in

10 trình giả lập biến máy tính thành máy game xưa

Hầu hết chúng ta lớn lên đều có dịp chơi trò chơi điện tử thuộc nhiều thế hệ khác nhau. Super Mario, Tetris, Pacman,… đều là một phần tuổi thơ của chúng ta.

Một giải pháp thay thế là chơi các trò chơi vàng này bằng trình giả lập, ngay trên máy tính cá nhân của bạn. Có rất nhiều trình giả lập trò chơi điện tử dành riêng để giả lập các console cũ.

Trong bài đăng này, mình sẽ liệt kê 10 trình giả lập có thể giúp bạn chơi lại các trò chơi yêu thích thời thơ ấu của mình.

Trước khi bắt đầu, bạn cần lưu ý rằng mặc dù phần mềm giả lập là hợp pháp, nhưng việc tải xuống ROM (bản sao của trò chơi ở dạng phần mềm) từ internet thì không. Trình giả lập nhằm mục đích chơi các trò chơi bạn đã sở hữu và bạn sẽ phải tự mình tải các hình ảnh ROM.

RetroArch

Retroarch

Tương thích: Windows, macOS, Linux, thiết bị di động

RetroArch là một trình giả lập tất cả trong một có thể chạy các trò chơi từ hầu hết các console cổ điển. Bạn sẽ có thể chạy các trò chơi Playstation 1, SNES, NES, trong khi đối với bảng điều khiển trò chơi cầm tay, nó hỗ trợ các trò chơi Game Boy Advance trở lên.

RetroArch hoạt động dựa trên các lõi, với mỗi lõi mô phỏng một máy game, tức là GBA sẽ có lõi riêng của nó cũng như NES. Điều này có nghĩa là khi các trình giả lập mới được tạo, có thể chuyển chúng thành lõi để chạy trên RetroArch.

OpenEmu

OpenEmu

Tương thích: macOS

OpenEmu một phần dựa trên Retroarch nhưng với mục đích cung cấp trải nghiệm giống như Mac. Nó bao gồm chế độ xem thư viện của các trò chơi tương tự như của iTunes, giúp bạn sắp xếp bộ sưu tập của mình.

Dolphin Emulator

Cá heo

Tương thích: Windows, macOS, Linux

Dolphin là trình giả lập GameCube / Wii và hiện là trình giả lập duy nhất có thể giả lập máy game thế hệ thứ 7 (PS3 / XBox 360 / Wii) và mô phỏng tốt GameCube. Trình giả lập tự hào có xếp hạng tương thích cao nên rất có thể các trò chơi yêu thích của bạn sẽ có thể chạy trên đó.

Trình giả lập cũng sẽ cho phép bạn chạy các trò chơi GameCube của mình trên màn hình rộng HD, ngay cả khi trò chơi không hỗ trợ. Nó đang được phát triển liên tục, với việc mới nhất của họ có thể khai thác vào Kết nối Wi-Fi của Nintendo, vì vậy hãy mong đợi những cải tiến và cập nhật liên tục.

PCSX2

PCSX2

Tương thích: Windows, Linux

Không thể phủ nhận rằng Playstation 2 là một trong những máy game bán chạy nhất cho đến nay và với PCSX2, bạn sẽ có thể chơi các trò chơi trên nền tảng này. Một nhược điểm là trình giả lập này yêu cầu một máy tính khá mạnh do cấu trúc của bên trong PS2.

PCSX2 dựa trên hệ thống plug-in và với cấu hình phù hợp, bạn có thể nâng cấp trò chơi của mình lên chất lượng HD.

PPSSPP

PPSSPP

Tương thích: Windows, macOS, Linux, thiết bị di động

Đây là một trình giả lập để chạy các trò chơi PSP. Nó được tạo ra bởi một trong những người đồng sáng lập Dolphin và cũng giống như Dolphin, dễ cài đặt và có thể chơi khá nhiều game PSP.

Bạn thậm chí có thể chuyển các bản lưu PSP của mình vào và chơi tiếp. PPSSPP vẫn đang trong quá trình hoàn thiện với các tính năng mới và các bản sửa lỗi liên tục được thêm vào.

DeSmuME

DeSmuME

Tương thích: Windows, macOS, Linux

Trình giả lập máy game màn hình kép của Nintendo DS là DeSmuME hỗ trợ mô phỏng cả hai màn hình máy tính của bạn. Chuột của bạn được sử dụng làm bút cảm ứng cho màn hình cảm ứng ở dưới. Nó thậm chí còn hỗ trợ các trò chơi yêu cầu bạn chơi nghiêng thiết bị của mình.

Giả lập Nintendo DS này được phát triển liên tục với các nhà phát triển cải tiến và thêm các tính năng mới vào nó để làm cho nó hoạt động ngày càng tốt hơn. Và nó đã xuất hiện từ lâu, vì vậy hầu hết các trò chơi sẽ có thể chạy trên nó mà không gặp vấn đề gì.

DOSBox

DOSBox

Tương thích: Windows, macOS, Linux

DOSBox là ứng dụng mô phỏng MS-DOS. Vì vậy, nếu bạn có một số trò chơi DOS cũ không chạy trên PC hiện đại của bạn, hãy thử trên DOSBox. Nó sẽ mô phỏng các game PC xưa một cách chính xác và ở tốc độ gốc.

Trên thực tế, nó chạy tốt đến mức các công ty game sử dụng nó để đóng gói lại các trò chơi DOS cũ của họ để chúng có thể chơi trên các máy tính hiện đại.

ScummVM

ScummVM

Tương thích: Windows, macOS, Linux, nhiều hệ thống khác

Nếu bạn là người yêu thích các cuộc phiêu lưu point-and-click kiểu cũ, chắc chắn bạn sẽ thích ScummVM. Chương trình này được thiết kế để chạy các trò chơi sử dụng ngôn ngữ kịch bản SCUMM, được sử dụng trong nhiều trò chơi nhấp và điểm do LucasArts cũng như các công ty khác thực hiện.

ePSXe

ePSXe

Tương thích: Windows, Linux

Được nhiều người coi là trình giả lập Playstation 1 tốt nhất cho PC, chương trình này sẽ cho phép bạn chạy gần như hoàn hảo tất cả các trò chơi PS1 của mình, miễn là máy của bạn đủ mạnh và được định cấu hình chính xác.

Trình giả lập sử dụng hệ thống plugin trong đó hầu hết mọi thứ đều được xử lý bằng các tiện ích plugin cài thêm vào, vì vậy bạn có thể muốn nghiên cứu về cách tốt nhất để định cấu hình nó cho máy tính của mình.

Tương tự như PCSX2, với các plugin và cấu hình thích hợp, và giả sử là một máy tính mạnh mẽ, các trò chơi PS1 cũ của bạn có thể chạy ở HD tuyệt đẹp.

Mupen64plus

Mupen64plus

Tương thích: Windows, macOS, Linux

Mupen64plus là một trình giả lập cho hệ máy Nintendo 64. Tương tự như nhiều chương trình mô phỏng thế hệ bảng điều khiển của nó, nó sử dụng hệ thống plug-in và bạn chắc chắn sẽ muốn thử một vài chương trình để nâng cao hiệu suất của mình.

Written by Linh Nguyễn

Mình đang thực hiện trang Trải Nghiệm Số tại địa chỉ trainghiemso.vn, ngoài ra còn là BTV Công Nghệ tại báo VietNamNet. Trang blog này mình tổng hợp lại các bài viết do mình thực hiện, cũng như viết lảm nhảm cho vui.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments