in ,

Tại sao bạn tiết kiệm nhưng vẫn nghèo: 5 sai lầm chưa biết

Trong khi nhiều người đang dần tìm lại được quyền kiểm soát tiền bạc của mình thì bạn vẫn tiếp tục “vỡ trận” dù đã nỗ lực tiết kiệm và không rõ nguyên nhân tại sao lại xảy ra chuyện này.

Đa số những cá nhân làm việc không ngừng nghỉ, liên tục dành cho việc tiết kiệm và chỉ dành một khoảng thời gian ngắn “không mua gì cả”, nhưng thực tế họ không tiết kiệm được chút nào.

Trên thực tế, hầu hết mọi người đều biết cách tiêu tiền của mình, nhưng họ lại ít hiểu về cách tiết kiệm tiền của mình. Họ tiết kiệm để tích lũy được một khoản tiền lớn nhưng trong quá trình đó lại mắc phải những sai lầm tốn kém khiến tiền bạc hao hụt nhanh chóng. Tiết kiệm theo đó mà tiêu tan.

Dưới đây là năm sai sót cho phép bạn tiết kiệm tiền mỗi ngày mà vẫn duy trì tình trạng không dư thừa.

1. Chi phí không lường trước được

Được phép chi tiền trong việc lập kế hoạch ngân sách hàng tháng để giúp bạn lựa chọn cách chi tiêu tiền của mình.

Nếu chi tiêu không có kế hoạch, bạn rất dễ mua phải những sản phẩm không cần thiết, dẫn đến lãng phí tiền bạc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cố gắng tiết kiệm. Lập ngân sách hỗ trợ bạn theo dõi từng xu, đảm bảo rằng không có tiền mặt của bạn bị thất lạc.

2. Không có mục tiêu xác định rõ ràng

Bạn dự định sử dụng số tiền tiết kiệm của mình để làm gì? Bạn nên mua nhà, xe hơi, đi du lịch, đầu tư hay học lái xe? Lựa chọn của bạn là gì?

Cũng giống như cách đá bóng không có mục đích cụ thể, không có mục đích cụ thể trong việc bảo quản quả bóng, thì quả bóng sẽ không bao giờ đi đâu hay làm gì cả.

Hãy dành thời gian để suy nghĩ về mục tiêu của bạn. Bạn càng cụ thể về những gì bạn muốn làm, bạn càng dễ dàng lập kế hoạch để hoàn thành nó.

3. Không có tiền dự phòng cho những trường hợp khẩn cấp

Không thể nói gì về cuộc sống tương lai vì nó là một bí ẩn. Bạn sẽ nhanh chóng rơi vào tình trạng kiệt quệ tài chính cá nhân nếu bạn không có sẵn một kế hoạch dự phòng cho những tình huống như thế này. Bạn có thể vay từ bất kỳ ai hoặc bất kỳ nơi nào. Điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tiết kiệm tiền của bạn.

Tại sao bạn tiết kiệm nhưng vẫn nghèo: 5 sai lầm chưa biết 1

Quỹ khẩn cấp không chỉ cho phép bạn có chỗ dựa trong những trường hợp không lường trước được, mà nó còn đóng vai trò như một ranh giới giữa cách bạn sử dụng các nguồn lực cho các chi phí thường xuyên và cách bạn sử dụng các nguồn lực cho các trường hợp khẩn cấp. Hãy dự phòng khẩn cấp khoảng 3–6 tháng lương trước khi bạn bắt đầu tiết kiệm tiền cho tương lai.

4. Mắc nợ

Nhiều người vẫn tin rằng có thể tiết kiệm tiền khi bạn đang mắc nợ. Nếu khoản vay của bạn nhỏ, tiền lãi sẽ được trả dần, giảm số tiền lãi bạn phải trả hàng tháng. Nếu nghĩa vụ của bạn vượt quá 30 phần trăm thu nhập cá nhân, tiền lãi bạn phải trả có thể lớn hơn số tiền bạn có trong tài khoản tiết kiệm.

Do đó, thay vì “đấm ăn xôi”, nên tiết kiệm tiền và tập trung giảm nợ trước. Bạn tiết kiệm nhưng không có xu dính túi, vậy điều gì cho? Năm sai lầm hàng đầu mà mọi người đều mắc phải mà không hề nhận ra rằng họ đang làm là gì?

5. Nói, nhưng không thực hiện bất kỳ hành động nào

Mặc dù bạn không ngừng khuyến khích bản thân tiết kiệm và chi tiêu hạn chế ở mức khiêm tốn, nhưng cuối tháng bạn lại thấy mình phải gánh khoản nợ từ tiền điện nước, thẻ tín dụng và các nguồn khác. Nếu bạn thuộc nhóm này, có thể lý do là bạn chỉ nói và không tham gia vào bất kỳ hoạt động hữu hình nào.

Tại sao bạn tiết kiệm nhưng vẫn nghèo: 5 sai lầm chưa biết 2

Để giải quyết vấn đề này, hãy thiết lập danh sách các khoản thanh toán quan trọng nhất của bạn và sử dụng APP, là một tài khoản liên kết, để chúng được thanh toán tự động mỗi tháng một lần. Trong kỹ thuật này, bạn chỉ cần thực hiện một lần để thực hiện chiến lược tài chính dài hạn.

Written by Linh Nguyễn

Mình đang thực hiện trang Trải Nghiệm Số tại địa chỉ trainghiemso.vn, ngoài ra còn là BTV Công Nghệ tại báo VietNamNet. Trang blog này mình tổng hợp lại các bài viết do mình thực hiện, cũng như viết lảm nhảm cho vui.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments