in

Cách đặt tên phụ cho ghi chú trong Obsidian

Thêm alias vào ghi chú Obsidian.

Cách đặt tên phụ cho ghi chú trong Obsidian 1

Đôi khi, bạn có thể muốn tham chiếu đến cùng một tệp ghi chú với nhiều tên trong các ngữ cảnh khác nhau. Những tên thay thế này trong Obsidian được đặt là alias (bí danh).

Ví dụ: bạn có thể muốn đề cập đến đối tác của mình bằng họ, tên hoặc biệt hiệu của họ. Hoặc bạn có thể muốn đề cập đến “trí tuệ nhân tạo” bằng cách viết tắt của nó “AI” hoặc tên đầy đủ là Artificial Intelligence, hay tên tiếng Việt là “trí tuệ nhân tạo”. Nếu bạn biết nhiều ngôn ngữ, bạn có thể muốn đề cập đến khái niệm tương tự với tên của chúng bằng cùng ngôn ngữ khác.

Cách đặt alias trong Obisidan

Bắt đầu từ phiên bản Obsidian 0.9.16, bạn có thể chỉ định thuộc tính “bí danh” trong vấn đề phía trước YAML của ghi chú như sau:

---
aliases: [AI, Artificial Intelligence]
---

Lưu ý rằng phần này phải được đặt ở đầu ghi chú mới có hiệu lực.

Obsidian Alias

Liên kết với bí danh

Khi bạn đã đặt bí danh cho tệp, bạn có thể viết [[alias]] để liên kết nội bộ đến trang gốc. Biểu tượng chuyển hướng sẽ hiển thị trong danh sách tự động hoàn thành như sau:

Cách đặt tên phụ cho ghi chú trong Obsidian 2

Một liên kết nội bộ trong Obsidian với văn bản hiển thị sẽ được chèn như sau [[Add aliases to note|alias]]:.

Lưu ý: 

  • Sau khi bạn đã đặt bí danh cho một ghi chú, bạn có thể tìm thấy các đề cập chưa được liên kết theo cả tên và bí danh của ghi chú đó.
  • Ví dụ: sau khi đặt “AI” làm bí danh cho “Trí tuệ nhân tạo”, bạn sẽ thấy các đề cập về “AI” trong các tệp khác trong phần Liên kết ngược.
  • Nếu bạn quyết định liên kết đề cập này, một liên kết có văn bản hiển thị được đặt thành bí danh sẽ được tạo cho bạn. Theo ví dụ trên, AI sẽ trở thành [[Artificial intelligence|AI]].

Written by Linh Nguyễn

Mình đang thực hiện trang Trải Nghiệm Số tại địa chỉ trainghiemso.vn, ngoài ra còn là BTV Công Nghệ tại báo VietNamNet. Trang blog này mình tổng hợp lại các bài viết do mình thực hiện, cũng như viết lảm nhảm cho vui.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments