in

Sáng tạo là gì? Ích lợi từ sự sáng tạo

Định nghĩa đúng nhất về sáng tạo.

Việc sáng tạo sẽ giúp bạn có những cách thức để đương đầu với thách thức, ngoài ra đôi nghi nó còn gì bạn tạo ra những cơ hội từ chính thách thức đó.

Sáng tạo là gì?

Sáng tạo là dám đổi mới, thách thức những ý kiến và cách thức đã được mọi người chấp nhận để tìm ra những khái niệm hay giải pháp mới cho một vấn đề.

Sáng tạo là một phần của tư duy sáng tạo. Để có được nó, bạn cần nhận thức rõ những trở ngại đang cản trở đà sáng tạo của bạn cũng như những ích lợi mà tư duy sáng tạo có thể mang lại.

Sáng tạo là gì?

Nói theo nghĩa hẹp hơn, sáng tạo đồng nghĩa với việc xem xét, theo dõi các ý tưởng, các sự vật trong một bối cảnh khác. Đôi khi bạn chỉ cần giả định rằng luôn có khả năng sử dụng nó theo một cách khác, hoặc có khi nhờ việc gắn kết các ý tưởng riêng lẻ, bạn có thể tạo nên một ý tưởng hoàn toàn mới mẻ và “độc lạ”.

Con người ai cũng có thể sáng tạo bằng cách thay đổi lối tư duy thông thường.

Sáng tạo không phải là thứ gì quá lớn lao, ai trong chúng ta cũng có thể sáng tạo. Tuy nhiên có thể trong đời thường, do phụ thuộc quá nhiều vào hoàn cảnh, văn hoá,… chúng ta có xu hướng xử lý mọi việc theo một cách thông thường mà ai cũng làm. Khi đối diện với một vấn đề, ta thường xem nó là một trở ngại thay vì là cơ hội để tìm giải pháp mới. Hãy sáng tạo để có cách nhìn mới về thế giới xung quanh bạn.

Với một người có tư duy sáng tạo, họ luôn đặt câu hỏi: “liệu những vấn đề này chỉ là những gì chúng ta biết hay sẽ là những gì chúng ta muốn“.

Sáng tạo có lợi ích gì?

Không cần phải nói nhiều, hàng trăm năm qua chính nhờ sự sáng tạo mà chúng ta đã có những phương pháp, phát minh mới phục vụ trong đời sống. Sự sáng tạo của con người đem đến những phát minh, sáng kiến đổi mới sản phẩm, nâng cao chất lượng cuộc sống, từ đó thay đổi cả nền văn hoá, cả thế giới.

Với các công ty hay tổ chức, sáng tạo là không thể thiếu nhằm đảm bảo hiệu quả hoạt động trong một thế giới biến đổi hàng giờ. Sự sáng tạo giúp bạn thoát khỏi những chu trình công việc thường ngày gây chán nản và tìm đến những giải pháp mới mẻ, dễ thở hơn.

Sáng tạo có thể học không?

Câu trả lời ngắn gọn là có. Một nghiên cứu của George Land tiết lộ rằng chúng ta là người sáng tạo bẩm sinh và khi lớn lên, chúng ta học cách trở nên không sáng tạo. Sáng tạo là một kỹ năng có thể được phát triển và một quá trình có thể được quản lý rõ ràng.

Làm thế nào để sáng tạo hơn?

Sự sáng tạo bắt đầu từ nền tảng kiến ​​thức, kỷ luật và làm chủ cách suy nghĩ. Bạn có thể học cách sáng tạo bằng cách thử nghiệm, khám phá, đặt câu hỏi giả định, sử dụng trí tưởng tượng và tổng hợp thông tin.

Học cách sáng tạo cũng giống như học một môn thể thao. Nó đòi hỏi luyện tập và phát triển trong một môi trường hỗ trợ.

Có thể bạn không biết nhưng khả năng tạo ra những ý tưởng đổi mới của bạn không chỉ là một chức năng của trí óc mà còn là một chức năng của năm hành vi quan trọng giúp tối ưu hóa bộ não của bạn để khám phá:

  • Liên kết: rút ra kết nối giữa các câu hỏi, vấn đề hoặc ý tưởng từ các trường không liên quan.
  • Đặt câu hỏi: đặt ra các câu hỏi thách thức sự khôn ngoan thông thường.
  • Quan sát: xem xét kỹ lưỡng hành vi của khách hàng, nhà cung cấp và đối thủ cạnh tranh để xác định những cách làm mới.
  • Kết nối: gặp gỡ những người có ý tưởng và quan điểm khác nhau.
  • Thử nghiệm: xây dựng trải nghiệm và tìm những phản hồi không chính thống để xem những thông tin nào có ích.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn khái niệm “sáng tạo là gì”, để khám phá thêm hành trình sáng tạo bạn nên xem thêm các bài viết tư duy sáng tạo khác.

Written by Linh Nguyễn

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments