Menu

Nhật Phúc

Chia sẻ công nghệ

in ,

Cách học tập theo phương pháp Pomodoro

Hãy làm theo bảy bước sau để nắm vững phương pháp học Pomodoro hiệu quả.

Hàng triệu nhà giáo dục, sinh viên và nhân viên tri thức khác trên toàn thế giới đã áp dụng phương pháp Pomodoro kể từ khi ra đời vào năm 1987.

Phương pháp nghiên cứu Pomodoro là gì?

Phương pháp nghiên cứu Pomodoro là một kỹ thuật quản lý thời gian và năng suất được Francesco Cirillo, một sinh viên đại học vào thời điểm đó, lên ý tưởng lần đầu tiên vào năm 1987. Phương pháp này liên quan đến việc thiết lập bộ đếm thời gian trong 25 phút và sử dụng thời gian đó cho công việc tập trung cho đến khi đồng hồ đổ chuông: một phiên Pomodoro.

Ban đầu, phương pháp được thiết kế để nghiên cứu. Rốt cuộc, vào tháng 9 năm 1987, khi Francesco Cirillo lần đầu tiên thử nghiệm kỹ thuật nghiên cứu Pomodoro ở Ý, ông đã sử dụng nó để ôn thi cho kỳ thi đại học sắp tới. Cụ thể hơn, ông đang sử dụng phương pháp này để hoàn thành một chương của cuốn sách xã hội học.

Tuy nhiên, ngày nay, kỹ thuật Pomodoro của Cirillo được sử dụng rộng rãi trong mọi tầng lớp xã hội. Bên cạnh sinh viên, bất kỳ và tất cả nhân viên tri thức, CEO của công ty , giáo sư, nhà văn và nhà nghiên cứu đều dựa vào phương pháp Pomodoro để vượt qua sự phân tâm và đạt được mục tiêu của họ. Phương pháp này cũng đã được áp dụng rộng rãi trong ngành phát triển nhanh.

Có vẻ như mọi người và mọi người đã áp dụng phương pháp Pomodoro theo nghĩa đen. Điều đó bao gồm cả bản thân tôi – tôi sử dụng phương pháp Pomodoro hàng ngày.

Bạn có thể tìm thấy bộ đếm thời gian Pomodoro ở đâu?

Để bắt đầu sử dụng phương pháp nghiên cứu Pomodoro, bạn sẽ cần một bộ đếm thời gian Pomodoro. Bộ đếm thời gian này là cần thiết để theo dõi các phiên Pomodoro kéo dài 25 phút của bạn và có rất nhiều tùy chọn miễn phí và trả phí có sẵn:

Bộ hẹn giờ vật lý: Một bộ hẹn giờ Pomodoro vật lý (có thể là bộ hẹn giờ tắt bếp truyền thống hoặc một biến thể hiện đại hơn) thường có thể là giải pháp hiệu quả nhất nếu học ở nhà. Bạn cũng có thể tìm thấy các ứng dụng thay thế kỹ thuật số phù hợp với mình hơn.

RescueTime: Mặc dù chức năng hẹn giờ của nó giống với bất kỳ chức năng nào khác, nhưng tôi thích rằng nó có tính năng chặn mất tập trung mà bạn có thể sử dụng để chặn bất kỳ sự làm phiền nào như YouTube, Twitter hoặc Facebook. Các tính năng chặn đa thiết bị đã được phát hiện là dẫn đến mức độ căng thẳng thấp hơn và do đó, Pomodoros hiệu quả hơn.

Marinara: Marinara: Pomodoro Assistant là một tiện ích mở rộng Google Chrome miễn phí sử dụng phục vụ tốt mục đích của nó. Bạn có thể ghim tiện ích mở rộng vào thanh tác vụ của mình và có cái nhìn tổng quan liên tục về thời gian còn lại trên Pomodoro của bạn.

TomatoTimer: Bộ hẹn giờ Tomato là một bộ đếm thời gian Pomodoro miễn phí đơn giản và cơ bản khác thực hiện công việc của nó. Nhược điểm duy nhất là bạn luôn phải mở nó trên một tab để nó hoạt động và nó sẽ không hoạt động nếu không có kết nối Internet.

Tuy nhiên, thành công của bạn sẽ không phụ thuộc vào bộ đếm thời gian của bạn. Chọn bất kỳ bộ đếm thời gian nào dễ dàng nhất để bạn áp dụng vào thói quen học tập của mình và gắn bó với nó. Điều quan trọng hơn bộ đếm thời gian là nơi bạn học – không gian học của bạn. Nhưng, việc tạo ra một không gian học tập hiệu quả là một điều hoàn toàn khác ngoài phạm vi của bài viết này.

Điều gì làm cho kỹ thuật Pomodoro trở nên hiệu quả để học tập hoặc nghiên cứu?

Bất chấp sự phổ biến rộng rãi của phương pháp nghiên cứu Pomodoro, đáng ngạc nhiên là có rất ít nghiên cứu được thực hiện về hiệu quả của nó. Và, các nghiên cứu đã được thực hiện về nó có quy mô nhỏ. Do đó, lợi ích của phương pháp nghiên cứu Pomodoro có xu hướng phỏng đoán.

Mặc dù có nhiều lợi ích thường được cho là của phương pháp nghiên cứu Pomodoro, nhưng hai phương pháp dường như có giá trị nhất là:

Theo dõi các công việc hàng ngày của bạn giúp cải thiện khả năng tự nhận thức và năng suất .
Phương pháp nghiên cứu Pomodoro tận dụng được cả hai lợi ích này. Và, từ bằng chứng giai thoại của cá nhân tôi, tôi cũng có thể chứng thực tính hiệu quả của phương pháp nghiên cứu Pomodoro. Không nghi ngờ gì nữa, việc sử dụng kỹ thuật này đã giúp tôi tăng năng suất. Và, tôi biết nhiều nhân viên tri thức, sinh viên và giáo sư, những người sẽ lặp lại câu nói tương tự.

Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng hiệu quả của phương pháp nghiên cứu Pomodoro đáng được nghiên cứu khoa học thêm.

Cách sử dụng phương pháp nghiên cứu Pomodoro

Trong hướng dẫn từng bước này, tôi sẽ trình bày phương pháp do chính Francesco Cirillo dạy trong cuốn sách của anh ấy. Tuy nhiên, tôi đã điều chỉnh nó một chút để nghiên cứu vì cuốn sách của anh ấy chủ yếu tập trung vào năng suất làm việc.

Lập kế hoạch cho các công việc hàng ngày của bạn trong bảng công việc hôm nay

Vào đầu buổi học, hãy lập kế hoạch cho tất cả các nhiệm vụ bạn muốn hoàn thành, sắp xếp thứ tự ưu tiên và viết chúng ra trong “Tờ việc cần làm hôm nay” của bạn. Trang tính này sẽ đóng vai trò là điểm trung tâm cho buổi học tập của bạn, nơi bạn sẽ thấy mình dành bao nhiêu thời gian cho mỗi hoạt động và những gì diễn ra tiếp theo.

Để lập kế hoạch cho các công việc hàng ngày và danh sách Việc cần làm Hôm nay, bạn sẽ cần thiết lập:

 • Bạn cần những loại nhiệm vụ nào để hoàn thành việc học tập?
 • Những công việc này nên được hoàn thành theo thứ tự nào?
 • Mỗi nhiệm vụ cần hoàn thành bao nhiêu phiên Pomodoro kéo dài 25 phút?

Ban đầu, việc lập kế hoạch nhiệm vụ của bạn sẽ không được như ý muốn. Rốt cuộc, hầu hết sinh viên không quen liệt kê tất cả các công việc hàng ngày của họ, sắp xếp thứ tự và ước tính thời gian yêu cầu của họ. Đó là một kỹ năng cần phát triển, nhưng theo thời gian, khả năng ước lượng của bạn sẽ được cải thiện.

Theo nguyên tắc chung, Francesco Cirillo khuyên bạn nên chia nhỏ nhiệm vụ nếu chúng yêu cầu hơn 5 đến 7 phiên Pomodoro kéo dài 25 phút.

Đặt hẹn giờ Pomodoro trong 25 phút

Trước khi bạn bắt đầu phiên Pomodoro đầu tiên của mình, hãy đảm bảo loại bỏ bất kỳ và tất cả những thứ có thể gây xao nhãng. Gián đoạn là kẻ thù của một phiên Pomodoro tốt, vì vậy hãy đảm bảo tránh chúng càng nhiều càng tốt. Điện thoại của bạn phải ở chế độ im lặng và ẩn, đồng thời tắt tất cả các cửa sổ bật lên và thông báo.

Bây giờ, để bắt đầu phiên Pomodoro đầu tiên của bạn, hãy chọn nhiệm vụ của bạn, đặt bộ hẹn giờ thành 25 phút và bắt đầu bộ đếm thời gian. Đây là lúc việc học tập hay nghiên cứu bắt đầu.

Bắt đầu làm việc đầu tiên của bạn

Bây giờ là lúc bắt đầu tập trung vào nhiệm vụ trong tầm tay. Lý tưởng nhất là bạn sẽ biết chính xác những gì bạn cần làm và bạn có thể thực hiện chiến lược của mình một cách đơn giản. Đây là lý do tại sao việc thiết lập các nhiệm vụ hàng ngày đơn giản và có thể thực hiện được là rất quan trọng. Bạn không nên nghi ngờ lần thứ hai về lựa chọn nhiệm vụ của mình ở giai đoạn này – bạn nên tập trung hoàn toàn vào việc hoàn thành nhiệm vụ.

Tập trung trong 25 phút có vẻ như không có gì, nhưng nó có thể khó khăn một cách đáng ngạc nhiên. Một phiên Pomodoro đòi hỏi sự tập trung tuyệt đối và việc phải tập trung toàn bộ năng lượng của bạn vào một nhiệm vụ duy nhất có thể khá khó khăn. Đặc biệt nếu bạn không quen với nó.

Hoàn thành công việc khi bộ đếm thời gian đổ chuông

Khi đồng hồ đổ chuông, đã đến lúc dừng lại. Viết dấu gạch chéo vào dòng thích hợp trong Trang việc cần làm hôm nay để đánh dấu sự kết thúc của một phiên và bạn đã hoàn tất.

Nếu bạn đang ở trong trạng thái công việc tốt, bạn có thể bị cám dỗ để tiếp tục học sau khi đồng hồ đổ chuông. Tuy nhiên, toàn bộ điểm của phương pháp nghiên cứu Pomodoro là tận dụng những khoảng nghỉ nhỏ nhưng thường xuyên.

Khi mới bắt đầu, bạn có thể sẽ khó làm quen với 25 phút năng suất này. Tuy nhiên, nếu bạn tiếp tục sử dụng phương pháp này, bạn sẽ sớm thấy rằng não của bạn dần dần bắt đầu quen với thói quen này.

Khi bạn đạt đến điểm đó, não của bạn sẽ quen với việc học trong các phiên kéo dài 25 phút, đến nỗi ngay cả khi không đặt hẹn giờ, bạn vẫn sẽ cảm thấy khi học trong 25 phút. Đến lúc đó, bạn sẽ có một bộ đếm thời gian Pomodoro nội bộ, có thể nói như vậy.

Ghi lại bất kỳ sự gián đoạn nào trên Trang Việc Cần làm Hôm nay

Nếu bạn bị gián đoạn bởi điều gì đó trong phiên của mình, bạn sẽ muốn ghi lại sự gián đoạn đó và tiếp tục thực hiện nhiệm vụ càng sớm càng tốt. Việc các phiền nhiễu khác nhau xuất hiện trong khi bạn đang cố gắng học là điều hiển nhiên, nhưng bạn không thể để những gián đoạn này phá vỡ 25 phút Pomodoros của mình.

Dù sớm hay muộn, bạn cũng sẽ bị gián đoạn, và điều quan trọng là bạn phải nhanh chóng ghi lại những gián đoạn đó và tiếp tục thực hiện nhiệm vụ. Sau đó, khi bạn đã hoàn thành phiên Pomodoro của mình, bạn có thể bắt đầu đánh giá sự gián đoạn. Nếu đó là điều gì đó khẩn cấp, bạn có thể dành phiên Pomodoro tiếp theo cho nó.

Hãy nhớ rằng Pomodoros là không thể phân chia. Bạn không thể hoàn thành một Pomodoro sau 22 phút và gọi nó là “hoàn thành”. Độ dài của một Pomodoro không bao giờ thay đổi và nếu bạn dừng lại giữa chừng thì phiên đó sẽ bị vô hiệu và vô hiệu. Nếu điều đó xảy ra, hãy cố gắng giữ tinh thần lạc quan và để đảm bảo rằng Pomodoro tiếp theo sẽ tốt hơn lần trước.

Nghỉ giải lao 5 phút

Trong thời gian nghỉ ngơi này, cố gắng không làm bất kỳ công việc nào gây căng thẳng về tinh thần. Tránh suy nghĩ về chủ đề bạn đang học và cố gắng đưa tâm trí của bạn ra khỏi chủ đề đó càng nhiều càng tốt.

Chuyển tâm trí của bạn khỏi những gì bạn đang nghiên cứu có vẻ trái ngược với trực giác nếu bạn đang có một quy trình làm việc tốt. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải dành thời gian để nghỉ ngơi. Nếu không, bạn sẽ không cảm thấy sẵn sàng cho Pomodoro mới và bạn sẽ bắt đầu cảm thấy kiệt sức chỉ sau một vài Pomodoros.

Thay vì nghĩ về chủ đề học tập của bạn trong giờ nghỉ, hãy cân nhắc:

 • Đứng lên và đi xung quanh.
 • Lấy một cốc nước mới.
 • Tập thở.
 • Kéo căng cơ của bạn.
 • Thực hiện một buổi thiền ngắn.

Ngắt kết nối khỏi chủ đề bài giảng trong khoảng thời gian ngắn này sẽ giúp tâm trí bạn có cơ hội thư giãn trước khi lên dây cót bộ đếm thời gian Pomodoro một lần nữa.

Sau khi hết 5 phút, hãy quay lại không gian học của bạn và tiếp tục phần học của bạn với bản Pomodoro 25 phút tiếp theo. Bạn sẽ lặp lại chu kỳ này cho đến khi hoàn thành 4 phiên Pomodoro liên tiếp.

Nghỉ ngơi từ 15 đến 30 phút sau 4 phiên Pomodoro

Khi bạn đã hoàn thành bốn phiên Pomodoro kéo dài 25 phút cùng với bốn kỳ nghỉ 5 phút (tổng cộng 2 giờ), bạn sẽ có một thời gian nghỉ kéo dài. Trong cuốn sách của mình, Francesco Cirillo khuyến nghị khoảng thời gian nghỉ ngơi này từ 15 đến 30 phút.

Tại thời điểm này, Trang việc cần làm Hôm nay của bạn sẽ trông giống như sau:

Cân nhắc sử dụng thời gian nghỉ kéo dài để:

 • Chuẩn bị cho mình một thứ gì đó nhẹ nhàng để ăn.
 • Đi bộ ra ngoài nếu thời tiết cho phép.
 • Sắp xếp bàn học của bạn.
 • Thực hiện các bài tập thở, yoga hoặc thiền.

Cá nhân tôi, tôi không muốn đếm số phút cho thời gian nghỉ giải lao này. Nếu đến giờ ăn, tôi sẽ chuẩn bị cho mình thứ gì đó để ăn, còn nếu không, tôi sẽ thường đi bộ ra ngoài trong thời gian này nếu thời tiết cho phép. Thiền cũng có thể mang lại hiệu quả kỳ diệu, nhưng tôi thường chỉ làm điều đó tối đa một lần mỗi ngày.

Tuy nhiên, một lần nữa, hãy cố gắng tránh suy nghĩ về chủ đề học tập của bạn trong thời gian nghỉ kéo dài này. Tâm trí của bạn cần được nghỉ ngơi để hoạt động bình thường, và đây là cơ hội để bạn làm việc thiện cho tâm trí của mình bằng cách để nó nghỉ ngơi trong giây lát.

Sau thời gian nghỉ kéo dài này, đã đến lúc quay lại bước 2 và thiết lập một phiên Pomodoro khác.

Vậy đó – tóm lại đây là phương pháp nghiên cứu Pomodoro. Hy vọng bạn đã học được điều gì đó từ bài viết này và tôi chúc bạn may mắn trong các phiên Pomodoro của mình!

Xem thêm:

Written by Linh Nguyễn

Mình đang thực hiện trang Trải Nghiệm Số tại địa chỉ trainghiemso.vn, ngoài ra còn là BTV Công Nghệ tại báo VietNamNet. Trang blog này mình tổng hợp lại các bài viết do mình thực hiện, cũng như viết lảm nhảm cho vui.

Leave a Reply

Exit mobile version