in ,

Phương pháp 5W1H là gì?

Phương pháp 5W1H giúp bạn hiểu và đánh giá từng bối cảnh, mục tiêu và ràng buộc.

5W1H là gì?

Còn được gọi là phương pháp đặt câu hỏi hoặc phương pháp của năm chữ W, 5W1H là một từ viết tắt trong đó mỗi chữ cái tương ứng với một câu hỏi: cái gì, ai, ở đâu, khi nào, như thế nào và tại sao (what, who, where, when, how và why).

5W1H là gì?

Kỹ thuật này cho phép bạn hiểu một tình huống, phân tích một vấn đề bằng cách phân tích tất cả các khía cạnh. Phương pháp 5W1H cho phép bạn phân biệt thông tin cần thiết để hiểu rõ hơn, làm rõ, cấu trúc, định khung một tình huống; vì lối suy nghĩ này cho phép bạn khám phá tất cả các chiều từ các khía cạnh khác nhau.

Công cụ này rất phổ biến đối với các nhà báo đồng thời cũng được sử dụng và áp dụng cho các bối cảnh khác nhau. Nó sẽ giúp bạn đặt ra những câu hỏi phù hợp, mở rộng sự tìm hiểu của bạn và có được những thông tin phù hợp, từ đó giúp bạn tìm ra những giải pháp tốt nhất. 5W1H cũng cho phép bạn hướng dẫn tất cả các thành viên trong nhóm của mình và thu thập tất cả các yếu tố thực tế cần thiết để có được sự hiểu biết đầy đủ và khách quan.

Xem thêm: Sử dụng tư duy quản lý dự án để tăng năng suất của bạn

Ví dụ 5W1H

Phương pháp 5W1H phổ biến, đơn giản và dễ sử dụng. Nó có thể được sử dụng trong các tình huống khác nhau.

Xác định dự án của bạn

Trước khi bắt đầu một dự án, nó sẽ giúp bạn có tổ chức và trên hết, biết tất cả các chi tiết của dự án.

Phương pháp đặt câu hỏi này là một công cụ hữu ích để xác định tất cả các khía cạnh của một dự án trước khi bắt đầu.

 • What?: Dự án là gì? Mục tiêu là gì?
 • Who?: Ai là khách hàng? Người dùng là ai? Các thành viên của đội là ai?
 • Where?: Dự án sẽ diễn ra ở đâu?
 • When?: Ngày gửi hàng là gì? Khi nào nó sẽ bắt đầu? Nó sẽ kéo dài trong bao lâu?
 • How?: Những phương tiện tài chính, nhân sự và kỹ thuật nào đã được sử dụng để tạo ra dự án? Bạn sẽ tiến bộ bằng phương tiện gì?
 • How many? Bạn có ngân sách nào tùy ý sử dụng? Sự chậm trễ trong việc nhận ra là gì?
 • Why: Tại sao dự án đã được bắt đầu? Lý do là gì? Mục tiêu là gì?

Giải quyết một vấn đề

Phương pháp 5W1H là một công cụ giải quyết vấn đề không thể thay thế vì điều này cho phép bạn hiểu một tình huống có thể có vấn đề bằng cách đặt những câu hỏi phù hợp.

 • What: mô tả vấn đề.
 • Who: các bên chịu trách nhiệm.
 • Where: vị trí của vấn đề.
 • When: đặc điểm thời gian của vấn đề (vào thời điểm nào, tần suất ra sao).
 • How: ảnh hưởng của vấn đề?
 • Why: lý do, nguyên nhân của các vấn đề?

Dẫn dắt một cuộc họp hoặc một buổi brainstorming

Để tăng năng suất, các cuộc họp nên được chuẩn bị, có mục tiêu, chương trình làm việc và được tổ chức. Nếu chúng không được cấu trúc chính xác, một cuộc họp có thể nhanh chóng mất đi mọi ý nghĩa và kéo dài, trở nên mất thời gian và hoàn toàn không hiệu quả.

Phương pháp đặt câu hỏi cho phép bạn xác định chính xác chủ đề của cuộc họp. Bạn cũng có thể gửi lời mời đến tất cả những người tham gia. Hơn nữa, mỗi người tham gia có cùng thông tin (sự chậm trễ, ai làm gì, ưu tiên là gì, v.v.) và tập trung vào mục tiêu của cuộc họp. Bạn tránh mất thời gian với những câu hỏi vô bổ và bạn trực tiếp giải quyết vấn đề.

Tích hợp chiến lược truyền thông hoặc tiếp thị

Trong quản lý dự án, giống như trong nhiều lĩnh vực khác, giao tiếp là chìa khóa để hợp tác hiệu quả và thành công. Phương pháp 5W1H rất hữu ích trong tiếp thị và truyền thông bằng cách giúp bạn xác định loại kế hoạch hành động nên được thực hiện.

Về cơ bản, loại công cụ này cho phép bạn xác định:

 • What: Vấn đề của bạn là gì? Sản phẩm và dịch vụ bạn sẽ sử dụng để giao tiếp là gì?
  Who: Mục tiêu của bạn là ai? Bạn sẽ giao tiếp với ai? Thành viên nào trong nhóm của bạn sẽ giám sát các công việc khác nhau?
 • Where: Bạn sẽ lấy thông tin bạn cần ở đâu? Đâu là nơi bạn muốn giao tiếp?
 • When: Bạn sẽ giao tiếp với nhau bao lâu một lần? Lịch trình của bạn là gì?
 • How: Phương tiện giao tiếp mà bạn sẽ sử dụng (trang web, phương tiện truyền thông xã hội, sự kiện, tài liệu quảng cáo, v.v.) là gì?
 • Why: Sản phẩm / dịch vụ mà bạn đang truyền thông mang lại những lợi ích gì? Mục tiêu của chiến lược truyền thông này là gì?

Có thể nói phương pháp 5W1H cho phép bạn cấu trúc suy nghĩ của mình và đặt những câu hỏi cần thiết để giải mã một tình huống. Về mặt quản lý dự án, đây là một công cụ không thể thay thế có thể được sử dụng trong nhiều bối cảnh: thiết lập kế hoạch truyền thông, xác định dự án hoặc thậm chí quản lý khủng hoảng.

Written by Linh Nguyễn

Mình đang thực hiện trang Trải Nghiệm Số tại địa chỉ trainghiemso.vn, ngoài ra còn là BTV Công Nghệ tại báo VietNamNet. Trang blog này mình tổng hợp lại các bài viết do mình thực hiện, cũng như viết lảm nhảm cho vui.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments