in

Tải 12.000 cuốn sách dạy nấu ăn cổ điển

Học các công thức nấu ăn cũ mới từ bộ sưu tập miễn phí gồm 12.000 cuốn sách dạy nấu ăn cổ điển này

Ngày nay, sách dạy nấu ăn rất nhiều với mọi đầu bếp nổi tiếng (thường đi kèm với một dòng sản phẩm liên quan đến nhà bếp). Nhưng chúng ta chỉ cần quay ngược lại một hoặc hai thế hệ để đến thời kỳ mà sách dạy nấu ăn có vai trò không thể thiếu trong hầu hết các hộ gia đình Mỹ — không chỉ để trưng bày trong nhà bếp mà còn được sử dụng thường xuyên (nếu không phải hàng ngày).

Bất kể lý do tại sao và khi nào chúng được viết, sách dạy nấu ăn cung cấp một cái nhìn thú vị về quá khứ, bao gồm thời điểm một số loại thực phẩm có sẵn ở các khu vực khác nhau, ẩm thực vùng biến mất và những gì được ăn vào những dịp đặc biệt.

Có một kho lưu trữ trực tuyến miễn phí chứa gần 12.300 sách dạy nấu ăn của Mỹ và các sách kinh tế gia đình khác. Thư viện này có tên là Internet Archive’s Cookbook and Home Economics Collection đã ra đời từ năm 2007, nhưng nó đã phát triển đáng kể trong những năm gần đây: Từ khoảng 3.000 quyển sách vào năm 2016 đã tăng lên 12.297 vào thời điểm viết bài này.

Như bạn tưởng tượng, hầu hết các sách dạy nấu ăn trong kho lưu trữ — và nói chung — được viết cho các đầu bếp tại gia, hầu như chỉ dành cho phụ nữ. Trên thực tế, bắt đầu từ khoảng giữa những năm 1800, việc tặng sách nấu ăn và sổ tay hướng dẫn gia đình (thường là một và giống nhau) cho các cô dâu trẻ để hỗ trợ họ xây dựng nhà riêng đã trở nên phổ biến.

Xem và tải sách tại đây

Written by Linh Nguyễn

Leave a Reply

Exit mobile version