in ,

Boxing Day là cái ngày gì vậy?

Hôm nay thấy 500 anh em cứ nhốn nháo khuyến mại nhân ngày Boxing Day. Mình cũng tò mò tìm hiểu thử nó là cái ngày gì, và phát hiện ra cái ngày này nó hoàn toàn không liên quan đến… môn quyền Anh.

Đại khái “Boxing Day” dịch ra tiếng Việt nó là “Ngày tặng quà” (chứ không phải “Ngày giỗ tổ môn đấm bốc” nha). Ngày Boxing day bắt nguồn từ truyền thống phương Tây tận thời Trung cổ 😐 chữ Boxing ở đây bắt nguồn từ chữ Christmas Box – Hộp quà Giáng Sinh. Tại các quốc gia như Úc, Canada và New Zealand, Boxing day sẽ rơi vào một ngày sau lễ Giáng sinh, tức vào ngày 26/12. Tại một số quốc gia, nếu ngày này trùng vào ngày thứ Bảy hay Chủ Nhật thì có thể ngày thứ Hai trước Giáng sinh sẽ là ngày Boxing day.

Ngày này có gì vui? Đây là ngày các gia đình sẽ tặng quà cho những người cung cấp các dịch vụ cho gia đình mình mà họ không phải trả phí trực tiếp. Danh sách này có thể kể đến như người phát bưu phẩm, các người phục vụ nhằm bày tỏ sự biết ơn với những dịch vụ mà gia đình nhận được trong năm đó.

Có nhiều câu chuyện giải thích cho việc này. Thời Trung cổ vào ngày này, những người giàu có thuộc tầng lớp thượng lưu, ban phát những hộp chứa tiền và quà tặng cho những người phục vụ mình và người nghèo vào ngay sau lễ Giáng sinh. Nó được xem như là một phần thưởng cho một năm lao động vất vả. Hay một giả thuyết khác cho rằng sau Giáng sinh, nhà thờ đặt các hộp bên ngoài cửa để nhận tiền ủng hộ của mọi người và sau đó mang tặng cho những người kém may mắn trong xã hội như một sự động viên.

Boxing Day còn có một ý nghĩa lớn lao là sự yêu thương được gửi đến những người mà ta yêu mến. Vào ngày này cũng là dịp để bạn và những người thân thương cùng nhau ôn lại kỷ niệm và ăn mừng, ấm cúng bên nhau.

Mặc dù ngày này không liên quan gì đến cuộc sống tiện nghi hiện đại, nhưng có cứ ngày lễ là nhiều trang TMĐT lại ra khuyến mại, và dịp Boxing Day cũng không ngoại lệ.

Written by Linh Nguyễn

Mình đang thực hiện trang Trải Nghiệm Số tại địa chỉ trainghiemso.vn, ngoài ra còn là BTV Công Nghệ tại báo VietNamNet. Trang blog này mình tổng hợp lại các bài viết do mình thực hiện, cũng như viết lảm nhảm cho vui.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments