in ,

21 mẹo làm việc hiệu quả dành cho dân thiết kế web

Thiết kế là những người sáng tạo nhằm tìm ra những ý tưởng mới đồng thời tạo ra những tác phẩm độc đáo. Điều cần thiết là phải cân bằng giữa sự sáng tạo và năng suất để có một sự nghiệp phát triển, đặc biệt là với các bạn chọn làm freelancer. Lý do là nếu bạn hy sinh cái này cho cái kia, bạn không thể tạo ra công việc ấn tượng hoặc hoàn thành trước thời hạn.

“Năng suất” (Productivity) là một trong những chủ đề rất đáng quan tâm dù trong bất kỳ lĩnh vực gì, dù cho bạn là nhà thiết kế khi làm việc tự do hoặc làm việc cho các công ty. Mặc dù đó là một việc cá nhân, tôi tin rằng bạn có thể tham khảo một số mẹo và thủ thuật để thúc đẩy tiềm năng làm việc của mình.

Lập kế hoạch trước cho ngày của bạn

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến câu nói “nếu bạn không lập kế hoạch, bạn sẽ thất bại” của Benjamin Franklin. Bạn có thể tạo danh sách việc cần làm ưu tiên hàng đêm cho ngày hôm sau hoặc mỗi buổi sáng trong ngày. Nó giúp bạn giữ được sự tập trung, tránh bị phân tâm khi làm việc và lên kế hoạch cho tất cả các công việc khác – cá nhân hay nghề nghiệp – tốt hơn.

21 mẹo làm việc hiệu quả dành cho dân thiết kế web 1

Giữ một cuốn sổ

Thật tiện lợi khi giữ một cuốn sổ tay hoặc sổ lưu niệm để ghi lại những ý tưởng và nhiệm vụ ngẫu nhiên – nó cũng nhanh chóng và hiệu quả! Ngoài ra, nó giúp tạo ra các thiết kế thô, giúp đẩy nhanh quá trình thiết kế – đặc biệt nếu bạn thấy mình đang chờ đợi một số ý tưởng thiết kế đầy cảm hứng. Bạn cũng có thể ghi chú để đầu óc tỉnh táo hơn.

Tạo danh sách việc cần làm

Tốt nhất bạn nên viết những công việc ra để tạo danh sách việc cần làm. Ngoài ra, bạn nên tạo danh sách việc cần làm cho các dự án và nhiệm vụ ở nhà và cơ quan. Nó giúp não của bạn tập trung vào công việc đang làm.

Chia nhỏ nhiệm vụ

Bạn có thể đang thực hiện nhiều dự án – lớn hay nhỏ. Tốt nhất bạn nên chia nhỏ các dự án thành các nhiệm vụ nhỏ hơn cho đến khi bạn không thể chia nhỏ chúng ra nữa. Sau đó, bạn có thể thực hiện những việc lớn theo kế hoạch và những việc nhỏ bất cứ khi nào bạn có thời gian.

Theo dõi thời gian của bạn

Không có gì lạ khi bắt đầu duyệt mạng xã hội trong năm phút và cuối cùng lại lãng phí một giờ thời gian quan trọng của bạn. Nếu có thể, bạn nên theo dõi thời gian của mình, và ngay cả khi không, bạn nên luôn quản lý thời gian của mình. Nếu bạn biết thời gian trôi qua, bạn có thể tránh làm những công việc không hiệu quả và tập trung vào các dự án thực tế.

21 mẹo làm việc hiệu quả dành cho dân thiết kế web 2

Tập trung vào một nhiệm vụ

Đa nhiệm giúp hoàn thành nhiều nhiệm vụ. Tuy nhiên thực tế bộ não con người chỉ có thể thực hiện từng nhiệm vụ một và nó chỉ chuyển từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác – nhanh đến mức bạn không cảm nhận được. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tập trung vào từng việc một để đạt được kết quả tốt nhất. Hãy thử làm đơn giản và bạn sẽ nhận ra rằng bạn có thể thực hiện các công việc nhanh hơn.

Lập kế hoạch phân phối

Nếu bạn hỏi tôi, sự hoàn hảo là một mục tiêu không thể đạt được. Khi bạn làm việc mà không có ý tưởng rõ ràng về mục tiêu hoặc kết quả cuối cùng, bạn làm việc vì sự hoàn hảo, điều không bao giờ đến. Vì vậy, bạn làm việc bền bỉ và không mệt mỏi. Thay vào đó, bạn nên lập kế hoạch phân phối cho mọi nhiệm vụ và làm việc cho các sản phẩm được giao.

Chọn một danh sách kiểm tra

Bạn có thể tạo và sử dụng lại danh sách kiểm tra cho các dự án của mình. Nó giúp chuẩn hóa quy trình làm việc và tránh các vấn đề vào phút cuối. Ví dụ: bạn có thể tạo danh sách kiểm tra cho các đầu vào cơ bản bạn cần cho mọi dự án hoặc danh sách kiểm tra có thể phân phối để xác nhận thành công.

Thiết kế lặp đi lặp lại

Khi bạn làm việc không mệt mỏi, đầu óc bạn sẽ mất đi năng lượng và sự tập trung, từ đó làm tổn hại đến khả năng sáng tạo của bạn. Tốt hơn là làm việc lặp đi lặp lại; bạn có thể làm việc trong bản nháp (hoàn thành toàn bộ nhiệm vụ, sau đó lặp lại để cải thiện nó) hoặc theo tỷ lệ (thực hiện một số phần, sau đó một phần khác và lặp lại quy trình cho đến khi hoàn thành).

Nhận phản hồi sớm

Bạn nên yêu cầu và đưa ra phản hồi sớm trong một dự án thiết kế. Khi bạn đã hoàn thành bước lặp đầu tiên của quy trình thiết kế, bạn sẽ nhận được phản hồi từ khách hàng và nhóm của bạn. Nó giúp bạn phát hiện và sửa lỗi sớm trong dự án, giúp tạo ra một sản phẩm tốt hơn và nhanh hơn.

Đặt DND trong thiết bị

Khi bạn cần phải tập trung cao độ cho các nhiệm vụ quan trọng, tốt nhất bạn nên để các thiết bị của mình (bao gồm cả máy tính) ở chế độ DND (Do Not Disturb) hoặc Im lặng. Bạn luôn có thể kiểm tra các thông báo quan trọng trong thời gian nghỉ ngơi hoặc sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Bạn sẽ thấy mình tạo ra các thiết kế một cách sáng tạo và hiệu quả hơn bằng cách sử dụng mẹo này.

Nghỉ giải lao thường xuyên

Nếu bạn làm việc không mệt mỏi trong một dự án thiết kế, bạn có thể trở nên không mệt mỏi và mất đi tính sáng tạo – ít nhất là một phần. Thật tốt nếu bạn thường xuyên nghỉ giải lao sau một thời gian làm việc. Bạn có thể làm theo Kỹ thuật Pomodoro: Làm việc 25 phút sau đó nghỉ giải lao 5 phút. Nếu bạn thấy nó quá ngắn (như tôi), chỉ cần nhân đôi cả hai con số này.

Theo dõi nhịp điệu cơ thể

Mọi người đều có một nhịp sinh học – đó là một quá trình tự nhiên điều chỉnh chu kỳ ngủ – thức của mỗi con người. Tất cả chúng ta đều có một nhịp sinh học độc đáo, mang lại cho chúng ta vài giờ mỗi ngày khi chúng ta sáng tạo hoặc tràn đầy năng lượng hơn. Bạn phải biết những giờ tốt nhất của mình trong một ngày và làm những công việc quan trọng sau đó.

Khuyến khích bản thân

Một thực tế nổi tiếng là phần thưởng giúp mọi người đạt được nhiều mục tiêu hơn – ngay cả khi chính bạn trao phần thưởng (thú vị, phải không?). Bạn không cần phải nhắm đến những phần thưởng đắt tiền, nhưng bạn có thể cho bất cứ thứ gì bạn thích. Ví dụ: ăn món bạn yêu thích, đi dạo nhanh, tổ chức một đêm trò chơi hoặc xem chương trình yêu thích của bạn.

Giao nhiệm vụ nhỏ

Bạn nên tập trung vào nhiệm vụ chính và ủy thác các nhiệm vụ nhỏ cho nhóm của mình hoặc thuê ngoài. Lý do là nó sẽ giúp bạn dồn nhiều năng lượng hơn vào những công việc thiết yếu, do đó sẽ giúp thúc đẩy năng suất của bạn.

Tham khảo thiết kế

Đôi khi, bạn có thể đang tìm kiếm một số cảm hứng cho dự án thiết kế của mình. Trong những khoảnh khắc như vậy, bạn có thể xem các phòng trưng bày thiết kế hoặc các mẫu của những người khác để lấy cảm hứng. Nếu bạn không biết bất kỳ thư viện thiết kế nào, bạn có thể xem Dribble hoặc Ulpie, hoặc bạn có thể đơn giản tìm kiếm “cảm hứng thiết kế” trên Google hoặc Bing.

Sử dụng các mẫu đồ họa

Các mẫu (template) đồ họa rất tốt để tạo cảm hứng và rất tốt để xây dựng trên đó. Bạn luôn có thể tiết kiệm công việc lặp đi lặp lại bằng cách sử dụng một trong các template đồ họa từ thị trường. Ngoài ra, bạn có thể tạo mẫu của riêng mình và sử dụng lại nhiều lần để tiết kiệm công sức và tăng tốc công việc, do đó cải thiện năng suất của bạn.

Tìm hiểu và sử dụng các phím tắt

Sử dụng phím tắt là cách dễ nhất để tăng tốc công việc của bạn. Trước tiên, bạn nên học và thực hành các phím tắt cho macOS hoặc Windows . Sau đó, bạn nên ghi nhớ các phím tắt cho các chương trình thường được sử dụng như Adobe Illustrator và Adobe Photoshop.

Bàn làm việc & máy tính để bàn gọn gàng

Bàn làm việc ngăn nắp, đầu óc ngăn nắp. Bạn có đồng ý không? Bạn sẽ khó tập trung nếu bàn làm việc của bạn bị phủ mờ bởi các ghi chú, bản phác thảo và / hoặc các tấm. Tương tự, nếu màn hình nền của bạn chứa đầy các ghi chú và các tab không đáng có.

Trước tiên, bạn phải sắp xếp gọn gàng: dọn dẹp bàn làm việc và máy tính để bàn, đồng thời đóng các tab và ứng dụng không mong muốn, sau đó cố gắng tập trung vào nhiệm vụ của mình.

Sử dụng xử lý hàng loạt

Bạn phải học xử lý hàng loạt vì nó giúp tự động hóa rất nhiều tác vụ thông thường như thay đổi kích thước hình ảnh, thay đổi định dạng hình ảnh, áp dụng nén và hơn thế nữa.

Tạo cá tính người dùng

Tính cách người dùng là một phương pháp tuyệt vời để hiểu đối tượng hoặc người dùng mục tiêu của bạn, giúp bạn tạo ra những thiết kế tuyệt vời. Nó cung cấp cho bạn sự rõ ràng khi giải quyết một vấn đề thiết kế.

Đó là tất cả về các mẹo và thủ thuật để duy trì năng suất cho các nhà thiết kế tự do. Bạn có thấy bài viết hữu ích không? Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Written by Linh Nguyễn

Mình đang thực hiện trang Trải Nghiệm Số tại địa chỉ trainghiemso.vn, ngoài ra còn là BTV Công Nghệ tại báo VietNamNet. Trang blog này mình tổng hợp lại các bài viết do mình thực hiện, cũng như viết lảm nhảm cho vui.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments