in , , ,

6 công cụ giúp bạn tập trung cho công việc

Có thể bạn cũng như mình, làm việc trên máy tính sẽ không dễ dàng để tập trung vào công việc trong toàn bộ thời gian.

Điều này đặc biệt rõ ràng khi trong quá trình làm việc không có giới hạn mạng đối với những trang web bạn có thể truy cập, giúp bạn dễ dàng truy cập vào Facebook, các trang web tin tức không liên quan đến công việc hoặc xem các kênh công nghệ trên YouTube.

Điều này sẽ khiến bạn mất tập trung, lãng phí thời gian và cuối cùng là bạn sẽ không thể tập trung vào công việc của mình, dù là làm việc tại nhà hay trong môi trường văn phòng.

Vì vậy, đây là một vài ứng dụng mà mình nghĩ có thể giúp bạn tập trung và tập trung tốt hơn. Mặc dù bạn có thể không thích ý tưởng cài đặt một số ứng dụng này, nhưng việc dùng thử sẽ không ảnh hưởng gì nếu bạn muốn tăng hiệu suất trong công việc .

Mất tập trung

Dưới đây là một số công cụ dành cho trình duyệt web của bạn để giúp bạn tránh tiếp cận các trang web chiếm hết thời gian quý báu của bạn.

Cài đặt các công cụ này có nghĩa là bạn sẽ bị chặn khỏi các trang web yêu thích của mình cho đến khi hết giờ làm việc.

StayFocusd

StayFocusd là một tiện ích mở rộng cho trình duyệt Google Chrome của bạn nhằm giới hạn số phút dành cho danh sách “các trang web gây xao nhãng” do bạn xác định.

Bạn có thể đặt thời gian tối đa được phép mỗi ngày cho mọi trang web bị chặn và khi bạn đã sử dụng hết thời gian đó, bạn sẽ không thể truy cập các trang web cho đến thời điểm đặt lại hàng ngày hoặc khi khoảng thời gian hoạt động (ví dụ: 9 giờ sáng – 5 giờ chiều ) kết thúc.

StayFocusd

Khi bộ đếm thời gian đang chạy, việc truy cập các tùy chọn này không dễ dàng vì chúng yêu cầu bạn nhập một đoạn văn bản mà không mắc một lỗi nào.

LeechBlock

Đây là một tiện ích khác nhưng dành cho trình duyệt Firefox. Giống như StayFocusd, LeechBlock có các tùy chọn như chặn các trang web trong một khoảng thời gian nhất định, giới hạn số phút trực tuyến trong một ngày và đặt LeechBlock sẽ tự động được bật vào ngày nào.

Chúng cũng cho phép bạn chuyển hướng các trang web bị chặn này đến một trang được xác định trước.

LeechBlock

Sau khi các tùy chọn này được đặt, bạn có thể ngăn quyền truy cập vào cài đặt. Cha mẹ cũng có thể đặt mật khẩu để con họ không thể truy cập hoặc ẩn mật khẩu khỏi trình quản lý Tiện ích bổ sung để trẻ khó tìm và tắt mật khẩu đó hơn.

Các giá trị đặt trước này giúp bạn dễ dàng chặn một tập hợp các trang web trong khi vẫn cho phép chặn một tập hợp khác trong cùng một khoảng thời gian.

Cân bằng giữa công việc và giải trí

Sự cân bằng là quan trọng, vì vậy hãy tự thưởng cho mình một phần thưởng nhỏ khi hoàn thành xong một công việc.

Một phần thưởng nhỏ có thể là thời gian nghỉ làm để đọc tạp chí yêu thích của bạn hoặc 5 phút lướt Facebook sau 25 phút làm việc không ngừng nghỉ (ví dụ bạn đang áp dụng kỹ thuật Pomodoro).

Strict Workflow

Strict Workflow là một tiện ích mở rộng của Google Chrome cho phép bạn tập trung vào công việc trong một khoảng thời gian nhất định rồi thưởng cho bạn sau này. Nó giúp bạn tập trung bằng cách chặn danh sách các trang web trong một khoảng thời gian cố định.

Sau khi kết thúc, nó sẽ bỏ chặn các trang web đó để cho bạn nghỉ làm, sau đó chặn lại sau khi hết thời gian nghỉ.

Quy trình làm việc nghiêm ngặt

Tất cả những gì bạn phải làm là liệt kê các trang web mà bạn muốn chặn. Sau đó, bạn có thể đặt bộ hẹn giờ cho khoảng thời gian bạn muốn chặn các trang web này (bộ hẹn giờ làm việc), rồi đặt thời lượng bộ hẹn giờ nghỉ.

Điều này cho phép bạn theo dõi thời gian để không mất quá nhiều thời gian trên các trang web không liên quan đến công việc.

Tạo môi trường làm việc tốt

Nếu tất cả những gì bạn cần là một môi trường thuận lợi để thu thập suy nghĩ của bạn thì bên dưới là các công cụ bạn cần.

Ommwriter

Nếu bạn là một người viết blog và cần tập trung vào việc viết một cái gì đó mà không có bất kỳ sự phân tâm nào thì bạn có thể thử Ommwriter. Đây là một ứng dụng soạn thảo văn bản miễn phí dành cho Mac OS chạy ở chế độ toàn màn hình.

Định dạng văn bản duy nhất bạn có thể tìm thấy ở đây là thay đổi loại và kích thước phông chữ. Hộp văn bản nổi trên đầu một bức tranh thanh bình trong nền, có thể thay đổi để phù hợp với tâm trạng viết của bạn.

Ommwriter

Nếu bạn là người thích làm việc với âm nhạc, cũng có những âm thanh xung quanh giúp bạn xoa dịu các giác quan của mình, và thậm chí cả âm thanh nhấn phím để gõ nhẹ vào bàn phím một cách thân thiện mà một số bạn yêu thích. Sau khi hoàn tất, hãy lưu công việc của bạn vào một tệp .txt đơn giản để sử dụng ở nơi khác.

CreaWriter

CreaWriter là một chương trình miễn phí dành cho Windows, nơi bạn có thể tùy chỉnh âm thanh xung quanh nền và hình ảnh nền. Không giống như Ommwriter, bạn không thể thay đổi phông chữ, kích thước văn bản hoặc thêm định dạng trong phiên bản miễn phí, nhưng bạn có thể trong phiên bản trả phí.

CreaWriter

Trong khi phiên bản miễn phí là đủ, chương trình đầy đủ cho phép bạn thay đổi những thứ như màu hộp văn bản và màu phông chữ để phù hợp với nhu cầu của bạn.

Soundrown

Có một số người trong chúng ta có thể ngủ gật nếu làm việc trong hoàn toàn im lặng nhưng sau đó lại cảm thấy khó tập trung khi nghe các bài hát.

Đây là nơi Soundrown có thể trợ giúp. Nó cung cấp âm thanh xung quanh thay vì các bài hát trữ tình để đi kèm với phiên làm việc của bạn.

Soundrown

Bạn có thể chọn âm thanh êm dịu của sóng vỗ trên bãi biển tạo nên ảo ảnh đáng yêu, hoặc âm thanh của những giọt mưa, tiếng nói chuyện trong quán cà phê, một đoàn tàu chạy qua, trẻ em và thậm chí cả tiếng dế.

Việc truy cập vào trang web sẽ mang lại cho bạn một tiếng ồn xung quanh ngẫu nhiên và cũng có thể trộn âm thanh bằng cách mở 2 tab trên trình duyệt của bạn, tạo cho bạn một hiệu ứng kết hợp giống như tiếng nói chuyện trong quán cà phê vào một ngày mưa.

Theo Hongkiat

Written by Linh Nguyễn

Mình đang thực hiện trang Trải Nghiệm Số tại địa chỉ trainghiemso.vn, ngoài ra còn là BTV Công Nghệ tại báo VietNamNet. Trang blog này mình tổng hợp lại các bài viết do mình thực hiện, cũng như viết lảm nhảm cho vui.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments