Menu
in ,

8 mẹo để nhớ tên người khác

Tên của một người là từ quan trọng nhất đối với họ và cách bạn sử dụng nó có thể nói lên rất nhiều điều về cách họ nghĩ về bạn: Hãy nghĩ về những lần ai đó mà bạn kính trọng gọi tên bạn một cách chân thành hoặc khi ai đó gọi bạn bằng tên sai hoặc thậm chí tệ hơn, làm trò cười cho tên của bạn trước mặt bạn.

Một trong những phần dễ nhất và quan trọng nhất để hòa hợp với mọi người là nhớ tên của họ. Dưới đây là tám mẹo để giúp bạn làm điều này tốt hơn một chút.

Mẹo quan trọng nhất

Trừ khi bạn sống một mình như một ẩn sĩ, bạn sẽ phải gặp hàng nghìn người mới trong suốt cuộc đời của mình.

Hầu hết chúng ta đều quên tên người khác ngay khi được giới thiệu. Điều chính cần rút ra từ điều này là nếu bạn không cố gắng nhớ tên ai đó ngay lần đầu tiên nghe thấy, bạn có thể sẽ không có cơ hội khác. Bạn có thể hỏi một người bạn, nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn chỉ nhớ tên của họ trong lần đầu tiên. Hãy nghĩ về một cách tốt hơn để bắt đầu.

Ví dụ khi bạn nghe thấy tên một người, hãy tạo thói quen nói ba lần trong đầu. Ngoài ra khi bạn lắng nghe những gì họ nói, hãy tiếp tục nghĩ đến tên của họ. Hãy nghĩ ra những cách sáng tạo để nhớ tên. Ví dụ nếu bạn biết người khác trùng tên, hãy thử nghĩ về người đó khi bạn nghĩ về đối tượng trước mặt bạn. Hoặc, nếu bạn biết một thủ thuật ghi nhớ hay để giúp bạn nhớ tên họ, hãy sử dụng nó, bất kể nó có vẻ ngớ ngẩn đến mức nào.

Khi đến lúc nói lời tạm biệt, hãy nói tên họ. Ví dụ: “Thật vui khi được gặp em, Trang”. Điều này sẽ khiến người đối diện cảm thấy vui vì bạn đã nhớ tên họ, và nó cũng giúp bạn nhớ tên họ. Với một chút thực hành, bạn sẽ có thể nhớ tên mọi người tốt hơn nhiều mà không có vẻ khó xử.

Cách nhớ những cái tên khó hoặc lạ

Sẽ có rất nhiều người mà bạn không biết hoặc tên của họ mà bạn khó nói bằng ngôn ngữ của mình. Một số người đã quen với việc mọi người quên hoặc phát âm sai tên của họ, vì vậy nếu bạn có thể nhớ họ một cách chính xác, nó sẽ gây ấn tượng lớn.

Lời khuyên chính là yêu cầu người kia nói lại tên của họ và giải thích cách nói. Họ có thể quen với việc phải lặp lại hoặc làm rõ tên của mình, vì vậy họ có thể sẽ không bận tâm, đặc biệt nếu bạn gặp họ lần đầu tiên.

Đừng lo lắng về cách đánh vần tên của họ một cách chính xác. Thay vào đó, hãy viết chính tả dễ nhớ dựa trên cách phát âm của nó. Ít nhất, họ sẽ vui khi thấy rằng bạn đang cố gắng.

Đừng nói gì về việc tên họ lạ thế nào

Khi trưởng thành, việc phát âm sai tên của ai đó có thể khiến bạn nghe như cố chấp nếu bạn đưa ra những nhận xét thô lỗ hoặc thiếu tế nhị. Ví dụ, đừng nói những câu như “Tên người châu Á khó nhớ quá” hoặc “Tên gì lạ vậy?”.

Đừng gọi họ bằng biệt danh trừ khi họ cho phép

Hãy an toàn và luôn gọi ai đó bằng tên chính xác mà họ đã đặt cho bạn khi họ gặp bạn lần đầu tiên. Nghe ai đó gọi bạn bằng biệt danh hoặc phiên bản khác của tên mà bạn không cho phép họ sử dụng có thể gây sốc.

Đôi khi sử dụng tên của mọi người khi bạn nói chuyện, đặc biệt là khi bạn chào và tạm biệt họ

Khi bạn biết tên của ai đó, việc sử dụng tên đó trong cuộc trò chuyện có thể giúp bạn kết nối với họ và ghi nhớ tên đó tốt hơn. Tất nhiên, việc bắt đầu mỗi câu bằng một cái tên là không cần thiết và nghe có vẻ giả tạo, nhưng tôi nhận thấy rằng nếu bạn muốn tạo ấn tượng tốt đầu tiên và cuối cùng, ít nhất bạn nên sử dụng tên khi chào hỏi và tạm biệt.

Làm thế nào để không bao giờ sử dụng sai tên cho ai đó

Nghe ai đó phát âm sai tên của bạn có thể gây khó chịu nhưng có thể hiểu được, đặc biệt nếu tên của bạn khó nói. Nhưng khi nghe ai đó gọi nhầm tên bạn có thể khiến bạn cảm thấy như người kia không quan tâm đến bạn chút nào.

Vì vậy, nếu bạn không chắc mình đã đặt đúng tên của ai đó, có lẽ tốt nhất bạn không nên gọi họ bằng tên đó. Thay vào đó, hãy tìm cách để tìm hiểu xem đó là gì, như hỏi một người bạn hoặc xin lỗi và yêu cầu người đó giới thiệu lại bản thân.

Nhưng đừng từ bỏ việc học tên của một ai đó chỉ vì bạn chưa hiểu được tên lần đầu tiên. Hãy thử một lần nữa. Thật khủng khiếp khi nghe ai đó gọi bạn bằng tên sai, nhưng cũng thật khó chịu khi biết rằng ai đó có thể không biết tên bạn và không sẵn sàng tìm hiểu nó.

Cách viết tên mà không mắc lỗi

Khi bạn gửi email hoặc nhắn tin cho ai đó, tên của họ là từ quan trọng nhất để viết đúng chính tả. Rất có thể, một người nhìn thấy tên của họ được viết ra nhiều hơn bất kỳ từ thông thường nào khác, vì vậy bất kỳ sai sót nào sẽ nổi bật ngay lập tức.

Nếu bạn muốn có được tên của một ai đó ngay lập tức bằng văn bản, tất cả những gì bạn phải làm là sao chép và dán nó từ một cái gì đó mà họ đã viết cho bạn trước đó. Ít có khả năng người khác viết sai chính tả tên của họ hơn là bạn.

Cố gắng tìm hiểu tên của những người quan trọng, những người thân thiết với người mà bạn đang nói chuyện

Nếu bạn có thể nhớ tên của một ai đó quan trọng của người khác, vợ/chồng, con cái hoặc cha mẹ, bạn có thể hòa hợp với họ tốt hơn. Vì vậy, thay vì nói: “Vậy dự án nghệ thuật của vợ anh thế nào rồi?” bạn có thể nói, “Dự án nghệ thuật của Trang đang diễn ra như thế nào?” và âm thanh cá nhân hơn. Nhưng đó chỉ là một phần thưởng, vì vậy đừng lo lắng về nó nhiều như nhớ tên của chính người đó.

 

Written by Linh Nguyễn

Mình đang thực hiện trang Trải Nghiệm Số tại địa chỉ trainghiemso.vn, ngoài ra còn là BTV Công Nghệ tại báo VietNamNet. Trang blog này mình tổng hợp lại các bài viết do mình thực hiện, cũng như viết lảm nhảm cho vui.

Leave a Reply

Exit mobile version