Công Nghệ tại báo VietNamNet. Trang blog này mình tổng hợp lại các bài viết do mình thực hiện, cũng như viết lảm nhảm cho vui.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments