Menu

Nhật Phúc

Chia sẻ công nghệ

in ,

6 thói quen năng suất rất hay bạn nên áp dụng

Các chuyên gia trên khắp Hoa Kỳ đặt năng suất lên hàng đầu trong danh sách những việc cần làm của họ.

Một nghiên cứu gần đây của Headway cho thấy 64% mọi người muốn làm việc hiệu quả hơn hiện tại. Nhưng sự thật là tất cả chúng ta đều gặp rắc rối với nó. Hoàn thành công việc có thể khó khăn, đặc biệt nếu bạn không có thói quen tốt hoặc dễ bị phân tâm. Nếu bạn đang ở trong tình huống đó, bạn có thể đang cố gắng tìm câu trả lời.

Toby Carrodus, một nhà đầu tư, đã học được cách làm việc hiệu quả ở cả nơi làm việc và ở nhà. Thời kỳ đầu của sự nghiệp, anh ấy có thể thấy rằng mọi thứ sẽ thay đổi. Làn sóng công nghệ mới sẽ làm rung chuyển thế giới đầu tư về cốt lõi của nó. Anh ấy phải làm việc nhanh hơn và làm nhiều hơn với thời gian của mình nếu anh ấy không muốn trở nên vô dụng.

Bằng cách thay đổi một thói quen nào đó, anh ấy đã có thể tận dụng tối đa nó. Trong bài viết tiếp theo, một chuyên gia đầu tư thông minh sẽ nói về những cách tốt nhất để hoàn thành công việc mà bạn có thể thử.

Lập lịch trình phù hợp với bạn

Trước hết, bạn cần một lịch trình phù hợp với bạn. Để đạt được hiệu quả nhất trong ngày làm việc, bạn cần dậy sớm và lên kế hoạch tốt cho tất cả các công việc của mình.

Đối với Toby Carrodus, điều đó có nghĩa là thức dậy từ 4:30 đến 5:15 mỗi sáng. Khi thức dậy, anh ấy pha cà phê và ngồi xuống 15 phút để suy nghĩ và thư giãn. Vì vậy, anh ấy có thời gian để chuẩn bị cho ngày mới.

Trong những giờ đầu sau đó, Toby lập danh sách các ưu tiên hàng đầu của mình trong ngày và sau đó thực hiện một số công việc tốt nhất của mình. Toby đã học cách tận dụng tối đa những giờ đầu này khi không có ai gửi email, tin nhắn văn bản hoặc tạo ra những tiếng ồn khác. Điều này là do anh ấy làm nghiên cứu, đòi hỏi rất nhiều sự tập trung.

Có một thói quen tốt có thể tốt cho sức khỏe của bạn và cân bằng giữa công việc và cuộc sống của bạn theo nhiều cách. Nếu bạn dành cho mình thời gian để chuẩn bị cho ngày mới, bạn sẽ luôn dẫn đầu cuộc chơi, cho dù bạn làm việc trong ngân hàng hay quản lý văn phòng. Nó mang lại cho bạn một khởi đầu mới trong ngày thay vì đưa bạn vào “chế độ phản ứng”.

Mặc dù có thể mất một khoảng thời gian để có thói quen, nhưng bạn cần tìm ra cách nào phù hợp với mình. Bạn có thể thấy rằng bạn làm việc tốt nhất của mình vào buổi tối. Mỗi người đều có cách nhìn nhận độc đáo của riêng mình.

Cho bản thân một chút không gian để suy nghĩ

Khi nào bạn có những ý tưởng tốt nhất? Đối với Toby Carrodus, đó là khi anh ấy không làm việc và ở một nơi trung lập. Điều đó có thể có nghĩa là đi dạo trong rừng hoặc đến phòng tập thể dục.

Khi bạn đang cố gắng giải quyết những vấn đề khó và hoàn thành nhiều việc hơn, thay đổi môi trường sống của bạn đôi khi là điều tốt nhất bạn có thể làm. Khi chuyển đến nơi ở mới, bạn có cơ hội thay đổi cách đối phó với vấn đề. Bạn có thể thấy rằng di chuyển mang lại cho bạn một quan điểm mới và cũng mang lại cho bạn nhiều năng lượng hơn.

Khi bạn luôn làm việc, bạn có thể khó nghĩ ra những ý tưởng mới. Tự nhốt mình trong tủ tám tiếng một ngày có lẽ sẽ không giúp bạn đạt được kết quả như mong muốn.

Hãy nghĩ về cách bạn có thể thay đổi thế giới xung quanh mình. Đó có thể là đi dạo trong bữa trưa hoặc chỉ cần thức dậy và rời khỏi bàn làm việc. Suy nghĩ về những lựa chọn bạn có và cách bạn có thể tận dụng chúng.

Lên lịch tập thể dục thường xuyên

Toby Carrodus đến phòng tập thể dục năm lần một tuần và tập luyện chăm chỉ. Anh ấy tập thể dục vào cùng một thời điểm mỗi ngày, từ thứ Hai đến thứ Sáu. Anh ấy nghĩ rằng việc tuân thủ thói quen này đã giúp anh ấy làm việc hiệu quả hơn trong vài năm qua.

Cũng như việc thay đổi vị trí của bạn là điều quan trọng, việc di chuyển xung quanh cũng rất quan trọng. Cách cơ thể bạn cảm nhận ảnh hưởng đến cách trí óc của bạn hoạt động và lượng năng lượng bạn phải nhận trong ngày làm việc. Cả hai đều quan trọng đối với công việc của bạn.

Bạn có rất nhiều suy nghĩ lướt qua trong đầu? Khi bạn có nhiều việc phải làm, bạn có thể khó tìm được thời gian để thư giãn. Có thể khó hoàn thành công việc khi bạn luôn “bật”. Bạn cần phải nghỉ giải lao thường xuyên. Tập thể dục là một cách tuyệt vời để làm điều này.

Rõ ràng, bạn cần phải lập một kế hoạch tập luyện phù hợp với mình. Bạn có thể không nghỉ trưa lâu và sau đó chạy bộ. Bạn cũng có thể cảm thấy khó tập thể dục vào ban đêm vì nó có thể khiến bạn không ngủ được. Bạn có thể muốn thử nhiều thứ khác nhau để xem cái nào phù hợp nhất với bạn.

Tránh phiền nhiễu không cần thiết

Email, mạng xã hội và điện thoại thông minh chỉ là một số thứ có thể gây xao nhãng trong thế giới hiện đại. Bạn rất dễ bị kéo sai hướng khi bạn đang cố gắng hoàn thành công việc. Do đó, điều quan trọng là bạn phải cố gắng làm việc với càng ít phiền nhiễu càng tốt.

Bạn có thể thấy rằng làm việc theo từng phần nhỏ là cách tốt nhất để bạn thực hiện mọi việc. Ví dụ, bạn có thể làm điều gì đó hữu ích trong 30 phút mỗi lần. Khi mất tập trung, bạn có thể nghỉ năm phút để tái tập trung và giải tỏa tâm trí.

Nếu bạn thường xuyên bật điện thoại trong khi làm việc, bạn có thể thấy rằng điều đó khiến tâm trí bạn không thể quên được những gì bạn đang làm. Bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng một số cách. Một là tắt thông báo hoặc sử dụng cài đặt Focus hoặc Flight. Có những thứ hiển thị trên màn hình bất cứ lúc nào có nghĩa là bạn sẽ luôn ở thế cạnh tranh. Hầu hết thời gian, thật khó để đi vào “trạng thái dòng chảy”, đây thường là nơi điều kỳ diệu xảy ra. Khi bạn tắt những điều này, toàn bộ quá trình sẽ diễn ra suôn sẻ hơn. Hãy nghĩ về những điều dễ dàng và nhỏ bé mà bạn có thể làm được.

Kiểm tra thời gian của bạn

Bạn có đang thực sự tận dụng tối đa thời gian bạn có không? Bạn có đôi khi cảm thấy như những giờ trong ngày trôi qua bạn và bạn không biết chúng đã đi đâu khi một ngày kết thúc? Đây là một vấn đề phổ biến trong thế giới được kết nối liên tục, “được cắm vào” của chúng ta.

Toby Carrodus nói rằng bạn có thể làm việc hiệu quả hơn bằng cách kiểm tra thời gian, đây là một điều thông minh và dễ thực hiện. Nó hoạt động như thế nào? Chà, trong cả ngày, hoặc cả tuần nếu bạn có thể, hãy ghi nhật ký chi tiết và trung thực về mọi việc bạn làm trong ngày. Nếu thành thật với bản thân, bạn sẽ thấy mình đã lãng phí bao nhiêu thời gian mà bạn có thể dành để làm điều gì đó hữu ích hơn.

Ví dụ: bạn có thể ngạc nhiên khi cộng lại tất cả thời gian bạn dành cho mạng xã hội, lướt web, xem TV, đọc các trang “tin tức” và các hoạt động tương tự khác. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn sử dụng những giờ đó để làm điều gì đó hữu ích hoặc hiệu quả? Nếu bạn kiểm tra thời gian, bạn sẽ thấy rằng câu nói “Tôi không có thời gian” thường chỉ là một cái cớ.

Mọi người đều có 24 giờ trong một ngày như nhau. Điều khiến chúng tôi khác biệt là cách chúng tôi sử dụng chúng. Theo dõi thời gian của riêng bạn là một ý tưởng đơn giản nhưng hiệu quả. Khi bạn thực hiện những thay đổi nhỏ mỗi ngày cộng lại theo thời gian, bạn có thể nhận được rất nhiều điều từ nó. “Nếu bạn không đo lường nó, bạn không thể quản lý nó”, như câu nói của chúng ta, và vào cuối ngày, tất cả những gì chúng ta có là thời gian! Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không thể thư giãn, bởi vì việc tìm thời gian để tiếp nhiên liệu là rất quan trọng, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên về lượng thời gian chúng ta lãng phí mỗi tuần.

Hãy ghi nhớ lý do tại sao bạn đang làm những gì bạn đang làm

Khi bạn là người có thành tích cao, bạn thường có một danh sách dài các công việc phải làm, nhiều công việc trong số đó có thời hạn ngắn. Hơn hết, thế giới luôn thay đổi và thích ứng với những thách thức mới, vì vậy chúng ta thường phải thay đổi những gì chúng ta cho là quan trọng nhất. Điều này khiến bạn dễ dàng bị lạc vào hoạt động hàng ngày mà bạn đã chọn, đặc biệt là nếu bạn là một người có hiệu suất cao. Tại sao? Những người làm tốt có xu hướng yêu thích những gì họ làm và hoàn toàn bị cuốn hút bởi nó.

Điều này đôi khi có thể khiến những người có thành tích cao bị cuốn vào những điều nhỏ nhặt và đánh mất đi bức tranh toàn cảnh. Nếu bạn chỉ chú ý đến danh sách những việc cần làm thay đổi liên tục của mình, bạn sẽ dễ dàng khiến cho khoảng thời gian chú ý của bạn trở nên lộn xộn hoặc thậm chí bị hao mòn. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải nghỉ ngơi và tập thể dục. Nhưng đôi khi, ngay cả điều này là không đủ.

Toby Carrodus nói rằng khi bạn cảm thấy muốn từ bỏ, bạn nên nhắc nhở bản thân tại sao bạn đang làm những gì bạn đang làm. Bạn có làm việc chăm chỉ để xây dựng ngôi nhà mơ ước của bạn cho gia đình của bạn hoặc thực hiện một chuyến du lịch với con cái của bạn? Bạn muốn nhận được khuyến mãi tiếp theo, phải không? Hay bạn muốn xây dựng một doanh nghiệp lớn? Bạn có thể tập trung vào nhiệm vụ đang làm và cách nó phù hợp với bức tranh lớn của bạn bằng cách nhắc nhở bản thân về “lý do tại sao”. Bạn có thể sử dụng một cái gì đó đơn giản như một bức tranh trên bàn làm việc của bạn,hình nền trên màn hình máy tính hoặc hình nền trên điện thoại để nhắc nhở bản thân. Hoặc nó có thể là một câu trích dẫn trên bàn hoặc trên tường của bạn. Cho dù đó là gì, hãy luôn giữ nó để giúp bạn tập trung và có động lực khi bạn có thể không làm việc hiệu quả.

Không cần phải khó để làm việc hiệu quả hơn mỗi ngày. Toby Carrodus đã xây dựng một thói quen và cách sống giúp điều này trở nên khả thi theo thời gian. Nếu bạn đang tìm cách để hoàn thành nhiều việc hơn, bạn có thể thử một số cách được liệt kê ở trên. Bạn không cần phải thay đổi mọi thứ về cuộc sống của mình để làm cho nó tốt đẹp hơn. Chỉ cần thực hiện những thay đổi nhỏ và lâu dài mỗi ngày, và bạn sẽ thấy nó tạo ra sự khác biệt như thế nào. Tại sao không sử dụng một số mẹo trên trong cuộc sống hàng ngày của bạn ngay bây giờ?

Written by Linh Nguyễn

Mình đang thực hiện trang Trải Nghiệm Số tại địa chỉ trainghiemso.vn, ngoài ra còn là BTV Công Nghệ tại báo VietNamNet. Trang blog này mình tổng hợp lại các bài viết do mình thực hiện, cũng như viết lảm nhảm cho vui.

Leave a Reply

Exit mobile version