in ,

PPC là gì? Cách Tiếp thị tìm kiếm có trả tiền hoạt động

PPC là gì? Làm thế nào nó hoạt động?

Quan trọng nhất, làm thế nào bạn có thể làm cho nó phù hợp với bạn?

Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn mọi thứ bạn cần biết về thế giới tiếp thị tìm kiếm có trả tiền như từ khóa, quảng cáo, ngân sách và giá thầu, xếp hạng quảng cáo, nhắm mục tiêu và chuyển đổi.

Hãy bắt đầu mọi thứ với những điều cơ bản.

PPC là gì?

Trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (PPC) là một mô hình quảng cáo cho phép các nhà quảng cáo đặt quảng cáo trên một nền tảng quảng cáo và trả tiền cho máy chủ của nền tảng đó khi quảng cáo của họ được nhấp vào.

Mục tiêu của quảng cáo là dẫn dắt người dùng nhấp vào trang web hoặc ứng dụng của nhà quảng cáo, nơi người dùng có thể hoàn thành một hành động có giá trị, chẳng hạn như mua sản phẩm hay cài đặt một ứng dụng.

Công cụ tìm kiếm là nền tảng máy chủ lưu trữ phổ biến vì chúng cho phép các nhà quảng cáo hiển thị quảng cáo có liên quan đến những gì người dùng đang tìm kiếm.

Các dịch vụ quảng cáo như Google Ads và Microsoft Ads hoạt động với tính năng đặt giá thầu thời gian thực (RTB), trong đó khoảng không quảng cáo được bán trong một phiên đấu giá tự động sử dụng dữ liệu thời gian thực.

Cách hoạt động của Tìm kiếm có trả tiền

Mỗi khi có một vị trí quảng cáo trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP), một cuộc đấu giá sẽ diễn ra ngay lập tức cho từ khóa.

Sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm số tiền giá thầu và chất lượng của quảng cáo, quyết định người chiến thắng sẽ xuất hiện ở vị trí hàng đầu.

Các cuộc đấu giá này là những gì giữ cho các bánh răng của PPC hoạt động. Chúng bắt đầu khi ai đó tìm kiếm thứ gì đó trên công cụ tìm kiếm.

Nếu có các nhà quảng cáo quan tâm đến việc hiển thị các quảng cáo liên quan đến truy vấn tìm kiếm của người dùng, một phiên đấu giá sẽ được kích hoạt dựa trên các từ khóa được các nhà quảng cáo đặt giá thầu.

Các quảng cáo thắng cuộc đấu giá sau đó sẽ xuất hiện trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Để tham gia vào các cuộc đấu giá này, nhà quảng cáo sử dụng tài khoản trên các nền tảng như Google Ads để thiết lập quảng cáo của họ và xác định vị trí và thời điểm họ muốn những quảng cáo đó xuất hiện.

Các tài khoản được chia thành các chiến dịch để dễ quản lý và báo cáo về các vị trí, loại sản phẩm khác nhau hoặc phân loại hữu ích khác.

Các chiến dịch được chia thành các nhóm quảng cáo có chứa từ khóa và quảng cáo có liên quan.

Từ khóa

Từ khóa nằm ở trung tâm của PPC, kết nối nhà quảng cáo với truy vấn tìm kiếm của người dùng.

Truy vấn là những từ thực tế mà người dùng nhập vào hộp tìm kiếm của công cụ tìm kiếm để tìm kết quả.

Từ khóa là những gì các nhà tiếp thị sử dụng để nhắm mục tiêu những người dùng này bằng cách đối sánh các truy vấn tìm kiếm của họ.

Các từ khóa hoạt động như một bản tóm tắt tổng quát của một loạt các truy vấn tìm kiếm dễ mắc các lỗi bất thường như lỗi chính tả.

Tùy thuộc vào các loại đối sánh từ khóa mà họ sử dụng, nhà quảng cáo có thể đối sánh các truy vấn tìm kiếm với độ chính xác cao hơn hoặc ít hơn.

Ví dụ: các nhà quảng cáo có thể chọn đối sánh chính xác từ khóa với các truy vấn tìm kiếm hoặc cho phép các biến thể như cách sắp xếp khác nhau của các từ, cách viết khác nhau hoặc bao gồm các từ khác.

Cũng có thể có từ khóa phủ định, điều này sẽ ngăn không cho quảng cáo được kích hoạt bởi các truy vấn tìm kiếm có chứa các từ khóa đó, để tránh lưu lượng truy cập không liên quan.

Quảng cáo

Cùng với từ khóa, nhà quảng cáo cần chuẩn bị quảng cáo trong chiến dịch của họ.

Những từ khóa này được lồng với nhau trong các nhóm quảng cáo nhắm mục tiêu các tập hợp từ khóa được chia sẻ và được sắp xếp theo các chủ đề chung.

Quảng cáo là những gì người dùng sẽ nhìn thấy nếu cuộc đấu giá thắng, vì vậy họ cần phải làm đúng.

Chúng thường chứa tiêu đề, dòng mô tả và URL. Trên SERP, chúng có thể hiển thị ở đầu kết quả hoặc ở cuối trang.

Bạn nên thử nghiệm các phiên bản khác nhau của bản sao quảng cáo để xem cái nào hoạt động tốt nhất.

Các dịch vụ như Google Ads và Microsoft Ads cung cấp các tính năng được gọi là tiện ích mở rộng quảng cáo giúp cải thiện sự xuất hiện của quảng cáo.

Ví dụ chúng bao gồm tiện ích mở rộng liên kết trang web, làm cho một quảng cáo có nhiều liên kết hơn đến các trang khác nhau trên trang web và tiện ích mở rộng cuộc gọi, thêm số điện thoại vào quảng cáo trong giờ làm việc.

Tiện ích mở rộng quảng cáo rất tuyệt vì chúng tăng khả năng hiển thị của quảng cáo bằng cách làm cho chúng hấp dẫn hơn với người dùng trong khi truyền đạt nhiều thông tin hơn.

Ngân sách & Giá thầu

Để tham gia đấu giá, nhà quảng cáo cần quyết định số tiền họ sẵn sàng chi cho một từ khóa nhất định.

Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng ngân sách ở cấp chiến dịch và giá thầu ở cấp nhóm quảng cáo hoặc từ khóa.

Ngân sách được đặt ở cấp chiến dịch và có thể được vượt quá hàng ngày, nhưng sẽ không bị chi quá mức hàng tháng.

Ngân sách phải được đặt theo chiến lược tài khoản tổng thể, nhưng giá thầu là cách kiểm soát chi tiêu chính xác hơn.

Tất cả các nhóm quảng cáo phải có giá thầu, nhưng giá thầu cấp từ khóa ghi đè giá thầu cấp nhóm quảng cáo.

Nhiều nhà quảng cáo sử dụng chiến lược đặt giá thầu tự động.

Những điều này cho phép các nhà quảng cáo đặt mục tiêu cụ thể cho các chiến dịch của họ và sau đó để nền tảng quảng cáo xác định giá thầu thích hợp nhất cho mỗi phiên đấu giá.

Chiến lược giá thầu có thể được áp dụng cho các chiến dịch riêng lẻ hoặc một danh mục gồm nhiều chiến dịch.

Do hệ thống RTB, số tiền thực tế mà nhà quảng cáo trả phụ thuộc vào hoạt động của đối thủ cạnh tranh và xếp hạng quảng cáo, không chỉ giá thầu tối đa.

Xếp hạng quảng cáo

Có nhiều điều để thắng cuộc đấu giá hơn là có giá thầu cao nhất. Các công cụ tìm kiếm xem xét các yếu tố khác để xác định quảng cáo nào nên ở vị trí hàng đầu và có giá trị nhất trên SERP.

Các công cụ tìm kiếm có các cách tính toán cụ thể của riêng họ trong các yếu tố khác để xác định xếp hạng quảng cáo.

Ví dụ, Google xem xét:

 • Số tiền dự thầu.
 • Mức độ liên quan và chất lượng của quảng cáo.
 • Bối cảnh của tìm kiếm (chẳng hạn như thiết bị của người dùng và thời gian trong ngày).
 • Tác động của định dạng (ví dụ: liệu nó có bao gồm các tiện ích mở rộng nâng cao định dạng của quảng cáo hay không).
 • Điểm Chất lượng (Quality Score) là một số liệu xác định mức độ liên quan của quảng cáo.

Các thành phần của Quality Score là:

 • Tỷ lệ nhấp (CTR) lịch sử.
 • Mức độ liên quan của từ khóa với quảng cáo.
 • Mức độ liên quan của từ khóa và quảng cáo với truy vấn tìm kiếm.
 • Chất lượng trang đích.
 • Mức độ liên quan của quảng cáo là hoàn toàn cần thiết; Điểm Chất lượng càng cao thì CPC càng thấp.

Các công cụ tìm kiếm phạt các nhà quảng cáo đặt giá thầu trên các từ khóa có Quality Score thấp bằng cách hiếm khi hiển thị quảng cáo của họ, ngay cả khi họ có giá thầu cao.

Đó là lý do tại sao điều rất quan trọng là phải có một bản sao quảng cáo hấp dẫn và có liên quan bao gồm các từ khóa có khối lượng lớn.

Nhưng chất lượng trang đích cũng không nên bị bỏ qua; quảng cáo sẽ ít hiển thị hơn khi chúng trỏ đến các trang web có trải nghiệm người dùng kém.

Trang web phải phù hợp với người dùng, tải nhanh và cung cấp trải nghiệm người dùng mượt mà tổng thể.

PPC là gì?

Nhắm mục tiêu

Chọn từ khóa phù hợp là điều cho phép nhà quảng cáo hiển thị quảng cáo cho các đối tượng có liên quan.

Nhưng có các tùy chọn nhắm mục tiêu khác có sẵn để tối ưu hóa chiến dịch, bao gồm:

 • Nhắm mục tiêu theo thiết bị.
 • Nhắm mục tiêu theo vị trí.
 • Nhắm mục tiêu theo ngày và giờ.
 • Nhắm mục tiêu theo nhân khẩu học.

Bằng cách này, các nhà quảng cáo có thể nhắm mục tiêu người dùng trên thiết bị di động vào buổi tối hoặc người dùng dưới 25 tuổi và trong một bán kính nhất định của một vị trí cụ thể, để tối ưu hóa hiệu suất quảng cáo của họ.

Những điều này có giá trị vì các biến thể khác nhau của bản sao quảng cáo, chẳng hạn, có thể hoạt động tốt hơn cho một nhóm người dùng hơn cho nhóm người dùng khác.

Bằng cách sử dụng các công cụ tiếp thị lại (remarketing) cho phép gửi thông điệp bản sao quảng cáo cụ thể hơn và ngân sách được điều chỉnh, bạn cũng có thể nhắm mục tiêu hoặc loại trừ những khách truy cập trước đây vào một trang web thực hiện các tìm kiếm tiếp theo.

Giá thầu có thể được tự động điều chỉnh cho các từ khóa dựa trên các tùy chọn nhắm mục tiêu, cho phép nhà quảng cáo kiểm soát nhiều hơn lưu lượng truy cập và chi tiêu bằng cách đặt giá thầu khi khách hàng có giá trị hơn đối với doanh nghiệp.

Chuyển đổi

Mục đích của tất cả công việc khó khăn này không chỉ là để có được các nhấp chuột. Trò chơi cuối cùng thực sự là đạt được chuyển đổi (conversion).

Đây là những hành động mà nhà quảng cáo muốn người dùng hoàn thành sau khi nhấp vào quảng cáo của họ và tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp được quảng cáo.

Các ví dụ phổ biến về chuyển đổi là:

 • Mua một dịch vụ.
 • Đăng ký nhận bản tin.
 • Thực hiện một cuộc gọi điện thoại.
 • Cài đặt phần mềm.

Điều quan trọng là theo dõi chuyển đổi để biết liệu một chiến dịch PPC có hoạt động tốt hay không và có bao nhiêu chuyển đổi có thể được phân bổ cho tìm kiếm có trả tiền hơn là các kênh tiếp thị khác.

Các nền tảng như Google Ads có thể theo dõi lượt chuyển đổi bằng cách sử dụng một đoạn mã được đặt vào mã nguồn của trang chuyển đổi (có được sau khi chuyển đổi, chẳng hạn như trang cảm ơn) để thu thập dữ liệu chuyển đổi.

Theo dõi chuyển đổi có thể phức tạp vì đường dẫn chuyển đổi cũng có xu hướng phức tạp hơn so với một lần nhấp đơn giản vào quảng cáo và mua hàng trực tiếp.

Chúng thường bao gồm nhiều lượt tìm kiếm và lượt truy cập trang web hoặc có thể dẫn đến email, cuộc gọi điện thoại hoặc lượt ghé qua cửa hàng.

Sử dụng dịch vụ phân tích như Google Analytics có thể giúp quyết định cách chỉ định tín dụng cho các chuyển đổi cho các đường dẫn chuyển đổi.

Written by Linh Nguyễn

Mình đang thực hiện trang Trải Nghiệm Số tại địa chỉ trainghiemso.vn, ngoài ra còn là BTV Công Nghệ tại báo VietNamNet. Trang blog này mình tổng hợp lại các bài viết do mình thực hiện, cũng như viết lảm nhảm cho vui.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments