in ,

7 rủi ro nghỉ hưu lớn cần tránh

Khi mọi người sống lâu hơn và chi phí tiếp tục tăng, bài viết cung cấp một số mẹo về cách điều hướng bối cảnh hưu trí đang thay đổi.

Chuẩn bị cho việc nghỉ hưu đã thay đổi đáng kể trong vài thập kỷ qua. Không chỉ mọi người sống lâu hơn do chăm sóc sức khỏe được cải thiện, mà chi phí xung quanh đã tăng đáng kể.

Khi những người về hưu đánh giá thấp tuổi thọ của họ, cũng như sự biến động của thị trường chứng khoán, xác suất để họ tiết kiệm được lâu hơn sẽ tiếp tục giảm. Điều chỉnh thích hợp cần được thực hiện ngay bây giờ trước khi thiệt hại lớn.

Dưới đây là bảy rủi ro lớn nhất mà người nghỉ hưu nên tránh bằng mọi giá, cùng với các mẹo để giải quyết chúng.

7 rủi ro nghỉ hưu lớn cần tránh

1. Rủi ro về tuổi thọ

Tuổi thọ trung bình đã tăng từ 68,14 tuổi vào năm 1950 lên 76,1 tuổi vào năm 2021. Với COVID-19, tuổi thọ thực tế giảm khoảng 1,2 năm, nhưng những người về hưu đang sống lâu hơn.

Mối đe dọa lớn nhất mà người về hưu phải đối mặt là tiền tiết kiệm của họ đã cạn kiệt. Mặc dù không ai biết mình sẽ sống được bao lâu, nhưng việc nghỉ hưu 30 năm không phải là hiếm so với các thế hệ trước.

Mẹo: Một trong những cách để cân bằng rủi ro tuổi thọ là sử dụng chiến lược ba xu. Mục đích là để phân bổ các khoản tiết kiệm giải quyết: 1. nhu cầu trước mắt, 2. tương lai gần và 3. dài hạn.

2. Rủi ro lạm phát

Lạm phát là sự giảm sút của sức mua do sự gia tăng của giá cả hàng hóa, đặc biệt là khi các vấn đề về chuỗi cung ứng và sự khoét sâu về giá cả xuất hiện.

Mẹo: Quan tâm đến trái phiếu, tránh xa các khoản đầu tư mang tính đầu cơ hoặc rủi ro cao, bao gồm vốn cổ phần tư nhân, cổ phiếu penny và các khoản đầu tư thay thế nếu chúng không phù hợp với mức độ chấp nhận rủi ro của bạn.

3. Rủi ro về thuế suất

Cho dù một người về hưu vẫn đang làm việc hoặc có các hình thức thu nhập chịu thuế khác – ví dụ, lương hưu, lãi ngân hàng hoặc niên kim, lãi vốn ngắn hạn, cổ tức thông thường, thu nhập trái phiếu đô thị và rút tiền từ kế hoạch hưu trí – các khoản trợ cấp An sinh Xã hội của họ có thể bị đánh thuế.

4. Rủi ro về chi phí chăm sóc sức khỏe

Bên cạnh việc chăm sóc dài hạn, chi phí chăm sóc sức khỏe bao gồm bảo hiểm, phí bảo hiểm, chi phí thuốc và các khoản khấu trừ có thể tốn kém.

Đối với một số người khi nghỉ hưu, các khoản chi tiêu có thể thấp hơn so với những người khác, nhưng tâm lý là chúng rất có thể sẽ tăng lên về tổng thể.

7 rủi ro nghỉ hưu lớn cần tránh 1

5. Rủi ro về chi phí chăm sóc dài hạn

Cho đến nay, chi phí chăm sóc dài hạn là yếu tố gây ảnh hưởng nặng nề nhất đến danh mục đầu tư và tiết kiệm của người về hưu. Với việc chăm sóc sức khỏe tại nhà, chi phí sinh hoạt được hỗ trợ và chi phí điều dưỡng lành nghề tăng trung bình từ 1,71% đến 3,64% hoặc hơn mỗi năm, những gì họ phải trả ngày nay có thể dễ dàng tăng gấp đôi hoặc gấp đôi vào thời điểm bạn cần chăm sóc.

Mẹo: Bảo hiểm chăm sóc dài hạn đã là giải pháp được khuyến nghị bởi các đại lý bảo hiểm và cố vấn tài chính trong nhiều năm.

6. Rủi ro thu nhập trọn đời

Cho đến những năm 1980, kế hoạch lương hưu chiếm một phần đáng kể trong thu nhập của người về hưu.

Lương hưu từng là chân bền nhất của “kiềng ba chân”, cũng bao gồm An sinh xã hội và tiết kiệm, một khái niệm được đưa ra tại một diễn đàn về An sinh xã hội vào năm 1949. Nhưng những người về hưu ngày nay thường không tự tìm ra cách bù đắp khía cạnh quan trọng nhất của việc tạo ra một dòng thu nhập đảm bảo mà họ sẽ không tồn tại lâu hơn.

Mẹo: Không có thu nhập đảm bảo đối với nhiều người về hưu là mối quan tâm hàng đầu về tài chính.Sử dụng các khoản đầu tư giống nhau trong giai đoạn tích lũy và không phân bổ lại đúng cách sẽ làm giảm khả năng thành công mà những tài sản đó sẽ không tồn tại suốt đời.

7. Rủi ro thị trường chứng khoán

Khi những người về hưu già đi, khả năng chịu đựng rủi ro thị trường của họ sẽ giảm xuống. Rủi ro về trình tự lợi nhuận là nguy cơ sớm nhận được lợi nhuận thấp hơn hoặc âm khi việc rút tiền được thực hiện khi nghỉ hưu, điều này có thể làm giảm đáng kể tuổi thọ tổng thể của các tài sản đó.

Những quy tắc lỗi thời như quy tắc rút tiền 4% đang được những người về hưu sử dụng kể từ khi ý tưởng này được xuất bản lần đầu tiên trên Tạp chí Kế hoạch Tài chính vào năm 1994. Nó nói rằng rút tiền an toàn bao gồm 60% cổ phiếu và 40% trái phiếu là cách lý tưởng. Tuy nhiên, do hệ quả của lãi suất thấp, quy tắc này đã bị nghi ngờ với dữ liệu cho thấy nó nên được giảm từ 4% xuống khoảng 2,95% đến 3,3%.

Ngoài ra, có một quy tắc cũ khác về số dư danh mục đầu tư phù hợp theo độ tuổi được gọi là Quy tắc 120 (trước đây được gọi là Quy tắc 100). Nó gợi ý rằng hãy trừ tuổi của bạn cho 120 để có được tỷ lệ cổ phiếu và trái phiếu phù hợp trong danh mục đầu tư của bạn. Ví dụ: nếu bạn 55 tuổi, trừ đi 55 trên 120 có nghĩa là bạn sẽ có 65% cổ phiếu và 35% trái phiếu.

Mẹo: Đừng sử dụng các quy tắc lỗi thời để chỉ định mức độ hiển thị tối ưu của bạn trên thị trường chứng khoán. Đánh giá lại khả năng chấp nhận rủi ro của bạn và tập trung vào tiết kiệm thay vì theo đuổi lợi nhuận đầu tư cao hơn.

Written by Linh Nguyễn

Mình đang thực hiện trang Trải Nghiệm Số tại địa chỉ trainghiemso.vn, ngoài ra còn là BTV Công Nghệ tại báo VietNamNet. Trang blog này mình tổng hợp lại các bài viết do mình thực hiện, cũng như viết lảm nhảm cho vui.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments