in

Cách sử dụng quy tắc 37% để ra quyết định

Các nhà toán học đã tìm ra cách tối ưu hóa việc ra quyết định của chúng ta.

Khi phải đưa ra quyết định, bạn có phải là mẫu người biết ngay mình muốn gì, quyết định nhanh chóng? Hay bạn là kiểu người ra quyết định “tìm hiểu mọi thứ trên internet để nghiên cứu mọi lựa chọn có sẵn trước”?

Nếu bạn là người quyết định nhanh, xin chúc mừng. Bạn cực kỳ tự tin và nghiêm túc. Đối với dạng thứ hai, bạn có thể bỏ cả ngày để tạo ra các danh sách ưu và nhược điểm tỉ mỉ, trước khi nghi ngờ và bỏ qua các danh sách đã nói và bắt đầu lại từ đầu. Lúc này thì quy tắc 37% sẽ hiệu quả cho bạn.

Quy tắc 37% là gì?

Quy tắc 37% xuất phát từ lý thuyết dừng tối ưu trong toán học, xác định thời gian tối ưu để thực hiện một hành động cụ thể nhằm tối đa hóa phần thưởng và giảm thiểu chi phí (hay còn gọi là thời điểm tốt nhất để ngừng tìm kiếm thêm tùy chọn khác). Theo các nhà toán học, điểm đó là ngay sau khi bạn đã xem hoặc khám phá 37% lựa chọn đầu tiên của mình.

Tất nhiên, trước tiên bạn cần đưa ra tổng số lựa chọn của mình để tính toán xem 37% lựa chọn của bạn sẽ là bao nhiêu. Bạn có thể làm điều đó bằng cách đặt giới hạn tối đa hoặc thời hạn dựa trên thời gian.

Ví dụ: Nếu bạn đang đi mua ô tô và quyết định muốn xem 10 chiếc ô tô trước khi đưa ra quyết định, bạn nên lên kế hoạch xem 3-4 chiếc đầu tiên mà không có ý định mua chúng. Sau khi khám phá những điều đó, khoảng thời gian khám phá của bạn đã đạt đến mức lợi nhuận giảm dần và chiếc xe tiếp theo tốt hơn ba chiếc xe ban đầu đó là khó.

Ngoài ra, bạn có thể đặt một khoảng thời gian cho tìm kiếm của mình, như tác giả kiêm lập trình viên Brian Christian mô tả trong cuốn sách “Các thuật toán để sống theo khoa học máy tính về các quyết định của con người”:

“Nếu bạn muốn có cơ hội tốt nhất để có được căn hộ tốt nhất, hãy dành 37% số tiền săn tìm căn hộ của bạn (mười một ngày, nếu bạn đã dành cho mình một tháng để tìm kiếm) không ngừng khám phá các lựa chọn. Nhưng sau thời điểm đó, hãy chuẩn bị cam kết ngay lập tức — đặt cọc và tất cả — đến nơi đầu tiên mà bạn thấy rằng nó tốt hơn bất cứ thứ gì bạn đã thấy. Đây không chỉ đơn thuần là một sự thỏa hiệp thỏa mãn trực giác giữa nhìn và nhảy. Đó là giải pháp tối ưu có thể chứng minh được. ”

Quy tắc này có thể được áp dụng cho bất kỳ quyết định nào – từ hẹn hò hoặc chọn một địa điểm nghỉ dưỡng, mua nhà và thuê thư ký (hoặc bất kỳ ứng viên công việc nào khác). Theo các nhà toán học, việc tuân theo quy tắc này sẽ giúp bạn không bị sa lầy một cách không cần thiết trong việc thu thập thông tin và phân tích dữ liệu, giúp bạn hành động và tối đa hóa xác suất thành công của bạn.

Hạn chế của quy tắc 37%

Tất nhiên, khi nói đến các quyết định tài chính lớn và các vấn đề của trái tim, quy tắc này không tính đến cảm xúc, “bản năng” và sức mạnh của khuyến nghị.

Mặc dù nó sẽ không áp dụng cho mọi tình huống và bạn không nên loại bỏ những lựa chọn rõ ràng là cao cấp hơn chỉ vì lý thuyết toán học, nếu bạn có xu hướng đưa ra những quyết định vội vàng nhưng đáng tiếc hoặc dành quá nhiều thời gian để nghiên cứu tất cả các lựa chọn của mình, thì một quy tắc ngón tay cái hữu ích.

Lần tới khi bạn phải đối mặt với các lựa chọn cạnh tranh, hãy nhớ: Gần như 1/3 đầu tiên của quá trình ra quyết định của bạn nên là thu thập thông tin, sau thời gian đó, việc lựa chọn phương án tuyệt vời tiếp theo mà bạn gặp phải là tối ưu.

Written by Linh Nguyễn

Mình đang thực hiện trang Trải Nghiệm Số tại địa chỉ trainghiemso.vn, ngoài ra còn là BTV Công Nghệ tại báo VietNamNet. Trang blog này mình tổng hợp lại các bài viết do mình thực hiện, cũng như viết lảm nhảm cho vui.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Hoàng

Nhiều quy tắc quá 😀